Vĩnh Phúc:

Xuất hiện ổ dịch lớn, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện ổ dịch ở xã Trung Kiên với hơn 80 ca F0 liên quan đến 2 đám cưới và học sinh các trường học, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã yêu cầu người dân tạm thời hạn chế ra khỏi nhà.

Để ngăn chặn, khống chế hiệu quả dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp địa bàn, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện ngay một số biện pháp tạm thời đối với đám cưới, đám hỏi, đám hiếu và các hoạt động tập trung đông người từ ngày 23/11.

Theo đó, huyện Yên Lạc yêu cầu người dân tạm thời hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Trường hợp đi ra ngoài, bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong tiếp xúc và không được tập trung đông người. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải ngay lập tức liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám, chữa bệnh; tuyệt đối không được tự mua thuốc điều trị khi có biểu hiện ho sốt, khó thở.

"Tạm thời dừng việc tổ chức tiệc, ăn uống đối với các đám hỏi, đám cưới trong thời điểm hiện nay. Yêu cầu nhân dân không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như: khai trương, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt..." - Chủ tịch huyện Yên Lạc nhấn mạnh.

Xuất hiện ổ dịch lớn, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà - 1

Lấy mẫu xét nghiệm ở Thôn Chùa, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc (Ảnh: T.Biển).

Đối với đám tang thì tổ chức không quá 30 người tham gia, hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến thăm, viếng, tham dự lễ tang, an táng. Những người tham dự lễ tang phải đảm bảo giữ khoảng cách theo quy định tối thiểu 2m, luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang. Thời gian tổ chức lễ tang không quá 24 giờ kể từ khi tử vong. Mỗi đoàn viếng không quá 3 người.

Đồng thời tạm dừng các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người. Dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ được phép bán mang về).

Một xã ghi nhận hơn 80 ca F0

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Lạc, xã Trung Kiên đang phải đương đầu với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay ở địa phương này. Dịch diễn ra nhanh, mạnh và có chiều hướng lan rộng phức tạp, khó lường do chùm ca bệnh trong cộng đồng có liên quan đến 2 đám cưới và học sinh các trường học trên địa bàn.

Số ca dương tính liên tục tăng cao, số F1 qua truy vết lớn, đã khiến cho cấp chính quyền và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Trung Kiên phải chuyển trạng thái phòng dịch lên mức độ rất cao.

Ngay sau khi ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 35 trường hợp nghi ngờ dương tính được phát hiện, truy vết trong ngày 19/11, xã Trung Kiên đã nhận định số ca F0 vẫn có thể tồn tại trong cộng đồng, cần thiết phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Xuất hiện ổ dịch lớn, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà - 2

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở xã Trung Kiên (Ảnh: Kiều Nguyệt).

Xã Trung Kiên đã thành lập 5 chốt kiểm soát tại 4 thôn, gồm: Thôn Lưỡng, Miếu Cốc, Phần Xa và thôn Chùa. Đồng thời, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, trong đó có hơn 100 học sinh, ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định thiết lập tạm thời vùng cách ly y tế đối với xã Trung Kiên để xét nghiệm tầm soát, truy vết dịch tễ tiếp xúc với F0 ra khỏi cộng đồng. Đến nay, xã Trung Kiên đã cơ bản bóc tách được các trường hợp F0 trong cộng đồng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, xã Trung Kiên đã ghi nhận tổng số hơn 80 ca F0 trong cộng đồng. Trong số này, có 36 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng và có kết quả khẳng định PCR ngay trong ngày đầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Các ca còn lại, được phát hiện sau khi đã thực hiện cách ly tập trung. Địa phương này cũng truy vết được tổng số gần 700 trường hợp F1 và nhiều trường hợp F2 có liên quan.