Xây 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM: “Giải pháp chắp vá, tạm bợ, thiếu căn cơ”

Dân trí Theo chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, quy hoạch đô thị, việc xây 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM nhằm chống kẹt xe là giải pháp chắp vá, tạm bợ, thiếu căn cơ. Hơn nữa, giải pháp này cũng chưa đúng thời điểm và không hiệu quả.
>>Đề xuất chi 250 tỷ đồng xây 34 cổng thu phí ô tô vào trung tâm Sài Gòn

Mới đây, Sở Giao thông vận tải TPHCM đề xuất UBND TP đồng ý chủ trương chi 250 tỷ đồng xây 34 trạm thu phí để lập vành đai thu phí ô tô vào khu vực trung tâm TP nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

Trao đổi PV Dân trí, TS Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM cho rằng chủ trương là hạn chế xe ô tô vào khu trung tâm để giảm ùn tắc giao thông là điều này ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, hạn chế bằng phương thức nào thì cũng “đang bí”.

“Việc làm trạm thu phí có cái gì chắp vá, tạm bợ, thiếu căn cơ, không phải là biện pháp chứng tỏ đô thị có hạ tầng giao thông tốt. Điều này cũng không tạo sự hấp dẫn đô thị cho TPHCM”, TS Cương nhận định.

Theo ông Cương, nếu lập trạm thu phí theo cách cũ thì chiếm diện tích trên đường, gây ách tắc, ảnh hưởng giao thông ở khu trung tâm thành phố. Nếu có phương thức mới hạn chế ảnh hưởng giao thông hơn đi nữa thì vẫn không phải là biện pháp tốt.

Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM cho rằng, thành phố vẫn có biện pháp tốt hơn. Căn cơ nhất là bên cạnh phát triển đường giao thông thì trên một số tuyến đường hoặc khu vực trung tâm cấm hẳn ô tô chứ không phải thu phí.

Xây 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM: “Giải pháp chắp vá, tạm bợ, thiếu căn cơ” - 1

TS Võ Kim Cương – nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM - cho rằng lập vành đai thu phí là giải pháp chắp vá, tạm bợ

“Hạn chế bớt xe vào trung tâm như thế người cần đi trong khu vực này chuyển qua giao thông công cộng chứ không nên lập trạm thu phí”, ông Cương nhấn mạnh.

Trong khi đó, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, đề xuất trên có tác động tốt về mặt giảm xe cá nhân và khuyến khích phương tiện công cộng. Tuy nhiên, xét tổng quát thì phương án này không thấy hiệu quả và chưa đúng thời điểm.

Theo ông, phương án được đưa ra là sử dụng công nghệ thu phí không dừng. Thế nhưng, hiện nay cả nước vẫn chưa có một quy chuẩn thống nhất về công nghệ.

“Các trạm BOT đang sử dụng thẻ nhưng mỗi nơi áp dụng một kiểu, chưa thống nhất. Không thể sử dụng BOT phía Nam một thẻ khác, ở phía Bắc một thẻ khác được. Rồi BOT ở TPHCM khác ở Hà Nội… Một xe mà có đến 4-5 thẻ phí không dừng”, ông Sơn nói.

Theo ông, thời điểm phù hợp là khi cả nước thống nhất một loại thu phí không dừng. Bởi lẽ, xe ra vào trung tâm TPHCM gồm xe cả nước chứ không phải xe trên địa bàn thành phố.

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, TP phải xin ý kiến của Bộ Giao thông vận tải để thống nhất về công nghệ áp dụng cho toàn quốc.

“Nếu ngày nào đó có làm thì phải thống nhất công nghệ để người ta thống nhất mua chip chạy toàn quốc. Đi qua trạm BOT đi vào TPHCM, trả tiền, nộp phạt… cũng chỉ dùng một chip thôi. Nếu TP đi đầu, ít bữa mình có công nghệ mới thống nhất phải gỡ ra thì phải tốn tiền của người dân, lãng phí 250 tỷ đồng”, ông Sơn nói.

Xây 34 trạm thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM: “Giải pháp chắp vá, tạm bợ, thiếu căn cơ” - 2

Sở GTVT TP đề xuất chi 250 tỷ đồng xây 34 trạm thu phí vào trung tâm TPHCM (ảnh: Đình Thảo)

Ông Ngô Viết Nam Sơn cũng đưa ra giải pháp mà theo ông là gọn nhẹ, rẻ tiền và có thể làm ngay là tạo vành đai tăng giá giữ xe, thay vì lắp đặt trạm thu phí. Nếu giá giữ xe tăng cao thì người đi ô tô họ tự thấy tốn kém và hạn chế sử dụng vào trung tâm.

Cũng theo ông Sơn, thành phố cần siết quy định, các cơ sở dịch vụ, trung tâm thương mại phải chứng minh được có bao nhiêu chỗ đỗ xe khi xây dựng. Đồng thời, khuyến khích tư nhân xây dựng các bãi giữ xe cao tầng và họ được phép tăng giá giữ xe để thu hồi vốn.

Hiện nay TPHCM thí điểm tăng giá giữ xe ở một số khu vực trung tâm và các bãi giữ xe cũng đã lập tức vắng xe. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng vấn đề thu phí hiện nay không được cao do cách vận hành, quản lý.

“Tôi đề xuất thêm khu vực bên trong vành đai này sẽ chia 2-3 khu vực để thu phí và cho đấu thầu. Tất cả các tổ chức, cá nhân đều có thể tham gia và không phải nhất thiết là Nhà nước. Khi đấu thầu thì sẽ có quy định rõ ràng mức tối thiểu nhà đầu tư nộp cho Nhà nước. Còn nếu thu cao hơn mức tối thiểu thì chia tỷ lệ, nhà thầu được bao nhiêu và Nhà nước được bao nhiêu”, ông Sơn nói.

Số tiền Nhà nước thu được sẽ hỗ trợ phát triển giao thông công cộng với điều kiện lý tưởng nhất là làm sao hỗ trợ phương tiện công cộng miễn phí. Cách làm này đã được nhiều nước làm.

“Nếu ai chơi sang thì cứ đi xe vào trung tâm, còn ai muốn tiết kiệm thì đi lại bằng phương tiện công cộng”, ông Sơn thẳng thắn.

Theo ông, nếu làm được thì chắc chắn giảm kẹt xe ngay mà không tốn tiền hàng trăm tỷ để xây dựng. Còn nếu lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ chỉ đem lợi nhiều cho nhà cung cấp công nghệ, thành phố không lợi nhiều. Do vậy, chừng nào tăng giá giữ xe mà xe vẫn chạy vào thì mình làm thu phí vẫn kịp, không muộn. 

Theo phương án của đơn vị đề xuất trước đây, vành đai khép kín sẽ có 34 cổng thu phí, nhằm giảm lượng ô tô cá nhân vào khu vực nội thành giờ cao điểm. Hệ thống này không làm ảnh hưởng đến giao thông và gây ùn tắc tại vị trí dự kiến triển khai cổng thu phí.

Về mức phí, ô tô con phải đóng 40.000 đồng mỗi lượt; ô tô khách là 50.000 đồng. Xe biển xanh vào trung tâm vẫn phải nộp phí, trừ xe công vụ ưu tiên theo quy định (cấp cứu, hộ đê, chữa cháy…). Xe buýt không bị thu phí; giảm 25% đối với taxi (30.000 đồng); xe đăng ký trong khu vực trung tâm cũng được đề xuất giảm 25%. Hệ thống chỉ thu trong giờ cao điểm (6-9h và 16-19h) để người dân lựa chọn thời gian di chuyển và tuyến đường phù hợp.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông "nuốt nhà"
Doanh nghiệp khai thác cát sai phép, dân lo sông "nuốt nhà"

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo sợ bờ sông Vệ sạt lở ảnh hưởng đến nhà cửa vào mùa mưa lũ. Nỗi lo của người dân đến từ việc Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Nguyên khai thác cát vượt độ sâu cho phép.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 06:56

Chủ tịch huyện bị thương nặng sau va chạm giữa xe con và xe chở công nhân
Chủ tịch huyện bị thương nặng sau va chạm giữa xe con và xe chở công nhân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đoạn đường tránh quốc lộ 1 qua TP Tân An (Long An), xe của ông Nguyễn Thanh Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ bất ngờ va chạm với xe chở công nhân chạy ngược chiều. Hậu quả, ông Nguyên bị thương nặng, xe ô tô của ông Nguyên biến dạng phần đầu.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 05:56

Người mẹ chết lặng khi phát hiện 2 con nhỏ đuối nước dưới ao
Người mẹ chết lặng khi phát hiện 2 con nhỏ đuối nước dưới ao

(Dân trí) - Đi làm đồng về, chị B. sang đón 2 con gửi ở nhà bà ngoại thì không thấy các con đâu. Người mẹ hô hoán mọi người tìm kiếm thì phát hiện 2 cháu bị đuối nước.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:08

Lốc xoáy đánh tốc mái nhà dân, gãy đổ nhiều cột điện
Lốc xoáy đánh tốc mái nhà dân, gãy đổ nhiều cột điện

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy xảy ra bất ngờ đã đánh bay mái nhà dân, làm gãy đổ nhiều cột điện, cây cối … ở xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:19

Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu khảo sát Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam...

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:02

Xe rơ mooc chở quá tải trọng 200% lao vào tổ CSGT rồi bỏ chạy
Xe rơ mooc chở quá tải trọng 200% lao vào tổ CSGT rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Điều khiển xe rơ mooc chở hàng quá tải trọng cho phép, khi bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra, tài xế nhấn ga lao thẳng xe vào tổ công tác rồi bỏ chạy.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:50

Chủ tịch HĐND huyện xin từ chức sau khi bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ tịch HĐND huyện xin từ chức sau khi bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ngày 19/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch HĐND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đã xin từ chức. Vị cán bộ này trước đó đã bị cơ quan có thẩm quyền kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:44

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Bí thư tỉnh Đắk Lắk
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Bí thư tỉnh Đắk Lắk

(Dân trí) - Ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:37

Giữa năm 2020 sẽ vận hành chính thức dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng
Giữa năm 2020 sẽ vận hành chính thức dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng tại TPHCM tiếp tục gặp khó khăn về mặt bằng khi quá hạn 30/6 mà các địa phương vẫn chưa bàn giao như cam kết. Các giải pháp đang được các bên liên quan thúc đẩy để kịp vận hành dự án chính thức vào tháng 6/2020.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 05:00

96 cây hoa sữa có át được mùi của bãi rác Nam Sơn?
96 cây hoa sữa có át được mùi của bãi rác Nam Sơn?

(Dân trí) - Quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội hy vọng việc đánh chuyển 96 cây hoa sữa từ phố Trích Sài đến trồng ở bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) ngoài tạo cảnh quan còn át được mùi hôi thối của rác thải.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:18

Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng?
Thị trường đã tiêu thụ bao nhiêu lít xăng giả trong đường dây của Trịnh Sướng?

(Dân trí) - Cơ quan công an cho biết, trước năm 2017, có thể đường dây sản xuất xăng giả của Trịnh Sướng đã sản xuất, cung cấp xăng giả ra thị trường. Tuy nhiên, chỉ tiến hành điều tra từ năm 2017 đến nay, đường dây này đã sản xuất, mua bán khoảng 400 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:13

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban GPMB thành phố Thanh Hóa
Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban GPMB thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Sau khi ông Tống Quang Thái, Phó Giám đốc  Ban GPMB và tái định cư thành phố Thanh Hóa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, UBND TP Thanh Hóa cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

(Dân trí) - Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:03

Bộ Nội vụ kiến nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định tại Tuyên Quang
Bộ Nội vụ kiến nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy định tại Tuyên Quang

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý… trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Tuyên Quang giai đoạn từ đầu năm 2017 đến ngày 28/2/2019.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:48

Chủ tịch TPHCM bức xúc vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước
Chủ tịch TPHCM bức xúc vì mùi hôi từ bãi rác Đa Phước

(Dân trí) - Người dân than phiền mùi hôi từ bãi rác Đa Phước (xử lý 5.000 tấn/ngày) nên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thúc đẩy nhà máy thay đổi ứng dụng công nghệ xử lý rác. “Sở Tài nguyên – Môi trường phải quyết liệt, phải ra đầu bài cho người ta, nếu không ứng dụng công nghệ thì đình chỉ hoạt động. Cứ dễ dãi như thế này là không được”, ông Phong bức xúc.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:22

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc thất thoát ngân sách từ đất đai đô thị
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc thất thoát ngân sách từ đất đai đô thị

(Dân trí) - Kiểm toán nhà nước nêu nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất trong năm 2018 dẫn tới nguy cơ lãng phí, thất thoát, tham nhũng, nhất là trong quá rtình chuyển mục đích sử dụng đất ở tại các đô thị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TN-MT nghiên cứu thông tin, báo cáo cụ thể về vấn đề này.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:17

Nhân viên hàng không trao trả hàng trăm triệu đồng khách để quên khi đi máy bay
Nhân viên hàng không trao trả hàng trăm triệu đồng khách để quên khi đi máy bay

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhân viên hàng không liên tục phát hiện tài sản hành khách bỏ quên trên máy bay và xe khách trong sân bay. Các nhân viên này đã nhanh chóng báo cáo với đơn vị có trách nhiệm lập biên bản, kiểm tra. Chủ nhân của những chiếc túi xách chứa nhiều tiền Việt, tiền USD đã được trao trả toàn bộ tài sản.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:51

Thiếu thức ăn, voi rừng đến phá hoại hoa màu của người dân
Thiếu thức ăn, voi rừng đến phá hoại hoa màu của người dân

(Dân trí) - Theo các hộ dân huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đang canh tác nương rẫy tại xã Đắk Wil giáp với địa bàn tỉnh Đắk Lắk, từ đầu tháng 7, tại khu vực này thường xuất hiện một đàn voi rừng tàn phá hoa màu và nhà rẫy của người dân.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:29

Ba ngày tổng kiểm tra, CSGT cả nước xử lý hơn 22.000 phương tiện, phạt tiền hơn 10 tỷ đồng
Ba ngày tổng kiểm tra, CSGT cả nước xử lý hơn 22.000 phương tiện, phạt tiền hơn 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 3 ngày đầu ra quân tổng kiểm tra các phương tiện vi phạm giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và xử lý 22.113 phương tiện vi phạm giao thông; phát hiện 863 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 17 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:23

Hủy bỏ chuyển nhượng dự án thời ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc SAGRI
Hủy bỏ chuyển nhượng dự án thời ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc SAGRI

(Dân trí) - Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 cho Tổng Công ty cổ phần Phong Phú với giá rẻ, gây thiệt hại cho ngân sách TPHCM.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:00

Hòa Bình có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Hòa Bình có tân Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra từ ngày 17 – 19/7, đã bỏ phiếu bầu ông Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:50

Bộ TN-MT yêu cầu Hà Nội bảo đảm quyền lợi cho người dân bị thu sổ hồng
Bộ TN-MT yêu cầu Hà Nội bảo đảm quyền lợi cho người dân bị thu sổ hồng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội đảm bảo quyền lợi của người mua nhà tại các dự án vừa bị Sở TN-MT Hà Nội thu hồi sổ hồng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:29

Xe tải tông sập cổng chào thành phố Mỹ Tho
Xe tải tông sập cổng chào thành phố Mỹ Tho

(Dân trí) - Trong lúc tránh xe máy, không may tài xế xe tải tông vào cổng chào thành phố Mỹ Tho khiến cổng chào hư hỏng nặng, tài xế bị thương.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:40

"Nếu tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch, chúng tôi đã có cách ứng phó"
"Nếu tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch, chúng tôi đã có cách ứng phó"

(Dân trí) - TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, đã có cách bảo vệ thành quả của dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản nếu việc xả nước từ Hồ Tây vào con sông này vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:14