Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa Đông

(Dân trí) - Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt có công suất khoảng 600 lít nước/ngày, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của quân và dân trên đảo Trường Sa Đông, đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng.

Hệ thống này vừa được khởi công xây dựng trên đảo Trường Sa Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Dự án do Tạp chí Trí thức và Phát triển (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội) phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện.

Xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa Đông

Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trao tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt tới quân và dân đảo Trường Sa Đông (quần đảo Trường Sa).

Chia sẻ về dự án này, anh Trần Vũ Thành - Trưởng ban Khoa học công nghệ (Tạp chí Trí thức và Phát triển) - cho hay, ý tưởng xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở Trường Sa nảy sinh sau chuyến đi thăm các đảo ở Trường Sa năm 2014. Khi ấy, cùng đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2014” đi thăm các đảo, anh Thành nhận thấy các đảo đều thiếu nước ngọt.

“Sau khi kết thúc chuyến hành trình, tôi đã đề xuất với Trung ương Đoàn về việc xây dựng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của quân và dân trên đảo. Được sự nhất trí của Trung ương Đoàn, chúng tôi đã xây dựng dự án, cùng với các giáo sư của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Trí thức trẻ nghiên cứu, thiết kế hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt”.

Theo anh Thành, hệ thống được thiết kế đơn giản, dễ vận hành, phù hợp với môi trường biển đảo. Đặc biệt, các phần của hệ thống được thiết kế đồng bộ, thuận tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Trải qua 3 lớp lọc, nước biển sẽ được lọc sạch tạp chất, nhất là muối, trở thành nước ngọt để sử dụng. Khoảng 4 lít nước biển sẽ tạo ra 1 lít nước ngọt. Mỗi ngày, hệ thống này hoạt động 12 tiếng đồng hồ, sử dụng điện năng lượng mặt trời, tạo ra khoảng 600 lít nước.

Trước đó, tại đảo Song Tử Tây, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt đầu tiên đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động tháng 4/2015. Hệ thống do Trung tâm nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp - Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tư vấn và thiết kế. Trung bình một ngày, hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt trên đảo Song Tử Tây có thể lọc được 18.000 lít nước ngọt, đảm bảo cung cấp cho nhu cầu trên đảo trong ngày.

Hệ thống lọc nước biển trên đảo Song Tử Tây cũng sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời và điện gió. Máy cũng có hệ thống lưu trữ điện năng để duy trì hoạt động ngay cả khi đảo không có nắng, gió trong 2 ngày liên tục.

Khánh Linh