Thứ tư, 05/05/2021 - 18:02

Xét nghiệm Covid-19 ứng viên đại biểu Quốc hội trước khi tiếp xúc cử tri

Dân trí

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sẽ sớm quyết định tổ chức xét nghiệm Covid-19 với các ứng viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại địa phương trước khi tiếp xúc cử tri.

Xét nghiệm Covid-19 ứng viên đại biểu Quốc hội trước khi tiếp xúc cử tri - 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Hà Giang.

Ngày 5/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia) cùng đoàn công tác của Quốc hội đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 3, thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh được trang bị đầy đủ từ khâu đo thân nhiệt đến sát khuẩn; thông tin về người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được treo cùng với tuyên truyền trực quan về ngày bầu cử sinh động, hấp dẫn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh Hà Giang tại huyện Đồng Văn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tỉnh Hà Giang triển khai một cách toàn diện, nghiêm túc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng với công tác chuẩn bị nhân sự của tỉnh Hà Giang khi nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND các cấp đều đạt được tín nhiệm, đồng thuận, nhất trí cao, không chỉ chọn được những ứng cử viên chất lượng mà còn bảo đảm cơ cấu rất đẹp, trong đó các cơ cấu về nữ, trẻ, người dân tộc thiểu số… đều vượt mong muốn và mục tiêu của Trung ương.

Qua công tác kiểm tra thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Giang chú ý rà soát danh sách cử tri thật kỹ lưỡng để đảm bảo quyền bầu cử. Bởi địa phương là vùng biên mậu, số lượng cư dân qua lại biên giới Việt Nam - Trung Quốc rất nhiều để lao động; cùng với đó là những người thuộc diện phải cách ly tập trung hay cách ly tại nhà…

Trong công tác tổ chức để người ứng cử tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý trong tình hình dịch bệnh cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tương tác giữa người ứng cử với cử tri.

Về việc xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong 1-2 ngày tới, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri, tránh lây lan trong cộng đồng.

Ngoài ra, ông Huệ nhắc tỉnh cần chú ý rà soát lại danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và người ứng cử đại biểu HĐND các cấp để kịp thời sửa đổi thông tin có sai sót hoặc bổ sung thông tin còn thiếu. Về tình hình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan một số ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, đề nghị giải quyết dứt điểm đơn thư trước ngày 13/5 theo quy định.

Thái Anh

Đáng quan tâm