Xem quy trình ướp lạnh đặc sản vải Lục Ngạn
(Dân trí) - Để vận chuyển vải đi xa mà vẫn giữ được độ tươi nguyên, người dân ở đất vải Lục Ngạn (Bắc Giang) ngâm quả trong nước đá lạnh trước khi đóng thùng xốp cẩn thận.
Mỗi ngày, Lục Ngạn dùng tới hàng vạn cây đá lạnh để ướp vải. Xe tải liên tục chở đá lạnh tới các điểm sơ chế.
Nhân công phải tiếp xúc với đá lạnh hàng giờ đồng hồ.
Vải được ngâm trong bể nước đá trong một khoảng thời gian đủ đảm bảo quả vải đã lạnh.
Quả vải sẽ thâm đen một ngày sau khi hái, nhưng nếu được ướp lạnh, có thể giữ được độ tươi tới vài ngày.
Ngoài đá lạnh, thùng xốp cũng được dùng nhiều để đóng vải chuyển đi xa.
Vải sau khi đã ngâm lạnh sẽ được cắt bớt cuống và đóng vào thùng xốp. Trong thùng xốp cũng có đặt thêm đá để giữ lạnh cho quả lâu hơn.
Nhân công tỷ mẩn cắt ngắn cuống vải trong thùng xốp.
Vải được xếp vừa khít thùng, không quá chặt và không để rỗng, mới có thể vận chuyển đi xa mà không bị dập nát.
Các điểm thu mua vải ở Lục Ngạn diễn ra liên tục từ 6h sáng tới 9h tối.
Đá được rải lên trên mặt thùng xốp trước khi đóng nắp.
Những thùng vải đã sẵn sàng chuyển lên xe xuất hàng.
Nhân công bốc vác làm việc liên tục trong mùa thu hoạch vải.
Toàn Vũ