1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đà Nẵng:

Xăng tràn ra biển vì thủng bồn tại cảng hàng không

(Dân trí) - Khoảng 19 giờ đêm 16/10, nhiều người dân hết sức bất ngờ khi cầu sông Hàn đột ngột quay và ngừng lưu thông, để tàu hút dầu khẩn cấp đi ứng cứu sự cố tràn dầu ven biển.

Theo lịch đóng mở cầu thông thường, giờ cầu quay và ngừng lưu thông là từ 0-4h sáng cho các tàu lớn đi qua cho nên, hôm qua mặc dù trời mưa tầm tã, nhiều người dân vẫn đứng lại xem và ghi hình cảnh hy hữu này. 

Đại uý CSGT Phạm Xuân Lộc trực ở đầu cầu phía Tây cho biết, cầu sông Hàn đột ngột ngừng hoạt động không phải do sự cố kỹ thuật như nhiều người dự đoán mà do có tàu lớn đột xuất đi qua.

Qua tìm hiểu được biết, khoảng 12h15 phút chiều 16/10, mưa lớn đã gây sạt lở bờ kè khu vực kho chứa xăng dầu hàng không Liên Chiểu (Vinapco - thuộc Xí nghiệp Xăng dầu hàng không miền Trung, đóng tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) làm thủng bồn số 1 và 2. Hai bồn này chứa khoảng 3.190m³ xăng A92 và 2.250m³ xăng ZA1 (xăng máy bay) cùng một trữ lượng dầu không nhỏ. Khoảng 500m3 xăng ZA1 và A92 tràn ra biển. 

Người dân sống dọc ven biển Nam Ô, Hòa Khánh, Xuân Hà, Thanh Bình cách khu vực xảy ra sự cố hàng chục cây số nhưng vẫn ngửi thấy mùi xăng.

Xăng tràn ra biển vì thủng bồn tại cảng hàng không - 1

Xăng loang ra ven biển Đà Nẵng (Ảnh do Trung tâm tâm ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung cung cấp)

 

Ngay khi xảy ra sự cố, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã chốt chặn không cho xe cộ đi qua khu vực xảy ra sự cố (đèo Hải Vân) và ngăn tàu thuyền ngư dân hoạt động trên khu vực biển bị loang xăng dầu để đảm bảo an toàn về cháy nổ.

Chiều tối ngày 16/10, ông Văn Hữu Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan để bàn các biện pháp ứng cứu khẩn cấp sự cố tràn xăng. UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng Công an TP Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung, Vùng 3 Hải quân… triển khai lực lượng hút xăng dầu tràn ngay trong đêm.

Tại cuộc họp, ông Văn Hữu Chiến yêu cầu mở khẩn cấp cầu sông Hàn vào lúc 18 giờ 30 để tàu chứa dầu của Sông Thu đến hút xăng, dầu ngay trong đêm. 

Đây là lần đầu tiên sự cố tràn xăng dầu từ kho chứa xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng. Việc ứng phó sự cố gặp khá nhiều khó khăn vì mưa to, sóng lớn đập vào phao quây khiến xăng dầu loang ra ngoài.

Khánh Hiền - Khánh Hồng