TT-Huế:

Xót lòng lăng một vị vua triều Nguyễn

Dân trí Du khách khi đến Huế sẽ thật khó để tìm ra lăng vua Hiệp Hòa - một trong 13 vị vua Triều Nguyễn, ông vua chỉ nắm giữ ngai vàng trong vòng 4 tháng. Bởi lẽ lăng của ông chỉ như mộ của biết bao người dân bình thường khác.

Nơi yên giấc nghìn thu của một vị vua

Theo quan niệm phương Đông, các vị vua khi mới lên ngôi đều tìm chọn cho mình một chỗ đắc địa xây dựng lăng tẩm - nơi an nghỉ cuối cùng cho riêng mình.

Lăng tẩm là những kỳ quan được thiết kế xây dựng rất kỳ công trong những không gian hoành tráng hùng vĩ, là sự kết hợp hài hòa của kiến trúc với những cảnh quan thiên nhiên, có giá trị thẩm mỹ cao và mang đậm cá tính của mỗi vị vua. Các lăng phản ánh hình thái tâm linh, quan niệm vĩnh cửu và huyền bí phương Đông. Đây được coi như là một cung điện thứ hai của nhà vua khi về thế giới bên kia. Trong 13 vị vua triều Nguyễn, 12 vị đều có nơi an nghỉ lộng lẫy.

Đến Huế chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì sự hoành tráng khi ngắm nhìn lăng Khải Định, Tự Đức, Minh Mạng… Thế nhưng có một vị vua xấu số là vua Hiệp Hòa, mộ của ông chỉ như những ngôi mộ người dân bình thường.

Tấm biển chỉ dẫn đường vào lăng vua Hiệp Hòa nằm bên đường Tam Thai đã ngả màu rêu phong, cỏ mọc um tùm rất khó để nhận ra.

Vượt qua chặng đường hơn 7km từ thành phố Huế, chúng tôi đến thăm Khu di tích lịch sử Chín Hầm. Theo tấm bảng chỉ dẫn bằng bê tông nằm núp sau vòm cây cỏ do lâu ngày không ai cắt dọn, chúng tôi rẽ vào con đường mấp mô đất đá với 2 bên là khu nghĩa trang phía Tây thành phố Huế.

Phải mất gần 10 phút chúng tôi mới tìm ra nơi vua Hiệp Hòa đã yên nghỉ cách đây 128 năm. Do thời gian, tường gạch đã ngả màu rêu phủ, ngôi mộ bình thường đến nỗi không có điểm gì đặc biệt hơn những ngôi mộ của người dân xung quanh. Lăng chỉ vẻn vẹn chừng 30m2, có một mái che bằng ngói, 2 bậc thang bước lên, ở giữa là tấm bia nhỏ bằng xi măng khắc mấy dòng bằng chữ Quốc ngữ: Vua Hiệp Hòa tức Nguyễn Phúc Hồng Dật - Sinh ngày 24/9 năm Đinh Mùi (1/11/1847) - Mất ngày 30 tháng 10 năm Qúy Mùi (29/11/1883).

Mặt sau của tấm bia có ghi bốn câu thơ bằng chữ Hán của vua Tự Đức, dịch nghĩa là: “Em ta được mười bốn - Ham học thật ít người - Ngoại trừ Kiến Thụy Công - Nay chỉ còn Văn Lãng”.

Phía sau nhà bia là cổng vào mộ có hai câu viết bằng chữ Hán. Câu bên phải là của vua Hiệp Hòa tự đánh giá về mình: “Quý dĩ tiên hoàng quý tử tư chất tầm thường thật vạn bất can đương”, dịch nghĩa: “Là con út yêu quý của tiên hoàng có tư chất tầm thường không cam nổi ngai vàng”.

Câu bên trái là của Viện Cơ Mật: “Kim nhật tất cầu xã tắc trường quân vô như Văn Lãng Công chi hiền”, dịch nghĩa: “Khen Văn Lãng Công hoàn tất tốt việc cúng tế ở đàn xã tắc”.

Toàn cảnh ngôi mộ của vua Hiệp Hòa

Phía sau bình phong có đắp nổi hình tượng lưỡng long tranh châu bằng sành sứ. Chính giữa là một bát hương đã tàn lạnh, lâu ngày không người hương khói.
 
Xung quanh khu vực lăng, cây cỏ mọc xanh không ai nhổ bỏ, quét dọn, không tường chắn bao bọc, chỉ đơn giản, sơ sài. Lăng của một ông vua mà biết bao người thắc mắc, ngạc nhiên. Nó thật lạ, lạ như chính cuộc đời ông vậy.

Vì đâu nên nỗi?

Theo sử cũ, vua Hiệp Hòa tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Dật, con thứ 29 và là con út của vua Thiệu Trị, sinh ngày 1/11/1847. Năm 1865 Hồng Dật được phong Văn Lãng Công, đến năm 1879 được phong là Lãng Quốc Công. Tháng 6/1883 sau khi Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết cùng chân tay phế xong vua Dục Đức, được ý chỉ của Từ Dụ Hoàng Thái hậu, triều đình cử một phái đoàn ra Kim Long rước Lãng Quốc Công vào Đại Nội để chuẩn bị làm lễ đăng quang. Hồng Dật khóc mà rằng: “Tôi là con út của tiên đế, tư chất tầm thường, không dám nhận ngôi vua”. Phái đoàn vừa năn nỉ vừa dùng vũ lực mới đưa được Lãng Quốc Công vào Cấm Thành. Hai hôm sau trở thành Vua Hiệp Hòa!

Từ ngày đó, Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết thâu tóm mọi quyền hành, không thèm đếm xỉa gì đến vua. Hiệp Hòa tức lắm, muốn tước bớt quyền lực của họ, đã kiên quyết điều Tôn Thất Thuyết từ bộ Binh sang bộ Lại.

Làm vua được bốn tháng thì Hiệp Hòa nhận được mật sớ của hai người thân tín xin giết hai quyền thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết. Hiệp Hòa phê vào sớ: “ Giao cho Trần Khanh phụng duyệt”, xong bỏ vào tráp sai thái giám Trần Đại mang đến nhà Trần Tiến Thành.

Trên đường đi bị Tôn Thất Thuyết phát hiện, mọi chuyện bại lộ. Hai quyền thần trên cho mời các đại thần đến, kể tội vua Hiệp Hòa và ép các đại thần ký vào sớ đòi phế truất Hiệp Hòa, sau đó vào cung Diên Thọ xin ý chỉ của Hoàng Thái Hậu, đồng thời cho 50 lính vào điện Càn Thành bắt Hiệp Hòa phải tự xử mình theo lệ “Tam ban triều điển” dành cho các đế vương phạm tội tử hình.

Tấm bia trên mộ vua Hiệp Hòa đã bạc màu do thời gian

Đang đêm khuya vua mới biết có sự biến, hỏi đến trực hầu thì chỉ có một vài thái giám. Vua sai thái giám Trần Đạt đem chiếu nhường ngôi tới và xin được trở về phủ cũ. Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường giả vờ nhận lời cho người đem võng đưa vua và cung phi về phủ ở Phú Xuân, song lại bí mật dặn Ông Ích Khiêm và Trương Văn Đễ đón ở cửa Hiểu Nhân, chặn đường vua đưa đến nhà Hộ Thành, ép uống thuốc độc tự tử.

Đó là ngày 30 tháng 10 năm Qúy Mùi tức 29 tháng 11 năm 1883. Hiệp Hòa làm vua được 4 tháng, chết lúc 36 tuổi, giao cho Phủ Tôn nhân chôn cất theo nghi thức Quốc Công. Vì là phế đế nên vua Hiệp Hòa không được thờ trong Thế Miếu.

Tác giả bên ngôi mộ vua

Thắp nén nhang thành kính kính viếng hương hồn vị vua xấu số, chúng tôi thấy mặt trời đã lặn xuống núi tự lúc nào. Rời lăng vua Hiệp Hòa, sau lưng chúng tôi, tiếng rừng thông reo réo rắt hòa lẫn tiếng chim chóc bất chợt kêu vang quanh nơi ông yên nghỉ giấc ngàn thu.

Dung Nguyễn - Thái Bá - Đại Dương

Tag :
MỚI NHẤT
Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch
Ăn cá nóc, 1 người chết, 4 người nguy kịch

(Dân trí) - Sau hơn một tuần được đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu tích cực điều trị, đến ngày 6/9, cả 4 trường hợp ăn cá nóc đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại, sức khỏe dần hồi phục.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:15

Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp
Vụ bé Bích không gọi được 113: Sẽ rà soát tổng đài khẩn cấp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trần Đức Lai cho biết thanh tra sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát lại hệ thống kết nối của các nhà mạng đến tổng đài khẩn cấp. Luật Viễn thông đã quy định số điện thoại khẩn cấp là miễn phí và phải luôn thông suốt.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:04

Quan chức VKS “miễn cưỡng” gặp tiếp viên (?!)
Quan chức VKS “miễn cưỡng” gặp tiếp viên (?!)

Theo tường trình của ông Nguyễn Kim Đoạn - Viện trưởng VKSND huyện Cần Giuộc (Long An) - ông không hề hay biết tiệc nhậu có tiếp viên nữ. Trước đó, ông đã 3 lần từ chối tiệc nhậu nhưng vì nể bạn nên miễn cưỡng tham dự...

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:50

Trên 1,5 triệu đồng/kg thịt trâu chọi
Trên 1,5 triệu đồng/kg thịt trâu chọi

(Dân trí) - Lễ hội chọi trâu Đồ Sợn - Hải Phòng đã khép lại với ngôi vương thuộc về trâu số 30. Sau lễ hội, thịt trâu chọi được mổ bày bán phục vụ du khách với giá... trên 1,5 triệu/kg.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:39

Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than
Nặng lòng những phụ nữ phá rừng đốt than

(Dân trí) - Gần 20 năm nay, phong trào theo nghề đốt than kiếm kế sinh nhai rộ lên ở bản Khe Xong. Phần đông dân làm nghề này là chị em phụ nữ. Những viên than đen thu về sau chuỗi ngày băng rừng sâu thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của phận “má hồng”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:20

“Hãy ngăn chặn tội ác từ mầm nhỏ nhất”
“Hãy ngăn chặn tội ác từ mầm nhỏ nhất”

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, GS. TS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh như vậy. Ông cũng đã đề cập nhiều vấn đề đằng sau lời khai của bị can Lê Văn Luyện…<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1788/Dien-bien-vu-tham-sat-ca-gia-dinh-tiem-vang-o-Bac-Giang.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Diễn biến vụ thảm sát cả gia đình tiệm vàng ở Bắc Giang</b></a>

Thứ tư, 07/09/2011 - 08:55

5 năm chưa tìm ra nhà cho cựu chủ tịch Hà Nội
5 năm chưa tìm ra nhà cho cựu chủ tịch Hà Nội

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết như vậy khi đề cập hướng xử lý đối với biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm), do ông Hoàng Văn Nghiên - cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội - hiện đang thuê ở.

Thứ tư, 07/09/2011 - 08:32

Di dời khẩn cấp 9 hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm
Di dời khẩn cấp 9 hộ dân trong vùng sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - Những hộ dân nằm chơ vơ bên vực sâu có nguy cơ sạt lở cao, nhất là trong mùa mưa bão. UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo địa phương và các ngành chức năng phải di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước ngày 15/9.

Thứ tư, 07/09/2011 - 08:16

Quảng Bình: Phát hiện loài thú tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm
Quảng Bình: Phát hiện loài thú tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm

(Dân trí) - Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) cho biết, một nhóm các nhà khoa học Việt Nam vừa phát hiện tại tỉnh Quảng Bình một loài thú rừng từng bị cho là tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm .

Thứ tư, 07/09/2011 - 06:36

Miền Bắc tăng nhiệt
Miền Bắc tăng nhiệt

(Dân trí)- Rãnh áp thấp có trục đi qua miền Bắc đã suy yếu, khiến nền nhiệt các địa phương tăng dần. Khu vực Hà Nội ngày nắng, có lúc diễn ra mưa, dông bất thường.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:45

"Trả tiền" taxi bằng... kiếm!
"Trả tiền" taxi bằng... kiếm!

Ngày 5-9, CA quận Long Biên điều tra vụ cướp tài sản của lái xe taxi, bắt Cao Văn Long (SN 1988, trú tại Quảng Tân, Quảng Xương, Thanh Hoá).

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:01

Huế: Gần 600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ
Huế: Gần 600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 6/9, hoà chung không khí hân hoan của ngày hội tòng quân của cả nước, gần 600 thanh niên ở 3 huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) đã tổ chức lễ giao, nhận quân đợt 2 năm 2011.

Thứ ba, 06/09/2011 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt một đối tượng hiếp dâm cháu bé 7 tuổi
Bắt một đối tượng hiếp dâm cháu bé 7 tuổi

(Dân trí) – Sau khi đi nhậu cùng đám bạn về, Rê gặp cháu N. đang đi xe đạp và xin đi nhờ, tuy nhiên sau đó Rê đã dụ dỗ cháu vào bụi chuối và thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng không thành.

Thứ ba, 06/09/2011 - 08:08

Một thiếu niên mất mạng sau khi đi hái trộm ổi
Một thiếu niên mất mạng sau khi đi hái trộm ổi

(Dân trí) - Rủ nhau ra sông tắm rồi leo lên bờ hái trộm ổi. Khi bị phát hiện, cả nhóm nhảy xuống sông bỏ chạy. Một em nhỏ bị bắt lại rồi bị đánh và dìm xuống nước. Sau đó em này đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ ba, 06/09/2011 - 07:39

Giả danh xe thoát nước đổ phân ngay sát hồ Gươm
Giả danh xe thoát nước đổ phân ngay sát hồ Gươm

(Dân trí) - Khoảng 11h sáng nay, 6/9, các công nhân Xí nghiệp thoát nước số 1 đang làm nhiệm vụ hút và làm sạch hệ thống thoát nước dọc hồ Gươm đã phát hiện “đồng nghiệp” của mình có hành vi ngược lại là thải cả tấn phân xuống một hố ga ngay sát hồ Gươm.

Thứ ba, 06/09/2011 - 05:57

Bất ngờ xuất hiện sương mù tại Cao Bằng
Bất ngờ xuất hiện sương mù tại Cao Bằng

Gần một tuần nay, tiết trời rất lạnh và ngay từ sáng sớm sương mù đã xuất hiện dày đặc khắp các địa phương ở tỉnh Cao Bằng.

Thứ ba, 06/09/2011 - 04:41

Truy xét trang web mạo danh Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Truy xét trang web mạo danh Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Trao đổi với PV sáng 5/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh xác nhận thời gian gần đây trên mạng xuất hiện một trang web mang tên “Nguyễn Bá Thanh: Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng” tại địa chỉ http://www.nguyenbathanh.com.

Thứ ba, 06/09/2011 - 04:06

Xung quanh việc cháu Bích không thể gọi được 113
Xung quanh việc cháu Bích không thể gọi được 113

(Dân trí) - Trong vụ thảm sát tại Bắc Giang, một chi tiết khiến nhiều người quan tâm là trước thời điểm bé Trịnh Ngọc Bích bị chặt đứt lìa bàn tay, bé đã cố tìm cách bấm gọi bằng di động đến số điện thoại khẩn cấp 113 nhưng không thành công.

Thứ ba, 06/09/2011 - 03:06

Nước mắt bậc sinh thành
Nước mắt bậc sinh thành

Họ đến dự phiên tòa xét xử vụ giết người hôm ấy với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cùng chung nỗi đau vì con, chỉ khác là họ ở hai cảnh ngộ khác nhau…

Thứ ba, 06/09/2011 - 01:46

Công an Hà Nội xử lý hàng loạt bãi xe “thổi giá”
Công an Hà Nội xử lý hàng loạt bãi xe “thổi giá”

(Dân trí) - Từ 2/9 đến nay, Công an Hà Nội xử lý gần 20 điểm trông giữ xe. Hầu hết chưa trình được giấy phép hoạt động; một số điểm thu tiền gửi xe cao gấp 10 lần quy định của thành phố. Dự kiến nhiều điểm sẽ bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Thứ ba, 06/09/2011 - 01:16

Dân sống cạnh công trình nước sạch 7,6 tỉ đồng vẫn... khát
Dân sống cạnh công trình nước sạch 7,6 tỉ đồng vẫn... khát

(Dân trí) - Công trình cấp nước sinh hoạt cho xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng từ tháng 10/2009, tổng mức đầu tư hơn 7,6 tỉ đồng. Sau gần 2 năm thi công, không chỉ tiến độ công trình ì ạch mà còn thể hiện nhiều “khuất tất”.

Thứ ba, 06/09/2011 - 12:12

Lâm tặc bủa vây khu bảo tồn
Lâm tặc bủa vây khu bảo tồn

Nếu như phía Bắc và Đông của Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) đang nóng bỏng việc khai thác trái phép gỗ thì phía Tây của khu bảo tồn này lại đối mặt với tình trạng ồ ạt săn bắt thú.

Thứ ba, 06/09/2011 - 12:06

"Nóng hầm hập" vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
"Nóng hầm hập" vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay (6/9), 16 “ông trâu” vượt qua vòng loại sẽ cùng nhau phân tranh ngôi vương tại sân vận động thị xã Đồ Sơn - Hải Phòng. Hơn 5 ngàn người trong sân chen chúc chật kín các khán đài, bên ngoài sân, không khí cũng... nóng hầm hập.

Thứ ba, 06/09/2011 - 11:25

Xe container lật dưới ruộng
Xe container lật dưới ruộng

(Dân trí) - Lúc 7 giờ sáng nay 6/9, trên quốc lộ 1A địa bàn xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại xảy ra một vụ tai nạn giao thông hy hữu.

Thứ ba, 06/09/2011 - 11:04