Xúc phạm người dân Hải Dương, người phụ nữ Hà Nội nhận "trái đắng"

Trần Thanh Tiến Nguyên

(Dân trí) - Người phụ nữ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đăng bài trên Facebook cá nhân bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ, người dân Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xúc phạm người dân Hải Dương, người phụ nữ Hà Nội nhận trái đắng - 1

Cơ quan công an làm việc với người phụ nữ đăng tải thông tin sai sự thật trên Facebook.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị Ngô Thùy T. (SN 1989, trú tại Cầu Giấy) về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" theo điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an TP Hà Nội phát hiện tài khoản tài khoản facebook N.T. đăng tải bài viết bài bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ và người dân Hải Dương trong phòng, chống dịch Covid-19.

Xúc phạm người dân Hải Dương, người phụ nữ Hà Nội nhận trái đắng - 2

Dòng trạng thái xúc phạm người Hải Dương trên Facebook của chị T.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương rà soát, xác minh làm rõ vụ việc. Ngày 23/2, Công an quận Cầu Giấy đã triệu tập chủ tài khoản facebook trên là Ngô Thùy T. lên trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan công an, chị T. thừa nhận hành vi vi phạm của mình và chủ động gỡ bỏ bài viết cũng như đăng tải nội dung xin lỗi mọi người về hành động của bản thân.

Với hành vi vi phạm trên, chị T. sẽ bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng theo quy định của Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện không ít bài viết của một số cá nhân phản ánh thông tin sai sự thật, thiếu trung thực, khách quan về tình hình cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. Cá biệt, có những trường hợp còn đăng tải thông tin mang tính kỳ thị, bôi nhọ người dân ở một số tỉnh đang có dịch Covid-19 bằng những ngôn từ không chuẩn mực.

Hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định.

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
  2. a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Phạt 10 triệu đồng viên chức trung tâm y tế không kịp thời khai báo y tế

Ngày 23/2, UBND huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với 1 trường hợp khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân.

Cụ thể, ông Hoàng Đình T. (sinh năm 1978), là viên chức của Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên, nơi ở hiện tại thuộc thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên. Ông T. đi từ Hải Dương về Lai Châu, đã khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân. 

Căn cứ theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, ngày 23/2/2021 UBND huyện Tân Uyên đã ban hành Quyết định số 156/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với ông Hoàng Đình T. với số tiền là 10 triệu đồng.