Thái Bình:

Xua đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

Đức Văn

(Dân trí) - Nhận được tin báo có 2 tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Thái Bình - Việt Nam, Bộ đội Biên phòng đã phát loa, xua đuổi 2 tàu cá trên ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chiều 21/12, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thái Bình cho biết, biên đội tàu của Hải đội 2 vừa xuất kích xua đuổi các tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm sâu trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Xua đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam - 1

Hải đội 2 BĐBP xua đuổi tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam (ảnh: BĐBP Thái Bình)

Trước đó, vào 9h30 ngày 21/12, sau khi nhận được tin báo của ngư dân về việc có 2 tàu cá Trung Quốc xâm phạm sâu trong vùng biển của tỉnh Thái Bình, tại tọa độ 20 độ 19 phút 00 độ Vĩ Bắc - 106 độ 51 phút độ Kinh Đông (cách cửa Ba Lạt khoảng 15 hải lý về hướng Đông Bắc), Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thái Bình đã báo cáo Bộ Tư lệnh Biên phòng và UBND tỉnh Thái Bình, đồng thời tổ chức biên đội tàu của Hải đội 2 lên đường làm nhiệm vụ.

Đến 12h, biên đội tàu của Hải đội 2 đã phát hiện 2 tàu cá nước ngoài đang hoạt động cách giàn khí Thái Bình 2 km về phía Đông Nam. Các tàu này sơn màu xanh trắng, dài khoảng 40m, rộng 8-10m, dạng tàu giã cào…

Phát hiện tàu BĐBP Việt Nam từ xa, 2 tàu cá này đã bỏ chạy. Hải đội 2, BĐBP tỉnh Thái Bình đã phát loa cảnh cáo, xua đuổi 2 tàu cá trên của Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay BĐBP tỉnh đã tiếp nhận hàng chục tin của ngư dân báo về và đã kịp thời xua đuổi các tàu cá nước ngoài ra khỏi vùng biển của Việt Nam.