Quảng Nam:

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng

Công Bính

(Dân trí) - Chúng tôi trở lại vùng sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My những ngày Tết. Dấu tích của vụ sạt lở đất kinh hoàng vẫn còn đó nhưng bà con nơi đây đã có nhà mới. Một cuộc sống mới đang bắt đầu.

Trong ngôi nhà mới, ông Hồ Văn Đề (85 tuổi, trú tại nóc Ông Đề) không giấu được niềm vui khi mơ ước có ngôi nhà mới khang trang đã trở thành hiện thực. Trong ngôi nhà mới được nhận, bàn thờ của những người con, cháu của ông bị nạn trong trận lũ quét lịch sử cũng được chuẩn bị tươm tất. Ông thắp nén nhang báo cáo với con, cháu ông là hôm nay ông đã nhận được nhà mới, đã có nơi thờ cúng.

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 1

Một góc khu tái định cư mới cho người dân vùng sạt lở Trà Leng

"Tết này tôi được vào ở trong một ngôi nhà mới kiên cố, thiết kế xây dựng theo kiểu nhà sàn của đồng bào và có đầy đủ vật dụng thiết yếu như giường ngủ, bình chứa nước sinh hoạt… Tôi rất cảm ơn sự chung tay giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cùng sự chia sẻ của các mạnh thường quân trên cả nước đã hướng về với người dân xã Trà Leng", ông Đề vui mừng nói.

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 2

Ông Hồ Văn Đề mở cửa vào ngôi nhà mới của mình

Có nhà mới, ông còn được chính quyền địa phương tặng một cặp chậu hoa cúc và cặp quất cảnh trưng trong nhà đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc; không khí xuân tràn ngập trong gia đình.

Cả khu tái định cư dành cho đồng bào sạt lở ở nóc Ông Đề những ngày Tết, không khí cũng tươi vui hẳn lên khi bà con vừa nhận được nhà mới và sắm sửa đồ đạc trong nhà, chuẩn bị đón Xuân về.

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 3

Ông Hồ Văn Đề thắp nén hương tưởng nhớ người thân của mình bị nạn trong vụ sạt lở

Em Nguyễn Thị Xuân Quyền, học sinh lớp 9 học bán trú ở trường tận thị trấn Tắk Pỏ, huyện Nam Trà My, hôm nhận nhà mới cũng là lúc được nghỉ học để về đón Tết cùng gia đình. Mẹ em là Hồ Thị Mai (SN 1960), là nạn nhân trong vụ sạt lở kinh hoàng, đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể.

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 4

Nhận nhà mới, em Nguyễn Thị Xuân Quyền trang trí ngôi nhà cho có không khí xuân

Em về nhà và tranh thủ trang trí ngôi nhà mới của mình cho có không khí xuân trong gia đình. Em chia sẻ: "Nhận nhà mới, con rất vui nhưng con cũng rất nhớ nhà cũ, nơi đó con đã lớn lên. Con ước mong năm mới ai cũng bình an, mạnh khỏe. Dù mất mẹ nhưng con sẽ cố gắng học hành đến nơi đến chốn".

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 5

Xuân đã về nhà em Nguyễn Thị Xuân Quyền, em dọn dẹp nhà cửa sạch đẹp để đón Xuân mới

Gia đình em Quyền có tất cả 4 người, mẹ em không may bị cuốn trôi trong trận sạt lở kinh hoàng. Nhà em cũng bị lũ cuốn đi, giờ được nhận nhà mới đúng lúc Xuân về, dù buồn nhưng em cũng vui vì được Nhà nước quan tâm, mạnh thường quân giúp đỡ để gia đình em có ngôi nhà mới.

Đang chăm sóc chậu hoa cúc Tết vừa mua về, anh Nguyễn Thành Sơn (trú tại nóc Ông Đề) nói: "Mấy hôm nay, tôi rất vui khi nhận được ngôi nhà mới để tôi cùng 4 con dọn đồ đạc vào ở trong dịp Tết này. Nếu không có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, chẳng biết khi nào tôi và những người dân khác bị mất nhà cửa mới có cuộc sống ổn định. Có ngôi nhà mới để ở, gia đình tôi yên tâm, phấn khởi vui Tết, đón xuân".

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng - 6

Anh Nguyễn Thành Sơn bên chậu cúc vàng được tặng.

Anh Sơn kể: "Vợ tôi bị mất tích trong vụ sạt lở núi ở nóc Ông Đề, đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể. Nhiều đêm, thương nhớ vợ, tôi rất đau buồn, không ngủ được. Không biết thi thể của vợ tôi nằm ở đâu trong lòng đất lạnh lẽo ấy. Tôi vẫn đặt niềm tin có thể tìm thấy được thi thể của vợ để gia đình làm lễ an táng".

Mỗi ngày, ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch xã Trà Leng đều có mặt tại khu tái định cư để động viên bà con vượt qua đau buồn, hướng về phía trước. Ông Cường cho hay, ngoài những ngôi nhà tái định cư được nhà nước cùng nhà tài trợ xây tặng bà con vùng sạt lở, các cấp chính quyền cùng chăm lo và hỗ trợ cho các bà con về nhu yếu phẩm cần thiết, qua đó giúp bà con ổn định cuộc sống và đón cái Tết sum vầy hơn.

Xuân về ở vùng sạt lở Trà Leng

"Bên cạnh sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, mạnh thường quân thì tinh thần đoàn kết tại địa phương vẫn luôn giữ vững, tình làng nghĩa xóm luôn luôn được khơi dậy, từ đó giúp cho sự khắc phục hậu quả thiên tai diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Hiện nay, bà con đã dần ổn định về tư tưởng và bắt đầu khôi phục sản xuất trở lại", Chủ tịch xã Trà Leng nói.

Ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch huyện Nam Trà My cho biết, bà con vùng sạt lở Trà Leng được cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài quan tâm, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần nên bà con sớm ổn định cuộc sống. Đây là động lực lớn để bà con sớm khắc phục hậu quả, nén đau thương mất mát, tái sản xuất.

"Huyện và tỉnh đang tiếp tục hỗ trợ sinh kế cho bà con. Khi ổn định dân cư rồi sẽ bố trí lại sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế bền vững cho bà con. Huyện có nhiều chương trình, đặc biệt là chương trình phát triển mạnh cây dược liệu và cây sâm Ngọc Linh để đảm bảo ổn định cuộc sống của bà con, thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững", ông Trần Văn Mẫn phát biểu.

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, sau quãng thời gian bị thiên tai, bão lũ, đến nay vùng Trà Leng đã hồi sinh trở lại. Đây là điểm khởi đầu chắc chắn để bà con phát triển trong tương lai.