Hà Nội chính thức khoán xe công:

Xe công “nằm chuồng”, lãnh đạo đi taxi

Ngày 1/3, tám đơn vị đầu tiên của Hà Nội chính thức thí điểm khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phục vụ công tác đối với các chức danh lãnh đạo. Liệu sẽ hết cảnh xe công đưa đón rình rang hay xe công giảm nhưng xe quan tăng?

Những chiếc xe công biển xanh tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội “nằm chuồng” để bàn giao cho thành phố
Những chiếc xe công biển xanh tại Sở LĐ-TB&XH Hà Nội “nằm chuồng” để bàn giao cho thành phố

Lãnh đạo dùng xe riêng đi làm

Tại trụ sở của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội số 75 Nguyễn Chí Thanh, ngày 1/3 không khí khác với những ngày thường, khi mà khu nhà xe của Sở với 5 chiếc xe biển xanh đều trong tình trạng “nằm chuồng” chờ ngày bàn giao lại cho thành phố. Phòng đội xe của Sở ở tầng 1, các lái xe vào ra liên tục làm công việc thu dọn các tư trang, vật dụng còn lại của mình để trên những chiếc xe công.

“Hôm nay ngày đầu tiên, chúng tôi thực hiện quyết định của thành phố về việc thí điểm việc khoán kinh phí sử dụng xe công, nên từ sáng anh em lãnh đạo trong Sở người thì đi xe riêng của mình, người thì đi taxi đến cơ quan làm việc chứ không có cảnh xe công đón đưa như trước nữa”, vị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tâm sự.

“Việc khoán xe công nhằm chống sự lãng phí, nhưng cũng phải xem xét và có biện pháp chứ không lại xảy ra tình trạng xe công giảm nhưng xe quan thì tăng bởi vì các lãnh đạo mua xe riêng, đi xe riêng của mình rồi thuê lái xe riêng trong bối cảnh đường phố Thủ đô ngày nào cũng ùn tắc”.

PGS.TS Bùi Thị An

Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho hay, là một trong tám đơn vị đầu tiên áp dụng khoán xe công của Hà Nội nên sở đã quán triệt phải thực hiện gương mẫu.

“Hôm nay cá nhân tôi cũng đi xe riêng, chứ không sử dụng xe công nữa. Anh em trong cơ quan cũng nghiêm túc thực hiện, người ở gần thì đi xe riêng, người ở xa thì đi taxi hoặc đi xe ký hợp đồng với các công ty vận tải bên ngoài”, ông Thành nói.

Theo Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Tây Nam, Sở hiện có 6 chiếc xe công với đội xe gồm 6 lái xe. Để thực hiện việc khoán xe công, Sở đã tiến hành ký hợp đồng với một doanh nghiệp dịch vụ vận tải phục vụ việc đi lại của lãnh đạo Sở.

“Căn cứ vào lịch làm việc hàng ngày, hàng tuần, văn phòng chúng tôi sẽ chuyển lịch công tác của lãnh đạo cho bên dịch vụ vận tải để họ bố trí xe đi lại cho hợp lý. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở có người dùng phương tiện này nhưng có người không. Vị nào có nhu cầu thì họ báo cho văn phòng để chúng tôi yêu cầu đơn vị dịch vụ bố trí xe phục vụ công tác của lãnh đạo”, ông Nam cho biết.

Ông Nam cũng cho biết, việc thanh toán tiền xe đối với đơn vị vận tải trước mắt được tính theo nhu cầu thực tế của từng lãnh đạo, vị nào đi nửa ngày thì trả tiền nửa ngày, vị nào đi cả ngày thì tính tiền cả ngày.

“Mới ngày đầu thực hiện nên chưa thể đánh giá được việc thuê xe có vượt so định mức mà thành phố quy định không? Đối với đội xe, trong số 6 lái xe, Sở sẽ giữ lại 2 người để lái 2 chiếc xe chuyên dụng 16 chỗ ngồi mà thành phố cấp để sử dụng công tác chung liên ngành, còn lại có lái xe được điều động về lái cho đơn vị trực thuộc của Sở, còn lại phải bố trí làm những công việc khác”, ông Nam nói.

Tại UBND huyện Thanh Trì, ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện cho biết, dù hôm nay mới bắt đầu thực hiện việc khoán xe công, nhưng lãnh đạo huyện Thanh Trì đã “chạy rốt đa” từ sau Tết.

Còn tại UBND huyện Gia Lâm hiện cũng có 3 ô tô công, theo đại diện huyện này thì chi phí cho xe liên tục tăng, hiện đã lên gần 20 triệu đồng/xe/tháng. Tính ra mỗi năm, tổng chi phí từ tiền lương lái xe, xăng dầu, bảo dưỡng đã tiêu tốn khoảng 600 triệu đồng. “Bắt đầu từ 1/3, cả 3 xe công này của huyện sẽ không sử dụng nữa để bàn giao về cho thành phố”, vị cán bộ cho biết.

Xe công giảm, xe quan tăng?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Công Bình, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, về phương thức khoán, đơn vị thực hiện thí điểm được lựa chọn thực hiện khoán theo một trong hai phương thức. Phương thức 1, căn cứ yêu cầu công tác của từng chức danh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện thí điểm khoán với mức khoán tối đa là 9,3 triệu đồng/người/tháng. Phương thức 2 sẽ thực hiện khoán theo khoảng cách thực tế đi công tác (số km) hàng tháng của từng chức danh, với đơn giá khoán là 13.000 đồng/km.

Với phương thức 2, để việc thực hiện khoán được chặt chẽ, đảm bảo đúng tinh thần tiết kiệm, thành phố có quy định, các chức danh khi đi công tác phải có xác nhận của chánh văn phòng của cơ quan đó (về nơi đi, nơi đến và làm việc gì), sau đó được tổng hợp lại và gửi lên Kho bạc Nhà nước để thanh toán.

“Việc khoán kinh phí sử dụng xe công sẽ tiết kiệm chi phí cho ngân sách, các đơn vị đều đồng lòng đón nhận cơ chế khoán và lên kế hoạch thực hiện các phương án thanh lý, bàn giao xe ô tô hay việc sắp xếp nhân lực lái xe. Cá nhân tôi hôm nay cũng đã sử dụng phương tiện riêng của mình để đi làm”, ông Bình nói.

Về hiệu quả của việc khoán xe công, đại diện Sở Tài chính cho biết, kinh phí khoán xe công nằm trong mức khoán chi hàng năm của từng đơn vị được giao từ đầu năm. Theo tính toán của Sở này, chỉ 6 tháng thí điểm khoán kinh phí sử dụng ô tô tại 8 đơn vị, thành phố đã tiết kiệm được vài tỷ đồng. Và khi triển khai diện rộng toàn thành phố trên 30 quận huyện và 60 sở ngành, ước tính một năm sẽ tiết kiệm được khoảng 50 tỷ đồng.

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hà Nội cho rằng, Hà Nội thí điểm khoán xe công rất tốt, nhưng phải nghiên cứu cách làm để vừa khoán kinh phí đi lại nhưng cũng giúp cắt giảm được số đầu xe công và tính tới đặc thù từng địa bàn.

“Cái mà dư luận lo ngại khi đã khoán phải khoán hết và thu hồi lại xe công, tránh tình trạng nhà nước mất tiền khoán mà đơn vị vẫn giữ lại xe công”, bà An nói. Bà An cũng cho rằng, khi đã khoán kinh phí đi lại phải công khai, minh bạch để người dân biết và giám sát, tránh tình trạng nhận khoán nhưng vẫn dùng xe công đi lại.

“Việc khoán xe công nhằm chống sự lãng phí, nhưng cũng phải xem xét và có biện pháp chứ không lại xảy ra tình trạng xe công giảm nhưng xe quan thì tăng bởi vì các lãnh đạo mua xe riêng, đi xe riêng của mình rồi thuê lái xe riêng trong bối cảnh đường phố Thủ đô ngày nào cũng ùn tắc”, bà An phân tích.

Theo Tú Anh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Liên đoàn luật sư Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương
Liên đoàn luật sư Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trưa nay 2/3, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh cho biết, Liên đoàn Luật sư sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử ở Malaysia.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:22

Hải Phòng cũng ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ
Hải Phòng cũng ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết, hiện nay đã có rất nhiều quận nội thành Hải Phòng ra quân lập lại trật tự và giành lại phần đường cho người đi bộ. Hiện có 3 quận Lê Chân, Hồng Bàng và Ngô Quyền đồng loạt mạnh tay để có một thành phố đường thông hè thoáng.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:06

Cứu 10 ngư dân gặp nạn trên biển
Cứu 10 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - 10 ngư dân trên hai tàu cá gặp nạn đã được các chiến sỹ Đồn Biên phòng Nghệ An cứu sống trong những ngày gần đây.

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:53

Vụ 8 con bò chết đột ngột: Có thể do một loại chất độc
Vụ 8 con bò chết đột ngột: Có thể do một loại chất độc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 8 con bò của một hộ dân ở xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ chết một cách bất thường, các cơ quan chức năng bước đầu xác định nguyên nhân bò chết không phải do dịch bệnh.

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:49

Hà Nội: Xế hộp “bay” xuống mương, người dân đạp cửa cứu nữ tài xế
Hà Nội: Xế hộp “bay” xuống mương, người dân đạp cửa cứu nữ tài xế

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, chiếc ô tô do một phụ nữ điều khiển, khi tránh chiếc xe máy đi cùng chiều đã mất lái, rơi xuống mương nước. Nhiều người dân đã nhảy xuống, đạp cửa xe, đưa nữ tài xế ra ngoài.

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:33

Siết giám sát, chấn chỉnh trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”
Siết giám sát, chấn chỉnh trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”

(Dân trí) - Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính xác nhận, kết quả kiểm toán một số dự án BOT cho thấy có những doanh nghiệp đầu tư tuyến đường chưa đạt yêu cầu nhưng đã tổ chức thu phí. Chính phủ sẽ có đánh giá, chấn chỉnh hoạt động phê duyệt đầu tư, vận hành, quản lý các dự án BOT.

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:21

Nửa đêm, nam thanh niên nghi ngáo đá nhảy cầu tự vẫn
Nửa đêm, nam thanh niên nghi ngáo đá nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Sự việc xảy ra khoảng 22h đêm 1/3, tại cầu Lò Vôi thuộc thị trấn Tuy Phước, địa bàn huyện Tuy Phước, Bình Định và nam thanh niên trong sự việc được xác định là N.T.B (19 tuổi, xã Phước An, huyện Tuy Phước).

Thứ năm, 02/03/2017 - 11:04

Phó Bí thư Bình Định trả lại gần 400 triệu đồng tiền học tiến sĩ
Phó Bí thư Bình Định trả lại gần 400 triệu đồng tiền học tiến sĩ

(Dân trí) - Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, ra nước ngoài học tiến sĩ bằng tiền ngân sách, nhưng văn bằng không được Việt Nam công nhận nên phải hoàn trả lại tiền cho tỉnh.

Thứ năm, 02/03/2017 - 10:03

Những đứa trẻ không biết đến... giấy, bút
Những đứa trẻ không biết đến... giấy, bút

(Dân trí) - Kể từ ngày thủy điện Đại Ninh (Lâm Đồng) tích nước, nhiều người từ các nơi trôi dạt về đây kiếm kế sinh nhai. Mải miết với việc chài lưới, nhiều gia đình đã khiến sự “học hành” của con em mình lênh đênh theo con nước trong lòng hồ thủy điện.

Thứ năm, 02/03/2017 - 09:52

Đà Nẵng phạt xe phường đỗ sai từ phản ánh qua Facebook
Đà Nẵng phạt xe phường đỗ sai từ phản ánh qua Facebook

(Dân trí) - Sáng 2/3, Phòng CSGT (PC67, Công an Đà Nẵng) – cho biết, đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ đối với xe tải mang biển kiểm soát 43A-000.13 của UBND phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vì đỗ xe sai quy định.

Thứ năm, 02/03/2017 - 09:35

Dân dựng lán chặn xe chở rác: Dừng chất tải cho bãi rác tự phát
Dân dựng lán chặn xe chở rác: Dừng chất tải cho bãi rác tự phát

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân thôn 4, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn dựng lán giữa đường để ngăn không cho xe vận chuyển vào bãi rác đổ do quá ô nhiễm môi trường, mới đây, chính quyền địa phương đã cho tạm dừng việc tập kết rác thải đến khu vực bãi rác đồi Mốc.

Thứ năm, 02/03/2017 - 09:24

Tháo dỡ bớt rào chắn như “mê hồn trận” trước Bệnh viện Chợ Rẫy
Tháo dỡ bớt rào chắn như “mê hồn trận” trước Bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Ngay sau khi báo chí phản ánh tình trạng rào chắn vỉa hè quanh Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TPHCM) làm khó người đi bộ, UBND phường 12, quận 5 đã cho người cắt bớt các thanh chắn kiểu zích zắc nhằm tạo sự thông thoáng cho người dân đi lại trên vỉa hè.

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Sài Gòn đồng lòng trả lại vỉa hè cho người đi bộ
Người Sài Gòn đồng lòng trả lại vỉa hè cho người đi bộ

(Dân trí) - Hoạt động quyết liệt đòi lại vỉa hè của Quận 1 đã lan rộng sang các quận khác cho thấy quyết tâm lập lại trật tự kỷ cương hè phố của chính quyền TPHCM. Những có "nhà mặt phố" cũng đã cùng bắt tay, tự tháo dỡ các hạng mục, công trình lấn ra hè phố để trả lại lối đi bộ chung.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:51

“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè: Phải phạt cả người để vỉa hè bị lấn chiếm!
“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè: Phải phạt cả người để vỉa hè bị lấn chiếm!

(Dân trí) - “Người Việt lười đi bộ? Không, người Việt từ xưa vẫn quen đi bộ, nhưng nay không có môi trường để đi bộ. Vỉa hè bị lấn chiếm, những người làm công tác quản lý đô thị dường như cũng quên người đi bộ khiến người dân không có chỗ mà đi. Phải phạt người lấn chiếm vỉa hè và cả những người để vỉa hè bị lấn chiếm”.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:00

Lâm tặc tàn phá rừng - Những hình ảnh ngổn ngang tại hiện trường
Lâm tặc tàn phá rừng - Những hình ảnh ngổn ngang tại hiện trường

(Dân trí) - Những cây gỗ lớn bị đốn hạ được ghi nhận tại hai tiểu khu 678D và 688 thuộc địa phận Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông (tỉnh Quảng Trị) quản lý, là những minh chứng rõ nhất cho tình trạng tàn phá rừng phòng hộ đang diễn ra ngày càng nhức nhối tại địa phương này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:00

Thái Bình, Nam Định yêu cầu nhà xe tuân thủ điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội
Thái Bình, Nam Định yêu cầu nhà xe tuân thủ điều chuyển luồng tuyến của Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin các nhà xe ở 2 tỉnh Thái Bình và Nam Định đình công, phản ứng việc điều chuyển luồng tuyến, Sở Giao thông Vận tải 2 tỉnh này đã yêu cầu Hiệp hội Vận tải hành khách của Thái Bình và Nam Định vận động các nhà xe tuân thủ quyết định của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Thứ năm, 02/03/2017 - 03:00

“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè của quận 1 lan tỏa tới nhiều địa phương
“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè của quận 1 lan tỏa tới nhiều địa phương

(Dân trí) - Sự quyết liệt trong công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường của quận 1 đã tạo sức lan tỏa lớn đến các quận khác ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 02/03/2017 - 02:00

Quảng Nam lại xảy ra động đất
Quảng Nam lại xảy ra động đất

(Dân trí) - Chiều ngày 1/3, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu đã phát thông cáo về một trận động đất xuất hiện trên địa bàn huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Đây là trận động đất thứ 3 xảy ra trong vài ngày qua trên địa bàn huyện miền núi này.

Thứ năm, 02/03/2017 - 01:00

Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên
Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tại nạn tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, Quận ủy Cầu Giấy vừa có quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương – nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:58

Chủ tịch TPHCM: "Tôi đã nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng quy trình"
Chủ tịch TPHCM: "Tôi đã nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng quy trình"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông nhận được nhiều tin nhắn của người dân bày tỏ sự đồng tình trong công tác lập lại trật tự vỉa hè. Ông cho rằng hành động quyết liệt của quận 1 trong xử lý vỉa hè hợp ý Đảng, lòng dân, tạo sức lan tỏa lớn đến các quận, huyện.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:08

Vẫn chưa xác định nguồn dầu vón cục tấp vào bãi biển
Vẫn chưa xác định nguồn dầu vón cục tấp vào bãi biển

(Dân trí) - Đến ngày 1/3, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, vẫn chưa xác định được nguồn rác thải và dầu vón cục đã tấp vào bãi biển Núi Thành (Quảng Nam) từ đầu tháng 2.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:04

Cứu hộ tàu cá mắc cạn tại vùng biển Quảng Trị
Cứu hộ tàu cá mắc cạn tại vùng biển Quảng Trị

(Dân trí) - Sau nhiều giờ nỗ lực ứng cứu kịp thời, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đưa được tàu cá QNa 90299 TS, cùng chủ tàu và 11 thuyền viên vào cảng Cửa Việt an toàn.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:39

Một phụ nữ chết bất thường trong nhà vệ sinh bến xe
Một phụ nữ chết bất thường trong nhà vệ sinh bến xe

(Dân trí) - Khi chiếc xe khách ghé Bến xe Trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định), nữ hành khách xuống xe đi vệ sinh nhưng không quay trở lại. Nhân viên nhà xe đi tìm thì phát hiện nữ hành khách này đã tử vong.

Thứ tư, 01/03/2017 - 09:08

Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch
Quốc yến chiêu đãi Nhật hoàng và Hoàng hậu tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Tối nay 1/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Quốc Yến chiêu đãi Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Thực đơn Quốc yến gồm nhiều món ăn mang đậm hương vị Việt Nam. Phát biểu tại Quốc Yến, Chủ tịch nước đã nhắc đến mối quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai nước.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:59