1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Quảng Nam:

Bà con vùng sạt lở Trà Leng đã có nhà mới đón Tết

Công Bính

(Dân trí) - 30 hộ dân đầu tiên trong số những gia đình có nhà bị trôi hoàn toàn của nóc Ông Đề, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã được nhận nhà mới trong niềm phấn khởi...

Ngày 6/2, chính quyền địa phương và nhà tài trợ đã tổ chức lễ bàn giao 30 ngôi nhà đến 30 hộ dân đồng bào Trà Leng bị ảnh hưởng bởi bão lụt và sạt lở đất năm 2020.

Bà con vùng sạt lở Trà Leng đã có nhà mới đón Tết - 1

Làng tái định cư của đồng bào vùng sạt lở Trà Leng

Nhận được "sổ hồng" và chìa khóa ngôi nhà mới được nhà nước cùng nhà tài trợ xây tặng, ông Hồ Văn Đề (là gia đình bị thiệt hại nặng nhất trong vụ sạt lở núi trong cơn bão số 9/2020 với 8 người con và cháu chết, mất tích) - xúc động mở cửa vào ngôi nhà còn thơm mùi sơn vữa.

Bà con vùng sạt lở Trà Leng đã có nhà mới đón Tết - 2

30 hộ dân nhận nhà mới và nhận được "sổ hồng" ngay tại lễ bàn giao nhà

"Nhà nước cùng nhà hảo tâm quan tâm cho già, tặng nhà mới cho già, già rất xúc động. Tuy già còn 5 người con cháu chưa tìm được nhưng hôm nay già cảm thấy nhẹ lòng hơn rồi. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhà hảo tâm đã tặng nhà cho già", ông Hồ Văn Đề xúc động nói.

Ngôi nhà mới của ông đã có sẵn bàn thờ của con cháu ông bị nạn trong vụ sạt lở. Sau khi nhận nhà, ông thắp nén nhang cho con cháu mình báo hôm nay gia đình đã chính thức có nhà mới, có nơi thờ tự là nhờ ơn Đảng, Nhà nước và nhà hảo tâm trao tặng.

Bà con vùng sạt lở Trà Leng đã có nhà mới đón Tết - 3

Ông Hồ Văn Đề được nhận "sổ hồng" ngôi nhà của mình

Ông Nguyễn Thành Sơn (48 tuổi) cho biết, vụ sạt lở núi hồi tháng 10 năm ngoái đã cướp đi người vợ và ngôi nhà của ông. Ông cùng hai người con phải sống trong ngôi nhà tạm để chờ chính quyền xây dựng nhà mới.

"Hôm nay tôi vui khi được nhận nhà mới để ở và sinh sống. Tôi rất biết ơn đến Nhà nước, các nhà tài trợ đã giúp đỡ. Tôi hứa, với ngôi nhà mới này, sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, nỗi đau mất mát để ổn định cuộc sống, tiếp tục xây dựng tương lai", ông Sơn nói.

Bà con vùng sạt lở Trà Leng đã có nhà mới đón Tết - 4

Ông thắp nén nhang cho con cháu bị nạn trong ngày nhận nhà mới

Ông Phan Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Leng - cho biết, hiện 30 ngôi nhà đã hoàn thiện và bàn giao cho bà con vào ở và đón Tết Nguyên đán; còn 15 ngôi nhà đang tiếp tục hoàn thiện để sớm bàn giao nhà mới cho bà con bị mất nhà cửa trong đợt mưa bão, sạt lở.

"Thay mặt người dân xã Trà Leng, tôi gửi lời cảm ơn đến nhà tài trợ, sự quan tâm của các cấp, chính quyền luôn đồng hành và giúp đỡ người dân nơi đây", ông Cường nói.

30 ngôi nhà của đồng bào Trà Leng được Thaco tài trợ với tổng kinh phí 5 tỉ đồng. Mỗi hộ được địa phương cấp 200m2 đất, diện tích xây dựng mỗi căn nhà hơn 70m2 với kiểu nhà sàn bằng bê tông kiên cố và công trình phụ. Mỗi ngôi nhà được xây dựng trên 150 triệu đồng.

Khu tái định cư của bà con bị sạt lở có diện tích 6ha, thuộc thôn 2, xã Trà Dơn, cách làng cũ (làng Ông Đề) 5km. Ngày 22/12/2020, đơn vị thi công bắt đầu khởi công xây dựng và đến nay đã hoàn thành 30 ngôi nhà đầu tiên để bàn giao cho bà con vào ở đón Tết Nguyên đán. Không những thế, 30 hộ dân này còn được nhận "sổ hồng" ngay tại lễ bàn giao nhà.