1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Xóm bánh ú lá tre ở Sài Gòn tất bật dịp Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Xóm bánh ú lá tre ở Sài Gòn rộn ràng suốt ngày đêm trong dịp lễ Tết Đoan Ngọ

Xóm gói bánh ú lá tre nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM. Những ngày dịp Tết Đoan Ngọ, khoảng 20 hộ dân làm nghề gói nấu bánh hoạt động tất bật để gói hàng nghìn chiếc bánh giao cho khách hàng.

Công đoạn đầu tiên để làm bánh ú lá tre là ngâm gạo, mỗi gia đình ngâm tới vài trăm kg vào dịp lễ. Để bánh thêm ngon và hấp dẫn, người dân dùng đậu xanh ngâm nước, trộn với đường rồi nấu chín, sau đó vo tròn để làm nhân.

Lá tre được nhập từ Tây Ninh, lá phải còn xanh tươi, to bản được rửa sạch trước khi gói bánh. Sau khi gói xong, bánh được buộc thành từng chùm khoảng 60 cái trước khi bỏ vào nồi luộc. Mất khoảng 4 tiếng để nồi bánh chín.

Hơn 20 hộ dân làm nghề gói bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM.
Hơn 20 hộ dân làm nghề gói bánh ú lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM.
Mỗi gian đình gói hàng trăm kg gạo nếp để đưa ra thị trường.
Mỗi gian đình gói hàng trăm kg gạo nếp để đưa ra thị trường.
Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng bánh ú lá tre cúng 5/5 lớn nên các hộ dân luôn cháy hàng.
Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng bánh ú lá tre cúng 5/5 lớn nên các hộ dân luôn "cháy hàng".

Đậu xanh được trộn đường, nấu chín...

Đậu xanh được trộn đường, nấu chín...


... để làm nhân bánh.

... để làm nhân bánh.


Những chiếc bánh được gói cẩn thận bằng lá tre.

Những chiếc bánh được gói cẩn thận bằng lá tre.

Bánh được buộc lại thành từng chùm 60 cái trước khi đem luộc.
Bánh được buộc lại thành từng chùm 60 cái trước khi đem luộc.
Để luộc bánh phải sử dụng nồi lớn, mất tới hơn 4 tiếng luộc bánh chín.
Để luộc bánh phải sử dụng nồi lớn, mất tới hơn 4 tiếng luộc bánh chín.
Nước phải đổ ngập nồi bánh để đảm bảo bánh chín đều.
Nước phải đổ ngập nồi bánh để đảm bảo bánh chín đều.
Xóm bánh ú lá tre ở Sài Gòn tất bật dịp Tết Đoan Ngọ - 10
Bánh sau khi luộc xong được rửa sơ qua nước lạnh.
Bánh sau khi luộc xong được rửa sơ qua nước lạnh.
Hàng nghìn chiếc bánh mới ra lò đã có người tới đặt hàng và chở đi.
Hàng nghìn chiếc bánh mới ra lò đã có người tới đặt hàng và chở đi.

Bánh ú lá tre là món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn trong ngày Tết diệt sâu bọ.

Bánh ú lá tre là món ăn quen thuộc của người dân Sài Gòn trong ngày Tết "diệt sâu bọ".

Nguyễn Quang