1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hải Phòng:

Xử phạt 10 triệu đồng nữ giáo viên về Hải Dương nhưng khai báo đi Hà Nội

An Nhiên Xuân Duy

(Dân trí) - UBND quận Lê Chân, TP Hải Phòng vừa xử phạt vi phạm hành chính với mức 10 triệu đồng đối với nữ giáo viên có hành vi khai báo y tế không trung thực.

Xử phạt 10 triệu đồng nữ giáo viên về Hải Dương nhưng khai báo đi Hà Nội - 1

Xử phạt 10 triệu đồng nữ giáo viên về Hải Dương nhưng khai báo đi Hà Nội

Theo thông tin từ quận Lê Chân hôm nay (23/2), UBND quận này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với nữ giáo viên H.T.T. (SN 1966, ở phường An Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) 10 triệu đồng về hành vi khai báo y tế không trung thực.

Trước đó, theo báo cáo của Trường THPT Trần Nguyên Hãn, vào thời điểm trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, nữ giáo viên của trường là H.T.T. (SN 1966, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) có xin phép về quê ở Hải Dương ăn Tết nhưng hiệu trưởng nhà trường không đồng ý.

Ngày 8/2, nữ giáo viên báo cáo hiệu trưởng xin phép lên Hà Nội đón Tết với anh trai và được vị này khuyến cáo không nên đi Hà Nội vì cũng có dịch.

Tuy nhiên, đêm 11/2 (đêm 30 Tết), khi hiệu trưởng gọi điện kiểm tra thì nữ giáo viên này cho biết đang đón Tết tại Hà Nội. Lúc này, hiệu trưởng nhà trường yêu cầu nữ giáo viên khi quay trở lại Hải Phòng phải thực hiện khai báo y tế với UBND phường và thực hiện phòng chống dịch theo quy định.

Sau Tết, vào ngày 15/2, nữ giáo viên H.T.T. trở về nhà tại Hải Phòng và khai báo với tổ dân phố và phường An Dương là đã đến Khu đô thị Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội và về trong ngày.

Điều đáng nói, qua tìm hiểu được biết nữ giáo viên đã khai báo gian dối về lịch trình của mình. Trên thực tế, nữ giáo viên này từ chiều 9/2 đã về quê ở xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và ở đây đến ngày 15/2 mới về lại Hải Phòng.

Ngày 18/2, nữ giáo viên này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính.

Vi phạm quy định cách ly, một thuyền trưởng bị phạt

Đại tá Tô Danh Út (Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM) đã ký 2 quyết định xử phạt hành chính ông Ð.M.C. (thuyền trưởng tàu Hòa Bình 09) cùng ông N.H.T. (thuyền viên tàu này).

Đây là tàu chở hàng đi từ Philippines đến cảng Cát Lái, TPHCM không thực hiện tốt cam kết về cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Hai quyết định xử phạt nêu rõ hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 do thuyền trưởng cùng thuyền viên tàu Hòa Bình 09 gây ra. Khi neo đậu tàu ở cảng Cát Lái (TPHCM), ông T. không chấp hành biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu từ cơ quan có thẩm quyền. Ông C. không tổ chức cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo luật định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM khẳng định hai người này lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để vi phạm hành chính. Từ đó, cơ quan chức năng buộc cả 2 chịu mức phạt tiền cao nhất - 10 triệu đồng/người.