Hòa Bình:

Xuất hiện thú dữ ăn thịt 5 con dê của người dân

(Dân trí) - Từ đầu tháng 1 đến nay, tại địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình xuất hiện thú dữ nhiều lần tấn công, giết hại gia súc của người dân. Theo đó, đã có 5 con dê của 3 hộ dân bị thú dữ ăn thịt.

Ngày 19/2, UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết, đã phát cảnh báo về việc thú dữ tấn công, giết hại gia súc của người dân trên địa bàn. 

Trước đó, huyện Lạc Sơn đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, Ban chỉ huy Quân sự huyện, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông và UBND các xã phối hợp xác định loài động vật đã tấn công, giết hại gia súc của người dân. 

Huyện Lạc Sơn yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ, ngăn chặn tình trạng thú dữ tấn công giết hại gia súc, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo vệ, bảo tồn các loài động vật rừng đặc biệt quý hiếm.

 Xuất hiện thú dữ ăn thịt 5 con dê của người dân - 1

Một con bò của người dân xóm Bục, xã Lũng Vân (nay là xã Vân Sơn) huyện Tân Lạc bị thú dữ tấn công ăn thịt hồi cuối năm 2019.

Theo báo cáo của UBND xã Tân Mỹ, từ đầu tháng 1 đến nay, trên địa bàn xóm Lọt xuất hiện động vật hoang dã là thú ăn thịt có kích thước lớn tấn công và giết hại nhiều gia súc, vật nuôi của người dân trên địa bàn xã. 

Cơ quan chức năng đã xác minh, điều tra nhưng vẫn chưa xác định được loài thú dữ nào đã tấn công và giết hại gia súc của dân. Những người dân địa phương cho hay, đây là loại động vật to lớn, có trọng lượng khoảng 100 kg, nghi ngờ là hổ. 

Thống kê của chính quyền địa phương, từ đầu tháng 1 đến trung tuần tháng 2, loài thú dữ đã nhiều lần giết hại, ăn thịt gia súc của người dân. Trong đó, có 5 con dê của 3 hộ dân ở xóm Lọt bị giết hại, có con trọng lượng lên đến 50kg. 

Được biết, nơi thú dữ tấn công gia súc của các hộ dân nằm biệt lập trên núi cao, giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông. Từ trước đến nay, tại đây chưa bao giờ xảy ra vụ việc thú dữ hoang dã tấn công gia súc như thời gian vừa qua. 

Trước đó, như Dân trí đưa tin, khoảng cuối năm 2019 tại địa bàn xóm Bục, xã Lũng Vân (nay là xã Vân Sơn), huyện Tân Lạc (Hòa Bình) cũng xuất hiện thú dữ tấn công, ăn thịt gia súc của người dân. Có 4 con bò bị thú dữ ăn thịt và 1 con bị tấn công bị thương. 

Thái Bá