“Xét lại” tấm Huân chương Lao động của Minh “Sâm”

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba cho Công ty TNHH Đại An và cá nhân Giám đốc Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) vào thời điểm con đường làm để “ghi điểm”, phục vụ lễ kỷ niệm lớn ở tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa hoàn thành 100% (?!).

Nguồn tin của phóng viên Dân trí từ Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) cho biết, sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản báo cáo Chính phủ, những vấn đề xung quanh quy trình đề xuất tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba cho Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm”), Giám đốc Công ty TNHH Đại An (trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đang được xem xét.
Văn bản đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của UBND tỉnh Bắc Ninh.
Văn bản đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo tờ trình số 1512/TTr-UBND do ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký gửi Thủ tướng ngày 24/7/2013, từ tháng 8/2011 đến tháng 6/2012 Công ty TNHH Đại An đã ứng 100% vốn, huy động thiết bị, con người tổ chức thi công và hoàn thành vượt kế hoạch công trình giao thông quan trọng phục vụ một lễ kỷ niệm lớn ở tỉnh này. UBND tỉnh Bắc Ninh đề xuất Thủ tướng xét duyệt, trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Hạng ba cho Công ty TNHH Đại An và cá nhân ông Nguyễn Ngọc Minh.

Đề xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh dựa trên đề nghị của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bắc Ninh. Theo biên bản tổng hợp ý kiến về việc đề nghị tặng thưởng Huân chương Hạng ba cho Minh “Sâm” của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh Bắc Ninh, 100% ý kiến được hỏi đều gật đầu đồng ý.

Đáng chú ý, từ tháng 3/2013, Minh “Sâm” đã có báo cáo về thành tích các hoạt động xã hội để đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba cho cá nhân mình và Công ty Đại An được thuyết phục hơn. Trong đó, Minh “Sâm” cho biết đã ứng vốn 100% để hoàn thiện con đường tỉnh lộ 277 đoạn qua xã Phù Khê đến Khu lưu niệm cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ với tổng số tiền trên 434,5 tỷ đồng.

“Điều không thể không nói đến ông Nguyễn Ngọc Minh là ngoài cương vị một người “chỉ huy”, một doanh nhân thành đạt, ông còn là một võ sư Aikido; lý thú hơn là ông đã mở một võ đường ngay tại công ty của mình dạy miễn phí và trực tiếp dạy võ cho cán bộ công nhân viên trong công ty, tập thể các cơ quan chức năng như Cục Thi hành án tỉnh Bắc Ninh, các môn sinh yêu thích võ thuật để nâng cao sức khỏe, thư thái đầu óc sau mỗi ngày làm việc căng thẳng” - báo cáo thành tích do Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm”) ký nêu rõ.

Không những vậy, bản thành tích của Công ty TNHH Đại An được liệt kê ra cũng “đầy thuyết phục” như năm 2007 được Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh tặng giấy khen về thành tích nộp thuế năm 2007; là nhà tài trợ vàng Lễ báo công Vương triều Lý trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được tổ chức tại Đền Đô (Từ Sơn, Bắc Ninh); được UBND tỉnh Bắc Ninh công nhận là nhà tài trợ bạc cho Festival Bắc Ninh năm 2010; ngày 7/6/2011 được Cục thuế tỉnh Bắc Ninh tặng giấy khen vì thành tích “Thực hiện tốt chính sách thuế năm 2011”; ngày 1/4/2011 được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2010” theo Quyết định số 373/QĐ-UBND; ngày 15/3/2012 được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng bằng khen vì “đã có thành tích trong phong trào thi đua của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 1997-2012”.
 
Chân dung Giám đốc Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm).
Chân dung Giám đốc Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm").

Riêng cá nhân Giám đốc Minh “Sâm” cũng được liệt kê với một bản thành tích “đáng nể”. Theo đó, Minh là một trong 1.000 doanh nhân tiêu biểu của cả nước thay mặt công ty báo công với vương triều Lý trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ngày 12/10/2011, Giám đốc công ty Đại An được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen “Doanh nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua năm 2011 của tỉnh Bắc Ninh”; ngày 19/12/2011 được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen “đã có thành tích xuất sắc trong vụ đấu tranh bắt giữ tội phạm tháng 10/2011” theo Quyết định số 1627/QĐ-UBND; ngày 15/3/2012 được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen “đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua của tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 1997-2012”. Đặc biệt, bản kê thành tích ghi ông Nguyễn Ngọc Minh được Phó Thủ tướng Chính phủ trao tặng cúp doanh nhân Việt Nam vàng năm 2010.

Bản thành tích trên của cá nhân Minh “Sâm” và Công ty TNHH Đại An đã được lãnh đạo UBND Thị xã Từ Sơn, UBND tỉnh Bắc Ninh xác nhận.

Điều đáng nói là chuyên án bắt Minh “Sâm” và đồng bọn phạm tội cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng được Bộ Công an xác lập từ năm 2013. Thế nhưng, đây cũng là năm mà cá nhân ông trùm Minh “Sâm” và Công ty TNHH Đại An được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba theo đề xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án mở rộng tỉnh lộ 277 có chiều dài khoảng 2,2 km từ Đồng Kỵ tới khu tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ được Công ty TNHH Đại An thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Mặc dù đây là dự án “ghi điểm quyết định” để UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba cho Minh “Sâm” nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành 100% khối lượng công việc, nhiều hộ gia đình vẫn chưa chấp nhận mức bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh, đến nay dự án mới chỉ hoàn thành khoảng 90%. Dự kiến trước đây, khi hoàn thành dự án sẽ “chốt” tổng mức đầu tư để UBND tỉnh trả bằng đất cho Cong ty TNHH Đại An.

Thế Kha

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM