Hà Nội:

Xác minh dấu hiệu hình sự vụ BQL tòa nhà phạt người không đeo khẩu trang

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi làm việc với các bên liên quan, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang tiếp tục xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu hình sự trong vụ phạt người không đeo khẩu trang ở tòa nhà Sao Mai.

Ngày 27/4, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã bắt đầu vào cuộc để tiếp tục xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu hình sự trong vụ việc Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai (ở địa chỉ 19 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính) ra quyết định xử phạt hành chính đối với anh V.K.D. (31 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi không đeo khẩu trang.

"Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - nguồn tin này cho biết thêm.

Xác minh dấu hiệu hình sự vụ BQL tòa nhà phạt người không đeo khẩu trang - 1

Công an quận Thanh Xuân đang tiếp tục xác minh, làm rõ có hay không dấu hiệu hình sự trong vụ phạt không đeo khẩu trang ở tòa nhà Sao Mai (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến vụ việc này, sau khi Báo điện tử Dân trí phản ánh, UBND phường Nhân Chính đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai (Chủ đầu tư) và Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai.

Nội dung biên bản làm việc thể hiện, trong hợp đồng ký kết giữa các công ty thuê văn phòng làm việc với chủ đầu tư có điều khoản cho phép các nội quy, quy định được đưa ra là cấu thành phụ lục của hợp đồng kinh tế giữa các bên.

Nếu nhân sự các công ty vi phạm các nội quy, quy chế của tòa nhà thì tùy từng mức độ xử lý sẽ bị xử phạt bằng tiền và được tạm thu vào quỹ của Ban quản lý tòa nhà. Sau 6 tháng, nếu đã rút kinh nghiệm và chấp hành nghiêm túc các nội quy thì ban quản lý sẽ hoàn trả lại tiền.

Đáng chú ý, với nội dung xử phạt anh D., sau khi vụ việc bị báo chí phản ánh, phía công ty nhận thấy việc xử phạt đối với cá nhân người này là không đúng quy định. Ngay sau đó, công ty đã làm việc với anh D. để gửi lời xin lỗi và hoàn trả lại số tiền 2 triệu đồng đã xử phạt trước đó nhưng anh D. không nhận lại.

Chia sẻ thêm về vụ việc này, ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, khẳng định trong nội bộ tòa nhà, người quản lý có thể đặt ra các quy định, nội quy tuy nhiên phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Quá trình làm việc, đại diện Công ty Sao Mai và ban quản lý tiếp tục khẳng định với phường rằng, trường hợp của anh D. là trường hợp đầu tiên bị xử phạt về hành vi không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, phía phường sẽ tiếp tục chờ đợi kết luận chính thức từ cơ quan công an về vụ việc này.

"Sau vụ việc này, UBND phường cũng sẽ có văn bản đề nghị các tòa nhà, các công ty liên quan đến văn phòng cho thuê khi đưa ra nội quy, quy định quản lý thì phải phù hợp quy định của Nhà nước và phải hài hòa, được tất cả mọi người đồng thuận ủng hộ" - ông Tùng cho hay.

Xác minh dấu hiệu hình sự vụ BQL tòa nhà phạt người không đeo khẩu trang - 2

Sau khi nộp phạt số tiền 2 triệu đồng, anh D. nhận được phiếu thu được Công ty Sao Mai đóng dấu đỏ (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 14/4 vừa qua, anh D. đã phải nộp số tiền 2 triệu đồng cho Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai về hành vi không đeo khẩu trang khi di chuyển trong thang máy.

Khi anh D. thắc mắc về việc số tiền nộp phạt này sẽ đi về đâu, nộp cho tổ chức nào thì không được đại diện tòa nhà không trả lời. Lo ngại sẽ bị đuổi việc, anh D. đã "cắn răng" chuyển khoản số tiền này.

Theo bà Trần Thị Thanh Hoài - đại diện Ban Quản lý tòa nhà Sao Mai, do "xuất phát từ tâm" và muốn giữ môi trường trong sạch cho mọi người nên đã đặt ra hàng loạt nội quy quy định các hành vi không được phép thực hiện; nếu vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở, tái diễn sẽ bị xử phạt (số tiền phạt cho lần 2 là 500.000 đồng; lần 3 là 1 triệu đồng).

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc này, Công an quận Thanh Xuân đã lập tức vào cuộc để làm rõ việc ban quản lý đã xử phạt bao nhiêu người, thu về bao nhiêu tiền và sử dụng số tiền này vào mục đích gì?.