1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thanh Hóa:

Xuân nở sớm ở “thủ phủ” đào phai

(Dân trí) - Không khí Tết đang rộn ràng về trên khắp các vườn đào ở xã Xuân Du, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) khi nhiều cây đào đã bung nở. Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên nhiều cây đào nở sớm, khiến người trồng đào mất đi một phần thu nhập...

Thâm nhập thủ phủ đào nổi tiếng xứ Thanh

Xã Xuân Du, huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được biết đến là “thủ phủ” đào của xứ Thanh. Đào ở Xuân Du là giống đào phai, có màu hồng nhạt, nhưng giữ màu sắc được rất lâu. Thời điểm này, người trồng đào ở Xuân Du đang tất bật chăm sóc các vườn đào để chuẩn bị phục vụ vào dịp Tết. Với người trồng đào ở xã Xuân Du, đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm.

Gia đình ông Đỗ Khắc Dũng, ở thôn 4, làng Mỹ, xã Xuân Du, được biết đến là một trong những hộ gia đình trồng nhiều đào ở Xuân Du, ông Dũng cũng đã có kinh nghiệm 20 năm trồng đào trên vùng đất Xuân Du. Năm nay, gia đình ông có khoảng 1.300 gốc đào phai, trong đó có khoảng 500 gốc có thể bán được vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Đến thời điểm này, đã có nhiều thương lái và người mua đến thăm và đặt cọc mua đào về bán cũng như chơi Tết. Theo ông Dũng, giá đào năm nay cũng không cao hơn năm ngoái, bình quân 600.000 đồng/gốc, cũng có những gốc 1 - 1,5 triệu đồng.

Cũng theo ông Dũng, năm nay do thời tiết nắng ấm nhiều, lập xuân muộn hơn nên nhiều cây đào nở sớm. Nếu đào nở muộn thì có thể thúc cho cây ra nụ được, nhưng với những cây đào đã nở sớm thì người nông dân không có cách nào hãm lại được.

Xuân nở sớm ở “thủ phủ” đào phai - 1

Những gốc đào tiền triệu của gia đình ông Dũng

Những gốc đào tiền triệu của gia đình ông Dũng

Mọi năm, cứ vào khoảng 20 đến 22 tháng Chạp là thương lái từ các nơi bắt đầu đổ về các nhà vườn để mua đào. “Vụ đào năm 2016, gia đình tôi thu được 180 triệu, năm nay do thời tiết nắng ấm nhiều nên vườn đào nhà tôi đã có hơn 100 gốc nở sớm, nhưng dự kiến vườn đào nhà tôi cũng cho thu nhập khoảng gần 200 triệu. Nếu so với trồng lúa thì trồng đào cho thu nhập gấp nhiều lần, cây đào không phải đầu tư nhiều cũng như không phải chăm sóc cầu kỳ. Ngoài ra, tôi còn chiết và ươm đào giống để bán”, ông Dũng cho biết.

Bên cạnh gia đình ông Dũng là gia đình ông Trần Thanh Hải cũng có 500 gốc đào, nhưng do năm 2016 đã khai thác nhiều nên năm nay chỉ có khoảng 30 gốc có thể bán được. Đến thời điểm này, những cây đào cho hoạch của gia đình ông Hải đã có người đặt mua hết với giá bình quân là 600.000 đồng/gốc.


Giá đào bình quân là 600.000 đồng/gốc

Giá đào bình quân là 600.000 đồng/gốc

Gia đình anh Nguyễn Thăng Tùng ở làng Lâu, xã Xuân Du cũng là một trong những hộ trồng nhiều đào với khoảng 300 gốc, trong đó có những cây đào thế có tuổi đời 20 - 30 năm có giá cả chục triệu đồng. Những năm trước, ngoài bán, anh Tùng còn cho các đơn vị, cá nhân thuê những cây đào thế về chơi Tết.

Đào phai Xuân Du đã trở thành thương hiệu nổi tiếng ở xứ Thanh, không chỉ thu hút thương lái trong tỉnh mà ở các tỉnh lân cận cũng đã tìm về đây mua đào vào những dịp Tết. Đặc điểm đào Xuân Du là nụ hoa to, cánh đẹp, lâu tàn, màu sắc bắt mắt, chồi lá xanh biếc, thân cây mộc mạc...

Đến nay toàn xã Xuân Du của huyện Như Thanh đã có hơn 100 ha trồng đào, nhiều thôn trong xã đã được tỉnh Thanh Hóa công nhận “làng nghề trồng hoa đào cảnh”. Cây đào đã góp phần đổi thay cuộc sống của nhiều hộ gia đình nơi vùng đất dưới chân núi ngàn Nưa. Cây đào cũng là một trong những cây trồng chủ lực nhằm phát triển kinh tế ở địa phương.


Thời tiết nắng ấm khiến nhiều cây đào bung nở sớm

Thời tiết nắng ấm khiến nhiều cây đào bung nở sớm


Gốc đào thế hơn chục năm tuổi của gia đình anh Tùng

Gốc đào thế hơn chục năm tuổi của gia đình anh Tùng

Duy Tuyên