“Xưa nay chưa thấy trường hợp nào bình cứu hỏa phát nổ”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/1, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định việc buộc ô tô phải trang bị bình cứu hỏa xuất phát từ thực tiễn của Việt Nam và phù hợp với Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật Giao thông đường bộ đã được Quốc hội thông qua.
>>Bộ Công an buộc ô tô phải trang bị bình cứu hỏa là đúng luật
>>Cảnh sát tuyệt đối không được dừng xe chỉ để kiểm tra bình chữa cháy

 

Thiếu tướng Trần Thế Quân khẳng định việc buộc ô tô trang bị bình cứu hỏa xuất phát từ thực tiễn phòng cháy ở Việt Nam và phù hợp với Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng cháy, chữa cháy đã được Quốc hội thông qua (Ảnh: Tiến Nguyên).
Thiếu tướng Trần Thế Quân khẳng định việc buộc ô tô trang bị bình cứu hỏa xuất phát từ thực tiễn phòng cháy ở Việt Nam và phù hợp với Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng cháy, chữa cháy đã được Quốc hội thông qua (Ảnh: Tiến Nguyên).

 

Phóng viên: Thưa ông, mặc dù đại diện Bộ Công an và Bộ Tư pháp đều khẳng định việc buộc ô tô phải trang bị bình cứu hỏa phù hợp với Luật Giao thông đường bộ và Luật Phòng cháy, chữa cháy nhưng sau khi Thông tư 57 hướng dẫn cụ thể các danh mục, định mức bắt buộc về các trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy trên xe ô tô do Bộ Công an ban hành có hiệu lực từ ngày 6/1/2016 đã gặp phải phản ứng từ phía dư luận...

Thiếu tướng Trần Thế Quân: Sau khi có dư luận như vậy chúng tôi đã tiến hành kiểm tra lại cơ sở pháp lý của Thông tư 57 rồi. Quy định đó xuất phát từ Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật Giao thông đường bộ đã được Quốc hội thông qua. Chính vì thế cơ sở pháp lý của nó đầy đủ, rõ ràng.

Hơn nữa quy định này còn xuất phát từ nhu cầu thực tế của nước mình. Nếu có trang bị bình cứu hỏa thì những cháy nhỏ trên khoang lái do bất cẩn có thể kịp thời xử lý được ngay, không xảy ra thiệt hại lớn. Thực tế những năm gần đây nước ta xảy ra nhiều vụ cháy thì bắt buộc trang bị như thế là cần thiết.

Điều quan trọng bây giờ là phải đảm bảo điều kiện thi hành như thế nào cho hợp lý mà thôi. Chúng tôi cũng trao đổi và thống nhất với bên cảnh sát giao thông làm sao phải tuyên truyền cho người dân hiểu được các quy định trong luật và tổ chức, hướng dẫn vị trí lắp đặt trên xe như thế nào cho thuận lợi, mua thiết bị như thế nào cho hợp chuẩn, nên mua ở đâu và mua loại gì...?

Những điều đó cần phải có thời gian để người sử dụng phương tiện chuẩn bị và khi đã chuẩn bị tốt rồi thì mới thực hiện khả thi, tốt hơn.

Chúng tôi cũng đã có trao đổi với Cục Cảnh sát giao thông để có hướng dẫn chung, trước mắt sẽ không xử phạt đối với ô tô thiếu thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên đối với xe khách và xe vận chuyển chất dễ cháy nổ thì đương nhiên phải áp dụng ngay rồi.

Cảnh sát giao thông cũng không được dừng xe để kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy. Trường hợp dừng xe để xử lý vi phạm khác thì kiểm tra xem ô tô đã trang bị thiết bị chưa, nếu chưa thì chỉ nhắc nhở thôi. Cái đó lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cảnh sát giao thông sẽ có hướng dẫn tuyên truyền để người dân biết rõ.

Dư luận phản ứng với việc bắt buộc xe 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình cứu hỏa vì rất ít nước trên thế giới có quy định này. Bản thân cơ quan quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là Bộ Giao thông vận tải cũng đã bày tỏ thái độ không đồng tình bởi hiện nay xe cơ giới đã được kiểm soát chất lượng ngay từ khi sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, trong đó có yêu cầu đối với kỹ thuật trong phòng cháy chữa cháy, sử dụng vật liệu có khả năng chống cháy rồi ?

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy là đơn vị xây dựng thông tư cũng đã có thống kê khá rõ về chuyện này rồi đấy. Theo tôi được biết thì ngay ở Châu Âu có 14 nước quy định về việc ô tô phải trang bị bình cứu hỏa.

Các nước thì quy định như vậy nhưng phải thấy rằng việc chúng ta quy định xuất phát từ yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Còn trong các xe chưa có thì bây giờ phải hướng dẫn lắp đặt, tính toán để vừa an toàn, vừa đạt yêu cầu đề ra.

Trong Thông tư 57 cũng chỉ nói về yêu cầu lắp đặt thuận tiện, không cản trở việc điều khiển xe thôi, cụ thể như thế nào thì cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc đó.

Thưa Thiếu tướng, các xe ô tô từ 4-9 chỗ ngồi gần như không bố trí khu vực để bình chữa cháy nên khi Thông tư 57 có hiệu lực thì người sử dụng phương tiện rất bối rối, không biết phải để bình cứu hỏa ở chỗ nào để thuận tiện sử dụng và không gây ảnh hưởng tới điều khiển xe ?

Chính vì thế nên phải nghiên cứu cho khả thi, an toàn, thuận tiện, không vướng thao tác điều khiển xe. Các chuyên gia phòng cháy chữa cháy sẽ hướng dẫn làm sao đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Có bình đó sẽ giúp chữa cháy ban đầu trên khoang lái và sẽ ngăn ngừa nguy cơ cháy do lý do chập điện, do hút thuốc trên xe chẳng hạn.

Người dân đang rất lo lắng khi thời tiết ở Việt Nam khắc nghiệt, có những ngày nắng nóng nhiệt độ ngoài trời lên tới trên dưới 40 độ C nên để bình cứu hỏa trong xe có thể gây phát nổ và nếu xảy ra sự cố đó thì ai phải chịu trách nhiệm ?

Hiện nay dư luận cũng đang đặt ra vấn đề có nổ hay không, nhưng xưa nay chưa thấy trường hợp nào bình cứu hỏa nổ cả.

Về nguyên tắc, ai kiểm định bình thì phải chịu trách nhiệm. Bình cứu hỏa trang bị cho xe ô tô đều phải được kiểm định, còn người dân mua bình trôi nổi thì khó lắm. Như quy định buộc phải đội mũ bảo hiểm trước đây cũng thế. Nếu người dân sử dụng mũ đảm bảo chất lượng, được kiểm định, có dán tem thì độ va đập tốt hơn. Bình cứu hỏa đạt chuẩn thì khi áp suất tăng lên thì xì ra, không gây nguy hiểm. Cái này còn căn cứ vào quản lý, sử dụng của người dân nữa.

Nhưng ông biết đấy, người dân nước ta thường hay có tâm lý đối phó. Nếu người dân mua bình không đạt chuẩn để trên xe ô tô nhằm tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt và xảy ra sự cố thì sao?

Đúng thế. Cũng như mũ bảo hiểm, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân mua mũ đạt chuẩn, còn người dân mua mũ để đối phó thì khi xảy ra sự cố giao thông sẽ không có lợi.

Cái này phải tuyên truyền để người dân có ý thức về cái đó thì sẽ tốt hơn. Đồng thời các cơ quan sẽ phải đấu tranh với hàng giả, hàng nhái nữa.

Chắc chắn sẽ có thời gian tuyên truyền kỹ, chứ không phải mang ra xử phạt ngay đâu. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cảnh sát giao thông sẽ có hướng dẫn, khi nào đạt được các yêu cầu về quản lý thì mới áp dụng xử phạt vi phạm hành chính.

Trước việc nhiều chuyên gia, dư luận bày tỏ thái độ không đồng tình, trái chiều như thế thì Bộ Công an có chỉ đạo, xem xét lại các quy định của Thông tư 57 không ?

Quy định có ngay trong luật rồi. Quy định xuất phát từ thực tế Việt Nam xảy ra cháy nổ nhiều, nên cũng giống như việc buộc phải đội mũ bảo hiểm trước đây ấy.  Lúc áp dụng đội mũ bảo hiểm thì xã hội nhiều ý kiến trái chiều lắm nhưng sau thời gian áp dụng thấy hiệu nghiệm và tác dụng của nó thì dư luận xã hội cũng ủng hộ thôi.

Quy định này có tác dụng của nó, phòng ngừa thì bao giờ cũng tốt hơn là để xảy ra rồi mới thực hiện thì sẽ khó. Hơn nữa nó phù hợp với thực tế của Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Xe khách bị ném đá vỡ toang kính, 1 hành khách bị thương
Xe khách bị ném đá vỡ toang kính, 1 hành khách bị thương

(Dân trí) - Theo phản ánh từ phía người dân, mấy ngày gần đây xuất hiện tình trạng một kẻ lạ mặt dùng gạch đá ném vào xe khách chạy tuyến Phan Thiết – Tánh Linh (Bình Thuận), khi xe lưu thông ở huyện Tánh Linh, gây nguy hiểm cho hành khách và nhà xe.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:31

Quả cầu “lạ” khổng lồ rơi xuống Quảng Nam
Quả cầu “lạ” khổng lồ rơi xuống Quảng Nam

(Dân trí) - Một vật thể lớn hình cầu bằng nilon vừa bất ngờ rơi xuống nhà dân ở một xã miền núi tỉnh Quảng Nam khiến người dân hoang mang, xôn xao. Hiện quả cầu “lạ” này đang được UBND xã quản lý.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:29

Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Xử phạt chủ đầu tư dự án 200 triệu đồng
Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Xử phạt chủ đầu tư dự án 200 triệu đồng

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang) đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt 200 triệu đồng cho các hành vi lấn trái phép danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang…

Thứ ba, 12/01/2016 - 12:59

Quảng Bình: Chạy thử nghiệm cổng thông tin điện tử trên Facebook
Quảng Bình: Chạy thử nghiệm cổng thông tin điện tử trên Facebook

(Dân trí) - Ngày 11/1, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị đang chạy thử nghiệm trang Cổng Thông tin Điện tử Quảng Bình trên Facebook nhằm tăng thêm kênh thông tin kết nối cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:26

"Bức xúc" vì phải đi đường vòng, dân tự ý tháo dỡ dải phân cách trên QL1A
"Bức xúc" vì phải đi đường vòng, dân tự ý tháo dỡ dải phân cách trên QL1A

(Dân trí) - Quá bức xúc vì phải đi vòng qua đoạn đường dài cả cây số để gánh lúa về trong mùa thu hoạch, nhiều người dân ở thôn Phú Điềm xã An Hòa (huyện Tuy An, Phú Yên) đã tự ý tháo dỡ hai thanh chắn bằng bê tông làm dải phân cách trên QL lộ 1A để đi lại cho thuận tiện.

Thứ hai, 11/01/2016 - 09:59

Mũ len gắn thiết bị lạ ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ
Mũ len gắn thiết bị lạ ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ

Không dừng lại ở hiện tượng ù tai nhức đầu, chiếc mũ len gắn thiết bị lạ có thể còn tiềm ẩn rất nhiều nguy hại cho trẻ nhỏ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 09:48

Phóng viên Dân trí đoạt giải Nhì báo chí “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”
Phóng viên Dân trí đoạt giải Nhì báo chí “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

(Dân trí) - Trong số 45 tác phẩm báo chí được trao giải tại cuộc thi báo chí với chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, có 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba, 21 giải Khuyến khích. Phóng viên báo Dân trí đã vinh dự nhận giải Nhì của cuộc thi này.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:00

Tàu cá Quảng Bình cứu 1 người dân Trung Quốc gặp nạn trên biển
Tàu cá Quảng Bình cứu 1 người dân Trung Quốc gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Ngày 11/1, Bộ Chỉ huy Đồn Biên phòng Cảng Gianh, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và đang chăm sóc cho một người dân Trung Quốc gặp nạn trên biển được tàu cá của ngư dân Quảng Bình cứu vớt.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:59

Xếp hàng dài mua vé xe Tết
Xếp hàng dài mua vé xe Tết

(Dân trí) - Ngày 11/1, bà Phan Thị Ngọc Lan - Giám đốc xí nghiệp bến xe Trung tâm Đà Nẵng (Công ty CP vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng) cho biết, một số doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu bán vé Tết Nguyên đán phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:00

Đi tắm mát giữa mùa đông, bé 3 tuổi chết đuối
Đi tắm mát giữa mùa đông, bé 3 tuổi chết đuối

(Dân trí) - Ngày 11/1, ông Mạc Văn Nguyên - Chủ tịch UBND xã Thạch Giám (Tương Dương, Nghệ An) cho biết, chiều ngày 10/1, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước khiến một cháu nhỏ 3 tuổi tử vong.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:00

Bộ Chính trị công bố đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa tới
Bộ Chính trị công bố đề cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa tới

(Dân trí) - Trong chương trình làm việc ngày khai mạc Hội nghị lần thứ 14, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI hôm nay, 11/1/2016, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa thay mặt Bộ Chính trị công bố đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XII…

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:31

Người đàn ông nằm chết bất thường trước cổng bệnh viện
Người đàn ông nằm chết bất thường trước cổng bệnh viện

(Dân trí) - Sáng ngày 11/1, người dân địa phương bất ngờ phát hiện một người đàn ông nằm chết bất thường trước cổng một bệnh viện ở TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thiết bị lạ giấu trong mũ len Trung Quốc
Phát hiện thiết bị lạ giấu trong mũ len Trung Quốc

Mới đây, một phụ huynh ở Nam Định đã đăng tải lên mạng đoạn video phát hiện một thiết bị lạ được giấu trong chiếc mũ len khiến nhiều người dân hoang mang.

Thứ hai, 11/01/2016 - 05:14

Bác bảo vệ già trả lại của rơi trị giá hơn 60 triệu đồng
Bác bảo vệ già trả lại của rơi trị giá hơn 60 triệu đồng

(Dân trí) - Phát hiện một túi xách và chiếc ví “vô chủ” với tổng tài sản trị giá hơn 60 triệu đồng, ông Nguyễn Tấn Mẫm - Bảo vệ Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia Tràm Chim - đã tự nguyện trả lại cho người bỏ quên.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:59

Đà Nẵng ra quy chế thẩm định các dự án trong vùng "nhạy cảm"
Đà Nẵng ra quy chế thẩm định các dự án trong vùng "nhạy cảm"

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định quy định quy chế phối hợp thẩm định các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:44

Hà Nội: Hối hả thi công trên cầu vượt 6 làn xe
Hà Nội: Hối hả thi công trên cầu vượt 6 làn xe

(Dân trí) - Sau nhiều năm thi công, dự kiến trước Tết Nguyên đán 2016, cây cầu vượt dài hơn 800m, dành cho 6 làn xe cơ giới nối đường 5 kéo dài với đường Nguyễn Văn Linh sang cầu Đông Trù ra sân bay Nội Bài sẽ chính thức được thông xe.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:05

Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay
Nhận diện và đột phá cấp bách các nguy cơ trong Đảng hiện nay

Kinh nghiệm 85 năm lãnh đạo, trong đó có hơn 70 năm cầm quyền của Đảng ta khẳng định, một trong những bài học thành công là, luôn cảnh giác, chủ động dự báo và kiên quyết khắc phục có hiệu quả những thách thức, nguy cơ đối với cách mạng, trước nhất từ trong nội bộ Đảng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 04:02

Đi xe máy kẹp 4, 3 thiếu nữ tử nạn
Đi xe máy kẹp 4, 3 thiếu nữ tử nạn

(Dân trí) - Do thiếu quan sát khi qua đường, 4 thiếu nữ đi trên một xe máy bị xe ô tô tải tông trực diện. Hậu quả, 3 cô gái tử vong tại chỗ, 1 người nguy kịch.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:59

Đường dây điện bốc cháy, nhiều hộ dân cháy hết thiết bị điện
Đường dây điện bốc cháy, nhiều hộ dân cháy hết thiết bị điện

(Dân trí) - Đường dây điện bất ngờ bốc cháy, kéo theo đó nhiều thiết bị điện cũng bị cháy, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 11/01/2016 - 02:55

Cảnh sát tuyệt đối không được dừng xe chỉ để kiểm tra bình chữa cháy
Cảnh sát tuyệt đối không được dừng xe chỉ để kiểm tra bình chữa cháy

(Dân trí) - “Tuyệt đối không được dừng phương tiện chỉ để kiểm tra thiết bị phòng cháy chữa cháy của phương tiện giao thông” - Ông Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an khẳng định.

Thứ hai, 11/01/2016 - 02:49

Hạ tải, cắt thùng đoàn xe quá tải “quậy” trên đại lộ Thăng Long
Hạ tải, cắt thùng đoàn xe quá tải “quậy” trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Sau hơn 30 tiếng “thi gan” và thách thức lực lượng chức năng, đoàn xe quá tải bị bắt giữ trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã chịu di chuyển về bãi tạm giữ. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành hạ tải và cắt phần thùng xe cơi nới trái phép.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:42

Xe cẩu rớt xuống sông khi tháo dỡ cầu trăm tuổi
Xe cẩu rớt xuống sông khi tháo dỡ cầu trăm tuổi

(Dân trí) - Tháng trước, 1 công nhân đã rơi xuống sông tử vong khi đang tháo dỡ cầu Đúc (tỉnh Long An). Ngày 10/1, khu vực thi công tháo dỡ cầu này tiếp tục xảy ra 1 vụ tai nạn lao động khi cần cẩu công trình nặng tới 30 tấn trượt bánh rớt thẳng xuống sông, nhiều công nhân may mắn thoát chết.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:35

Đề nghị khống chế mức lương đối với công ty xổ số trả lương “khủng”
Đề nghị khống chế mức lương đối với công ty xổ số trả lương “khủng”

(Dân trí) - Ngày 11/1, thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang cho biết vừa có Công văn nêu rõ tình hình thực hiện lao động và tiền lương tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang và đề nghị khống chế mức lương đối với doanh nghiệp này.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:46

Bộ Chính trị giới thiệu một số trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII
Bộ Chính trị giới thiệu một số trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII

(Dân trí) - Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ và thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII bao gồm các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi và trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa XII.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:09