Xóa "chức" nguyên Bộ trưởng với ông Vũ Huy Hoàng: Cắt giảm nhiều chế độ?

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, sau khi bị xoá chức danh nguyên Bộ trưởng, tiền lương hưu cũng như những chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội đã đóng suốt thời gian công tác trước đó của ông Vũ Huy Hoàng không có gì thay đổi; còn các chế độ khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Sáng 24/1/2017, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã phân tích một số vấn đề liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng, người vừa bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW ngày 3/11/2016.


Ông Vũ Huy Hoàng vừa bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016

Ông Vũ Huy Hoàng vừa bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, với những chế độ liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, trong đó có chế độ lương hưu của ông Vũ Huy Hoàng thì không có gì thay đổi. Những chế độ chính sách khác của ông Vũ Huy Hoàng (sau khi bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng) sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đánh giá quyết định đối với ông Vũ Huy Hoàng của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đó là bước thi hành nghị quyết của Đảng. “Với khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng mà cảnh cáo thì nhẹ quá, không nghiêm. Tức là phải cách chức ông ấy, nhưng tiền lệ không có quy định này, vì ông Hoàng đã thôi chức rồi, còn đâu chức mà cách”, ông Hương nói.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Đình Hương việc Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng là theo hình thức hồi tố với ông Vũ Huy Hoàng. Tức là trong thời gian thực hiện nhiệm vụ với tư cách là Bộ trưởng, ông Vũ Huy Hoàng đã để xảy ra nhiều sai lầm nên bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

“Tôi cho những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là nặng lắm”, ông Nguyễn Đình Hương đánh giá.

Theo ông Nguyễn Đình Hương, sau khi bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng, không nên để ông Vũ Huy Hoàng được hưởng những chế độ, chính sách với tư cách là nguyên Bộ trưởng nữa. “Việc mời mọc ông Hoàng đi dự các hội nghị với tư cách nguyên Bộ trưởng như trước đây, sau này cũng nên thôi”, ông Nguyễn Đình Hương nói thêm.

Trước đó, đầu tháng 11/2016, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 của ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định.

Quang Phong