Hải Phòng:

Xe xi-nhan trái để... đi thẳng: Lỗi tại phân làn?

Dân trí Tình trạng hàng trăm xe máy mặc định xi-nhan trái là để... đi thẳng suốt cả đoạn đường dài nhiều km tại Hải Phòng đang gây nhiều “tò mò” trong dư luận. Phía Bộ Giao thông vận tải cho rằng, hiện tượng này thể hiện một bất cập trong phân làn của bộ phận chuyên môn Sở GTVT Hải Phòng.
>>Khẩn trương chấn chỉnh tình trạng xe xi-nhan trái để... đi thẳng
>>Hi hữu cung đường xe xi-nhan trái để... đi thẳng!

Như Dân trí đã phản ánh, bao lâu nay, trên tuyến đường 353 (đường chủ đạo kết nối nội thành Hải Phòng đi Đồ Sơn, Kiến Thụy, Dương Kinh) tồn tại hiện tượng các phương tiện mô tô, xe máy khi tham gia giao thông liên tục bật xi-nhan trái nhưng toàn... đi thẳng. Đây là một "chiêu" người đi xe máy dùng để lấn làn ô tô một cách hợp pháp, “đối phó” với CSGT để không bị xử phạt.

Sau khi báo chí đăng tải, hiện tượng trên không chấm dứt, hiện tượng xin rẽ trái để đi thẳng giống như một hành động hiển nhiên ở đây. Lực lượng CSGT Hải Phòng thừa nhận họ không thể chấm dứt hiện tượng đó bởi không có chế tài xử lý người điều khiển phương tiện bật xi nhan xin đường nhưng không rẽ.

xi-nhan-bai-2-1459331940141

Có 3 làn đường thì 2 làn lớn dành cho ô tô, chỉ có 1 làn rất hẹp dành cho xe máy, xe đạp,...

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT, Công an Hải Phòng, người dân tham gia giao thông sử dụng “chiêu trò” này là vì làn dành cho xe máy và xe thô sơ quá bé, trong khi đó nhu cầu đi lại của loại phương tiện này trên đường 353 lại rất lớn. Việc phân làn, đặt biển báo thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Sở GTVT Hải Phòng, cơ quan CSGT chỉ tham mưu và kiến nghị.

Ý kiến này của Công an Hải Phòng trùng khớp với cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT. Bộ phận hạ tầng của Bộ này cũng đưa ra nhận xét: Đường 353 đi Đồ Sơn tại Hải Phòng có sự phân làn thiếu hợp lý. Làn dành cho xe máy chưa phù hợp trong khi làn dành cho xe ô tô lại lớn. Vì phương tiện xe máy đông mà làn ô tô lại vắng nên một bộ phận người dân mới phải xi-nhan để lấn làn. Sở GTVT Hải Phòng nên sớm có điều chỉnh lại.


Làn xe 2 bánh đã hẹp mà nhiều khi còn bị ô tô đậu chiếm gần hết.

Làn xe 2 bánh đã hẹp mà nhiều khi còn bị ô tô đậu chiếm gần hết.

PV Dân trí liên hệ với ông Phan Viết Điện, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Sở GTVT Hải Phòng và được ông Điện cho biết, ông chưa nắm được thông tin, cũng chưa có thời gian đọc nội dung báo phản ánh. Ông Điện hẹn sẽ làm việc với phóng viên sau khi đã kiểm tra lại bộ phận chuyên môn.


Để chắc ăn không bị xử phạt, người đi xe máy mặc định bật xi-nhan trái suốt từ đầu đến cuối lộ trình trên đường 353.

Để "chắc ăn" không bị xử phạt, người đi xe máy mặc định bật xi-nhan trái suốt từ đầu đến cuối lộ trình trên đường 353.

Liên quan đến hiện tượng này, ông Vũ Ngọc Lăng - Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho hay, Tổng cục Đường bộ vừa cho bộ phận chuyên môn kiểm tra thực địa tuyến đường 353, Hải Phòng mà báo chí nêu và đã nhận thấy tính bất hợp lý trong việc phân làn ở đây. Đây là cung đường ít xe ô tô, nhiều xe mô tô nên Tổng cục có văn bản “góp ý” để Sở GTVT có giải pháp hợp lý hơn. Thẩm quyền và trách nhiệm phân làn, điều chỉnh làn, biển báo đều thuộc Sở GTVT Hải Phòng.

Cụ thể, để phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn giao thông, và khả năng lưu thông của tuyến đường, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng nghiên cứu điều chỉnh lại tổ chức giao thông trên tuyến đường theo hướng: Làn số 1 (làn sát dải phân cách giữa): Giữ nguyên tổ chức giao thông hiện tại; Làn số 2 (làn giữa): Điều chỉnh thành làn hỗn hợp (xe ô tô + xe mô tô), đồng thời nâng tốc độ từ 50km/h lên 60km/h; Làn số 3 (làn sát vỉa hè): Giữ nguyên tổ chức giao thông, tuy nhiên điều chỉnh thành (xe mô tô + xe thô sơ).

Ngoài ra, Tổng cục này đề nghị Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng rà soát, bổ sung biển cảnh báo và sơn lại các vạch sơn kẻ đường bị mờ cho phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.

Thu Hằng - Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: "Tôi không biết mình phạm luật gì?"
Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: "Tôi không biết mình phạm luật gì?"

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn An - Chánh Văn phòng Huyện ủy Tây Giang - cho biết, Bí thư huyện Tây Giang là ông Bh’riu Liếc đã có đơn tường trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về việc đào hầm xuyên núi.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:10

Ngư dân bắt được đàn cá hiếm gặp, thu về gần 700 triệu
Ngư dân bắt được đàn cá hiếm gặp, thu về gần 700 triệu

(Dân trí) - Hơn chục năm nay, bây giờ ông Lới mới phát hiện một đàn cá như thế. Chỉ sau vài giờ ra khơi, ông đã đánh được hơn chục tấn cá, thu về gần 700 triệu đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:45

Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân từng đảm đương cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:48

“Nên dùng ống của các nước G7 cho dự án đường nước sông Đà”
“Nên dùng ống của các nước G7 cho dự án đường nước sông Đà”

(Dân trí) - Ông Trần Quang Hưng - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam - nêu quan điểm: Dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 nên dùng ống của các nước thuộc nhóm G7 (Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ) bởi chất lượng ống rất đảm bảo về kỹ thuật và an toàn cho sức khỏe con người.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:15

Người dân giao nộp trăn “khủng” nặng 60kg
Người dân giao nộp trăn “khủng” nặng 60kg

(Dân trí) - Ông Ngô Sỹ Hào (trú tại đường Ngô Quyền, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) vừa giao nộp một cán thể trăn đất nặng 60kg để Chi cục Kiểm lâm tiến hành tiếp nhận thả về Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:00

CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc
CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nước ngoài sau khi uống rượu bia đã tham gia giao thông mà không mang theo các loại giấy tờ cần thiết, cộng với việc bất đồng ngôn ngữ khiến lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm ra, xử lý.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:40

Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong đó, tập trung vào các vấn đề thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:10

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Sau khi chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nhà nước đầu tiên thực hiện nghi lễ tuyên thệ khi nhậm chức tại Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đọc tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Việc tự nguyện từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Chủ tịch nước cũng như các chức danh lãnh đạo cấp cao khác của nhà nước là để thực hiện việc kiện toàn sớm bộ máy nhân sự.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chính thức trở thành Chủ tịch mới của Quốc hội Việt Nam - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:11

Hà Nội: Tuyến buýt triệu đô chậm tiến độ do… vừa làm vừa học!
Hà Nội: Tuyến buýt triệu đô chậm tiến độ do… vừa làm vừa học!

(Dân trí) - Ông Vũ Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội - cho biết, tuyến xe buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, chưa có tiêu chuẩn thiết kế riêng cho loại hình này, nên trong quá trình thực hiện phải tham khảo các thiết kế của nước ngoài, điều chỉnh phù hợp với đặc điểm giao thông nước ta.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:01

Công ty giày rộng hàng ngàn mét vuông cháy ngùn ngụt suốt 3 giờ
Công ty giày rộng hàng ngàn mét vuông cháy ngùn ngụt suốt 3 giờ

(Dân trí) - Đến gần 6h sáng nay 31/3, vụ cháy lớn xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân sản xuất giày Á Châu, nằm trong khu công nghiệp Tân Bình (TPHCM) mới được lực lượng chức năng dập tắt. Hơn 3.000 mét vuông nhà xưởng, nơi chứa nhiều nguyên vật liệu và máy móc công nghiệp, đã bị thiêu rụi.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Có một Hạ Long thu nhỏ trong lòng Hà Nội
Có một Hạ Long thu nhỏ trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Nằm trong vùng địa hình bán sơn địa, hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội) như một “tiểu Hạ Long” vô cùng đẹp mắt. Với diện tích lòng hồ rộng hàng trăm ha, có rừng, có núi và còn khá nguyên sơ, nơi đây thực sự là nguồn sống cho những người dân thuần nông chất phác khi nó chưa bị ảnh hưởng bởi mặt trái của du lịch.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:11

Hà Nội: "Tóm" xe container đi ngược chiều nhờ video trên mạng xã hội
Hà Nội: "Tóm" xe container đi ngược chiều nhờ video trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chiếc xe container lưu thông ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp đã bị camera hành trình của một phương tiện khác ghi lại hình ảnh. Từ những hình ảnh trên, lực lượng CSGT Hà Nội đã xác minh, mời người điều khiển xe lên làm việc, xử lý lỗi vi phạm.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:41

Hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm đen... hạt vừng
Hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm đen... hạt vừng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người tiêu dùng hoang mang trước tin đồn hạt mè (vừng) đen bán tại Trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) được nhuộm chất màu đen nghi là than từ lõi pin đã qua sử dụng. Hiện các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang vào cuộc làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:30

Nhiều trâu bò chết cóng trong đợt rét tháng ba
Nhiều trâu bò chết cóng trong đợt rét tháng ba

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết tại Sa Pa (Lào Cai) ngày càng cực đoan, gây nên những thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Trong đợt rét vừa qua, rất nhiều gia súc của bà con nơi đây đã bị chết cóng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:00

Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”
Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Dù nhiệm kỳ của Chính phủ khóa này có kết thúc sớm, cá nhân tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã tận tâm hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến ngày cuối cùng” – Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định dù ông vẫn tự nhận còn nhiều món ”nợ” với nhân dân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:00

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, Quốc hội bỏ phiếu để quyết định chọn nhân sự mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Phó Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân là người duy nhất được giới thiệu ứng cử vào chức vụ này để Quốc hội bầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:00

Tài xế xe tải bỏ trốn sau khi tông 2 mẹ con tử vong
Tài xế xe tải bỏ trốn sau khi tông 2 mẹ con tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm cùng xe tải, mẹ con chị Nga tử vong tại chỗ. Tài xế xe tải sau khi biết tông chết người đã rồ ga bỏ trốn khỏi hiện trường vụ việc. Cùng ngày tại Ninh Bình xảy ra vụ tai nạn đau lòng khi xe tải tông chết một đôi vợ chồng, trong đó người vợ đang mang thai tháng thứ 6...

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:30

Cháy lớn tại xưởng chế biến composite
Cháy lớn tại xưởng chế biến composite

(Dân trí) - Ngày 30/3, một vụ cháy xưởng chế biến vỏ lãi composite xảy ra tại xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã gây thiệt hại ban đầu gần 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:19

Nữ sinh bị tạt a xít có nguy cơ mù cả hai mắt
Nữ sinh bị tạt a xít có nguy cơ mù cả hai mắt

(Dân trí) - Ngoài tình trạng bỏng nặng vùng đầu mặt, nữ sinh viên còn bị a xít gây bỏng trắng hai mắt, bác sĩ tiên lượng bệnh nhân khó có thể giữ lại được thị lực. Theo nạn nhân, sự việc vừa xảy đến với cô có thể là do thù hằn cá nhân.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:03

Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”
Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 30/3 trước khi có kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi bằng lòng, vui vẻ”. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử có ứng viên là nữ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội và ngày mai (31/3) Quốc hội sẽ chúc mừng việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:00

Tàu cá hỏng máy, thả trôi trên biển
Tàu cá hỏng máy, thả trôi trên biển

(Dân trí) - Ngày 30/3, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết, đang thông tin trợ giúp một tàu cá của Đà Nẵng bị hỏng máy, thả trôi trong vùng biển Quy Nhơn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:30

Ô tô lao xuống vực sâu, 3 người tử vong
Ô tô lao xuống vực sâu, 3 người tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra chiều nay (30/3) trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn khi chiếc xe ô tô 7 chỗ bất ngờ lao xuống vực sâu khiến 3 người tử vong, một số người bị thương...

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:54