Quảng Ngãi:

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi

Đại Dương Doãn Công Quốc Triều

(Dân trí) - Chính quyền huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đang xác minh thông tin người dân đi trên 2 xe máy mất tích sau vụ lở núi trong đêm. Tình trạng sạt lở cũng đang xảy ra tại nhiều địa phương do mưa lớn kéo dài.

Sáng 11/11, ông Đinh Quang Ven – Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết, tối 10/11 trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ sạt lở núi tại xã Sơn Long và Sơn Dung.

“Điểm sạt lở tại xã Sơn Dung đã chia cắt tuyến đường từ trung tâm tỉnh lên huyện Sơn Tây. Riêng vụ sạt lở tại xã Sơn Long đã làm 1 người đi đường bị thương. Người dân sinh sống tại khu vực sạt lở đã được di dời trước đó nên không có thiệt hại về người”, ông Ven thông tin.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 1

Vụ sạt lở núi tại xã Sơn Long vào đêm 10/11

Về thông tin có người mất tích, ông Ven cho biết đây là thông tin người đi đường trình báo nhưng chưa rõ ràng. Chính quyền địa phương đang xác minh sự việc.

Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây nói thêm, đêm hôm qua, 2 thanh niên Quảng Nam điều khiển xe máy đến đoạn có biển báo sạt lở nhưng vẫn cố vượt qua. Đúng lúc đó, sạt lở núi xảy ra nên 2 người phải bỏ xe chạy thoát thân. Vụ sạt lở làm 1 người bị thương nhẹ.

“Những người này báo là thấy 2 xe máy đi phía trước. Sau khi vụ sạt lở núi xảy ra thì 2 xe máy biến mất. Vẫn chưa có cơ sở xác định những người đi trên 2 xe máy bị vùi lấp hay là người dân đã điều khiển xe đi vào các khu dân cư dọc 2 bên đường”, ông Ven nói rõ thêm.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 2

Sạt lở núi gây chia cắt tuyến đường từ trung tâm tỉnh Quảng Ngãi lên huyện Sơn Tây

Chính quyền huyện Sơn Tây đã tiếp cận hiện trường vụ sạt lở tại xã Sơn Long để xác minh sự việc.

Bình Định: Nhiều khối đá lăn xuống quốc lộ 1D

Ngày 11/11, ông Trần Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III  (Bộ GTVT) và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra tình hình sạt lở xảy ra tại quốc lộ 1D đoạn qua phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 3
Đá trên núi sạt lăn xuống quốc lộ 1D tỉnh Bình Định.

Theo ông Trung, qua ghi nhận có 3 điểm sạt lở taluy dương phát sinh trên đoạn đường này với nhiều khối đá lớn bị sạt xuống, án ngữ lòng đường bên phải, gây mất an toàn giao thông.

Trước thực trạng này, ông Trần Đức Trung yêu cầu các lực lượng chức năng, đơn vị duy tu bảo dưỡng huy động máy móc, nhân lực tổ chức hốt dọn đất, di chuyển các khối đá lớn đến vị trí phù hợp, khơi thông mặt đường nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông. Đồng thời, lắp đặt biển báo cảnh báo, phân luồng giao thông để cảnh báo người và phương tiện khi đi lại.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 4
Nhiều tảng đá lớn bất ngờ lăn từ trên núi xuống, nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ này.

Dự báo tình hình mưa bão còn diễn ra trong những ngày đến, nguy cơ sạt lở có khả năng diễn ra, nhất là trên tuyến quốc lộ 1D.

Ông Trần Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.2, cho biết đơn vị quán triệt đến toàn bộ lực lượng quản lý, duy tu sửa chữa đường chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường lực lượng tuần đường, trường hợp phát hiện có sạt lở phát sinh phải huy động ngay phương tiện đến khắc phục, tuyệt đối không để mất an toàn cho phương tiện khi lưu thông trên đường.

Thừa Thiên Huế: Mưa lớn làm sạt lở, ngập lụt 2 tuyến quốc lộ

Vào 10h sáng nay, đoạn quốc lộ 1 qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc bị ngập 0,4m, các phương tiện lưu thông vô cùng khó khăn. Đội CSGT-Trật tự Công an huyện Phú Lộc đã ra thông báo hạn chế phương tiện qua đây.

Tại huyện miền núi A Lưới, do mưa lớn kéo dài liên tục, đã xảy ra sạt lở tại Km 76+500, tuyến quốc lộ 49A nối TP Huế - A Lưới. Các lực lượng đang tập trung phương tiện cơ giới để thông tuyến.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 5

Tuyến đường duy nhất nối liền TP Huế với huyện A Lưới đang tạm thời không lưu thông được vì sạt lở.

Vì mưa lớn, các hồ thủy điện tại tỉnh đồng loạt điều tiết lũ. Từ 9h30 sáng nay, Đập Đá (TP Huế) đã tràn nước lũ. Hai đầu đường dẫn về Đập Đá đã được chặn barie cấm người dân lưu thông qua lại.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 6

Đập Đá tràn nước lũ, các phương tiện bị cấm lưu thông nhưng một số người thấy nước chưa cao nên vẫn cố đi qua.

Một số vùng trũng tại các huyện Quảng Điền, Phú Vang, Phong Điền, thị xã Hương Thủy, Hương Trà lũ bắt đầu lên.

Xác minh thông tin một số người mất tích sau vụ lở núi - 7

Lũ lại lên ở các vùng trũng huyện Quảng Điền (ảnh: H.Nhân)

Dự kiến trong chiều nay nước sông Hương sẽ lên mức 2,2-2,5m trên báo động 2; sông Bồ sẽ ở mức 3,2-3,5m, trên báo động 2. Từ hôm nay đến ngày 12/11 cả tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to.