Xóm bánh ú lá tre ở Sài Gòn tất bật dịp Tết Đoan Ngọ
(Dân trí) - Xóm bánh ú lá tre ở Sài Gòn rộn ràng suốt ngày đêm trong dịp lễ Tết Đoan Ngọ
Xóm gói bánh ú lá tre nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM. Những ngày dịp Tết Đoan Ngọ, khoảng 20 hộ dân làm nghề gói nấu bánh hoạt động tất bật để gói hàng nghìn chiếc bánh giao cho khách hàng.
Công đoạn đầu tiên để làm bánh ú lá tre là ngâm gạo, mỗi gia đình ngâm tới vài trăm kg vào dịp lễ. Để bánh thêm ngon và hấp dẫn, người dân dùng đậu xanh ngâm nước, trộn với đường rồi nấu chín, sau đó vo tròn để làm nhân.
Lá tre được nhập từ Tây Ninh, lá phải còn xanh tươi, to bản được rửa sạch trước khi gói bánh. Sau khi gói xong, bánh được buộc thành từng chùm khoảng 60 cái trước khi bỏ vào nồi luộc. Mất khoảng 4 tiếng để nồi bánh chín.
Đậu xanh được trộn đường, nấu chín...
... để làm nhân bánh.
Những chiếc bánh được gói cẩn thận bằng lá tre.
Bánh ú lá tre là món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn trong ngày Tết "diệt sâu bọ".
Nguyễn Quang