Yêu cầu báo cáo vụ dân ngủ ngoài đường chờ làm thủ tục đất đai

Trung Thi

(Dân trí) - Sở Nội vụ Khánh Hòa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm báo cáo khó khăn, vướng mắc, giải pháp trong việc nhận hồ sơ, tránh tình trạng để dân ngủ ngoài đường chờ làm thủ tục đất đai.

Ngày 27/4, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản về việc báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, qua theo dõi và nắm bắt thông tin từ phản ánh của báo chí nhận thấy thời gian qua, Bộ phận một cửa huyện Cam Lâm bị quá tải do nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tăng đột biến.

Do vậy đã xảy ra tình trạng người dân tụ tập, chen lấn, xếp hàng chờ đợi trước bộ phận một cửa huyện, trụ sở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cả ngoài giờ hành chính để được tiếp nhận hồ sơ, có thể gây mất an ninh trật tự, gây bức xúc cho người dân.

Yêu cầu báo cáo vụ dân ngủ ngoài đường chờ làm thủ tục đất đai - 1

Người dân ngủ ngoài đường chờ làm thủ tục đất đai ở huyện Cam Lâm, Khánh Hòa (Ảnh: Ninh Thuận).

Để kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc trên, Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh - đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lâm, Cục Thuế tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp để kịp thời xử lý tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân.

Các biện pháp cụ thể như tăng cường nhân sự; tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng Internet, qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến; tổ chức, hướng dẫn cho người dân nhận số thứ tự nộp hồ sơ bảo đảm trật tự, công bằng.

Sở Nội vụ Khánh Hòa đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lâm báo cáo khó khăn, vướng mắc và giải pháp đã triển khai trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trong thời gian qua, đồng thời đề xuất các giải pháp cần được triển khai, hỗ trợ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan gửi về Sở Nội vụ trước ngày 29/4, để tổng hợp, xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Đề nghị Sở TN&MT Khánh Hòa tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đất đai; sớm tổ chức cung cấp, quản lý dịch vụ công về trích lục, trích đo địa chính trên nền tảng trực tuyến, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng và có kiểm soát chặt chẽ trong cung cấp dịch vụ công theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để không xảy ra tình huống tương tự, Sở Nội vụ Khánh Hòa đề nghị Sở TN&MT rà soát, dự báo và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các giải pháp để ứng phó, tránh bị động, gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, sau khi có thông tin huyện Cam Lâm được quy hoạch thành đô thị sân bay và văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo "Nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện dự án đô thị sân bay" khiến nhu cầu chia tách đất đai, gia hạn sổ đỏ của người dân Cam Lâm tăng chóng mặt.

Theo Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, đã có hơn 19.000 hồ sơ gửi lên Chi nhánh, con số này gần bằng cả năm trước đây, trong khi đó một ngày Chi nhánh chỉ nhận giải quyết được 50 người (mỗi người nhiều hồ sơ) từ đó dẫn đến việc ùn ứ, túc trực cả đêm để ghi danh làm giấy tờ.

Sau khi nhận phản ánh của báo chí, huyện Cam Lâm đã chỉ đạo bộ phận một cửa huyện Cam Lâm mở cửa cho người dân vào bấm số tự do, từ đó bước đầu giải quyết được tình hình.

Tuy nhiên ông Nguyễn Thành Đức - phụ trách bộ phận một cửa huyện Cam Lâm - cho biết việc bốc số tự do chỉ là giải pháp trước mắt vì nhân lực của bộ phận một cửa có hạn, trong khi đó hồ sơ quá nhiều, đề nghị cần có thêm người để hỗ trợ công tác tiếp nhận hồ sơ cho người dân.