1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Xác minh phản ánh về đường dây tiêm vaccine Covid-19 thu phí ở TPHCM

Hoàng Lê

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh - TPHCM, giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 mới được cơ sở này chuyển cho phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) quản lý vài ngày trước khi báo chí phản ánh sự việc.

Sáng 11/10, một số thông tin về một đường dây tổ chức tiêm vaccine Covid-19, thu lợi bất chính từ một đến 4 triệu đồng cho mỗi lần tiêm thành công được truyền thông đăng tải.

Theo phản ánh, sự việc được cho là xảy ra tại 2 điểm tiêm ở trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi và Đại học Văn hóa TPHCM (cùng ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức). Người móc nối tiêm vaccine tự xưng là tình nguyện viên chống dịch và hoạt động theo nhóm.

Để thực hiện trót lọt, nhóm tổ chức tiêm vaccine thu phí được cho là chuẩn bị sẵn giấy xác nhận tiêm chủng để qua mặt cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. Đáng chú ý, giấy này được đóng mộc và có in tên của bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức).

Xác minh phản ánh về đường dây tiêm vaccine Covid-19 thu phí ở TPHCM - 1

Một giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 có mộc của Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức).

Sáng 11/10, phản hồi với Dân trí về sự việc trên, bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc BV Lê Văn Thịnh - cho biết ông đã nắm được thông tin từ báo chí.

Trước câu hỏi vì sao người được phản ánh móc nối tiêm vaccine và thu tiền, lại có "giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19" tiêm do BV Lê Văn Thịnh cấp, các sĩ Khanh lý giải, vì lực lượng hỗ trợ tiêm quá mỏng, nhưng lại có hàng chục điểm tiêm, với số lượng lên đến hàng trăm người nên BV đã in sẵn giấy.

Giấy này được BV chuyển cho UBND phường Thảo Điền quản lý khi tiến hành tiêm chủng, vài ngày trước khi phát hiện sự việc.

Xác minh phản ánh về đường dây tiêm vaccine Covid-19 thu phí ở TPHCM - 2

Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19 đã được chuyển cho phường Thảo Điền quản lý từ đầu tháng 10 (Ảnh minh họa: Hoàng Lê).

Ông Khanh khẳng định với giấy xác nhận tiêm vaccine nếu còn trống, nhân viên y tế trực tiếp phụ trách tiêm chưa điền thông tin thuốc, ngày giờ tiêm thì không có giá trị.

Nếu ai cố tình tự điền vào thì người đó làm sai - bác sĩ Khanh nói.

Trong sáng 11/10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Thảo Điền (TP Thủ Đức) - nói với Dân trí, địa phương đang xác minh sự việc báo chí phản ánh, sau khi điều tra xong sẽ phản hồi chi tiết sau.

Về 2 địa điểm tiêm được cho là có sự việc, ông Tuấn cho biết những nơi này tiếp tục tiêm chủng cho người dân.