Xóm bánh chưng tất bật nổi lửa
(Dân trí) - Bánh chưng xóm Bàu Sen nức danh xưa nay. Cứ đến độ tết đến xuân về, xóm bánh chưng, bánh tét ở tổ 39, khu vực 6, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) lại nhộn nhịp, tất bật.
Về xóm Bàu Sen những ngày này từ xóm đến, cuối xóm đâu đâu cũng thấy những nồi bánh chưng đỏ lửa, khói bay nghi ngút, mới đến đầu xóm đã thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của bánh chưng như đang hòa quyện vào hương vị của ngày Tết Việt.
Bà Phan Thị C, 53 tuổi, với hơn 30 năm làm bánh chưng nối nghiệp cha mẹ cho biết: “Bánh chứng ở đây đã có thương hiệu bao đời nay rồi, bánh không chỉ ngon mà còn gói đẹp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Theo bà C, để có bánh chưng ngon, ngoài nguyên liệu chọn lọc còn phải có bí quyết riêng. Bà bật mí: “Phải chọn đúng gạo nếp ngon của Hà Nội đem ngâm nước đúng 2 tiếng, nếu ngâm lâu bánh sẽ bị chua; thịt mông hay ba chỉ loại ngon; đậu xanh nấu chín đến đánh nhuyễn”.
Doãn Công