Thứ hai, 07/03/2016 - 15:41

Xe ben liên tiếp gây tai nạn, Đà Nẵng họp khẩn

Dân trí

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp cùng các sở, ngành về tình trạng xe ben chở đất đá liên tiếp gây tai nạn trong những ngày qua.

Tại cuộc họp, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Đà Nẵng cho biết, mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra giám sát nhưng trong thời gian qua, xe ben liên tục gây tai nạn. Tính từ đầu năm đến nay đã có 4 vụ tai nạn khiến 3 người chết liên quan đến xe ben, tăng 3 vụ, 3 người chết so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, tình hình tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm ngoái giảm nhưng tai nạn xe ben lại tăng, gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân do là tăng tốc độ phương tiện lưu thông, tăng lượng phương tiện, thói quen chuyển làn đường trước khi chuyển hướng chưa quen, các xe ben chạy theo sản lượng hàng hóa…

Đà Nẵng họp khẩn trước tình trạng xe ben liên tiếp gây tai nạn
Đà Nẵng họp khẩn trước tình trạng xe ben liên tiếp gây tai nạn

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho hay, lực lượng thanh tra đã phối hợp với quận Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang thành lập các tổ liên ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát. Hiện nay, tình trạng xe quá tải đã được kiểm soát thì số chuyến lại tăng lên, lái xe chạy nhanh vượt ẩu gây ra tai nạn.

“Để kiểm soát tình trạng này, Thanh tra Sở đã bố trí kiểm tra trên tuyến quốc lộ 14B nhưng vẫn khó bắt lỗi. Vì hiện nay tốc độ cho phép là 60km/h và chỉ quy định giảm tốc độ khi vào ngã ba, ngã tư nhưng không quy định là bao nhiêu. Vì thế, đề xuất công an thành phố nên đặt biển quy định khoảng cách an toàn giữa các xe”, ông Nghĩa nói.

Một vụ tai nạn chết người do xe ben vừa xảy ra sáng 6/3
Một vụ tai nạn chết người do xe ben vừa xảy ra sáng 6/3

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đề xuất lắp camera giám sát tại các ngã ba, ngã tư. Đồng thời tăng cường giám sát về tốc độ và phải xử phạt mạnh mới đủ sức răn đe.

Sau khi nghe các ý kiến, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường nghiên cứu rút giấy phép các doanh nghiệp nếu các xe ben gây tai nạn.

“Anh thả tài xế mà không quản lý. Tài xế đua chuyến coi tính mạng con người không ra gì hết. Một năm để xảy ra mấy vụ tai nạn thì phải rút giấy phép”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng giao cảnh sát giao thông thành phố cung cấp các thông tin thường xuyên cho Sở Tài nguyên – Môi trường về tình trạng xe ben gây tai nạn để Sở Tài nguyên – Môi trường rút giấy phép.

“Mình nói là làm họ mới sợ. Anh Ngọc (ông Lê Ngọc- PV) đưa cho anh Điểu (ông Nguyễn Điểu- PV). Anh Điểu đưa lên tui không ký là tui chịu trách nhiệm. Còn các anh không làm được, các anh phải chịu trách nhiệm”, ông Thơ nói thêm.

Ông Thơ cũng yêu cầu ngay sau cuộc họp, các ngành liên quan phải tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp đặt tín hiệu, biển hạn chế tốc độ, biển báo khoảng cách an toàn, lắp đặt trong hôm nay hoặc ngày mai…

Khánh Hồng