TPHCM:

Xét dừng hoạt động container lạnh, lò hỏa táng tại nghĩa trang chính sách

(Dân trí) - UBND TPHCM giao các sở, ngành, đơn vị căn cứ tình hình, rà soát nhu cầu để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 về đề xuất dừng hoạt động nhà lạnh, lò hỏa táng tại nghĩa trang chính sách.

Ngày 22/2, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản gửi Bộ Tư lệnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Công ty Môi trường đô thị thành phố về việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng container trữ lạnh và các lò hỏa táng.

Cụ thể, qua báo cáo của Sở Tài chính, UBND TPHCM giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Bộ tư lệnh thành phố cùng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ trên tình hình thực tế, rà soát nhu cầu sử dụng hiện tại cùng việc, dự phòng công tác phòng, chống dịch để tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố (Ban chỉ đạo) về đề xuất dừng hoạt động nhà trữ lạnh, lò hỏa táng tại nghĩa trang chính sách thành phố. 

Xét dừng hoạt động container lạnh, lò hỏa táng tại nghĩa trang chính sách - 1

Thời gian đỉnh dịch, TPHCM đã trang bị các container trữ lạnh để lo hậu sự cho người mất vì Covid-19 (Ảnh: P.N.).

Ngoài ra, các đơn vị đồng thời rà soát các cơ quan, đơn vị, sự nghiệp nhà nước có chức năng quản lý, vận hành container trữ lạnh, lò hỏa táng để xác định đơn vị phù hợp, đảm bảo quản lý, vận hành hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch và thực hiện công năng dự phòng trong giai đoạn mới.

Sau khi xác định được cơ quan, đơn vị đủ điều kiện tiếp nhận, vận hành và Ban Chỉ đạo cho ý kiến, Sở TN&MT chịu trách nhiệm báo cáo, đề xuất, trình UBND TPHCM để thực hiện các thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân và xây dựng phương án sử dụng đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, đầu tháng 2 vừa qua, Sở Tài chính đã báo cáo với UBND TPHCM về việc Công ty Môi trường đô thị thành phố mong muốn được giao một số container sau khi xử lý làm sạch để quản lý, sử dụng, phục vụ dự phòng. Công ty này cam kết có phương án bảo quản, sử dụng hiệu quả trong giai đoạn mới.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh TPHCM, Sở TN&MT cũng cho rằng, việc giao một số container trữ lạnh sau khi làm sạch cho Công ty Môi trường đô thị thành phố quản lý, sử dụng, phục vụ dự phòng là phù hợp. 

Cụ thể, Sở TN&MT cho ý kiến, các container trữ lạnh được một số đơn vị tài trợ cho TPHCM để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Những container này được UBND TPHCM giao cho Bộ Tư lệnh tiếp nhận, trực tiếp quản lý, vận hành.

Container trữ lạnh cần được lưu giữ, bảo quản tốt để thành phố có đầy đủ trang, thiết bị phục vụ phòng, chống Covid-19 hoặc trường hợp bất khả kháng trong tương lai nếu có. Công ty Môi trường đô thị là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TPHCM nên phù hợp để giao quản lý, bảo quản.

Nghĩa trang chính sách TPHCM nằm tại huyện Củ Chi (TPHCM) là khu vực được trang bị số lượng lớn container trữ lạnh để lo hậu sự cho người mất vì Covid-19 từ hồi cuối tháng 8, khi dịch Covid-19 vào thời kỳ cao điểm. Thời gian đỉnh dịch, 60 chiến sĩ thuộc Trung đoàn Gia Định được phân công về đây để xử lý thi thể hỏa táng người mất vì Covid-19.