Đắk Nông:

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản "quên" đóng cửa mỏ

Dương Phong

(Dân trí) - Dù đã hết hạn khai thác khoáng sản thế nhưng nhiều mỏ đá vẫn hoạt động mà "quên" không đóng cửa, cá biệt có doanh nghiệp hết hạn khai thác từ hơn 5 năm trước.

Ngày 25/12, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Lê Trọng Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Minh.

Công ty này bị phạt vì tiến hành khai thác, chế biến đá bazan dù giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn gần 6 năm.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp khai thác khoáng sản quên đóng cửa mỏ - 1

Hoạt động khai thác khoáng sản đang diễn rầm rộ tại Đắk Nông

Công ty Văn Minh được UBND tỉnh Đắk Nông cấp phép khai thác đá bazan làm vật liệu xây dựng tại mỏ đá bazan ở thôn Tân Sơn, xã Long Sơn, huyện Đắk Mil vào năm 2008. Đến ngày 31/12/2014, giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn.

Tuy nhiên, Công ty Văn Minh đã không lập đề án đóng cửa mỏ sau khi giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực. Dù liên tục bị ngành chức năng lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt nhiều lần nhưng công ty này vẫn khai thác khoáng sản trong gần 6 năm qua.

Ngày 17/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu một thành viên Trùng Dương (xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil) và Công ty TNHH Xây dựng Sơn Hải (khai thác than bùn tại xã Thuận An, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Cả hai doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng không lập đề án đóng cửa mỏ theo quy định sau khi giấy phép hết hiệu lực. Tổng số tiền phạt của 2 doanh nghiệp này phải nộp là 120 triệu đồng.

Được biết, từ tháng 10/2020 đến nay, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm quy định của Luật khoáng sản trong quá trình khai thác, chế biến đá. Doanh nghiệp bị phạt nhiều nhất là 160 triệu đồng, ít nhất là 80 triệu đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM