Thứ tư, 31/08/2016 - 00:45

Nam Định:

Xã, thôn bán đất trái thẩm quyền, bỏ tiền ngoài ngân sách Nhà nước

Dân trí

Từ năm 1995 đến năm 2005, tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, xảy ra tình trạng từ thôn, hợp tác xã cho đến UBND xã “bật đèn xanh” để bán đất tràn lan, vô tội vạ. Chỉ trong vòng 10 năm, xã này đã bán gần 1000 suất đất trái thẩm quyền và nhiều tỷ đồng bán đất bị bỏ ngoài ngân sách, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Việc thôn, hợp tác xã (HTX) cho đến UBND xã “thi nhau” bán đất đã có kết luật thanh ta, việc bán hàng trăm suất đất trong vòng 10 năm từ 1995 đến 2005 là trái với thẩm quyền.

Đặc biệt, trong việc bán đất trái thẩm quyền trên có nhiều tỷ đồng bị bỏ lọt ngoài ngân sách Nhà nước vẫn chưa được làm rõ. Việc giải quyết những sai phạm trên vẫn chưa dứt điểm khiến người dân càng thêm bức xúc.

Từ thôn đến xã “thi nhau”... bán đất

Theo phản ánh của ông Vũ Hữu Nghị (SN 1946), trú tại xã Yên Thắng, huyện Ý Yên cho biết, tại xã Yên Thắng, vào những năm 1995 tình trạng bán đất bắt đầu diễn ra, tình trạng này dần trở thành một “phong trào”. Từ UBND xã, thôn đến hợp tác xã thi nhau bán đất lấy tiền, nhưng số tiền này hoàn toàn không bỏ vào ngân sách của Nhà nước. Đặc biệt, từ năm 1995 đến năm 2005 tại xã Yên Thắng đã có gần 1.000 suất đất được bán.

Theo ông Nghị cho biết, việc bán đất thật sự thành một “phong trào” vào năm 2003 do thời điểm này có việc dồn điền đổi thửa. Lợi dụng việc này, chính quyền địa phương đã bán hàng nghìn ha đất 2 lúa.

Ông Vũ Hữu Nghị trình bày sự việc về xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền
Ông Vũ Hữu Nghị trình bày sự việc về xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền

Không chỉ bán đất lúa, việc xã, thôn, HTX còn bán thêm nhiều loại đất khác, chỗ nào đất trống là bán... kể cả hành lang lưới điện cao thế, thậm chí đến đất trạm bơm, đất chợ cũng bị bán nốt.

Ông Nghị cho biết, vào năm 2005, chủ tịch UBND xã Yên Thắng lúc này là ông Hoàng Tiến Bình làm. Khi đương chức, ông Bình đã tổ chức bán đất trên đê sông Sắt lâu dài cho người dân mà không xin ý kiến cấp trên. Cụ thể, xã đã bán 30.401 m2 đất bãi ngoài đê sông Sắt cho 6 hộ dân, nhưng chỉ có 2 hộ dân là người trong xã, 4 hộ còn lại là người xã khác.

Điều đáng nói là việc cho thuê đất không có hợp đồng mà chỉ có biên bản giao sử dụng đất không có thời hạn, giá tiền thu được từ 30.401 m2 đất chỉ có 196 triệu (giá thuê chỉ có 3 triệu đồng/sào). Ngay sau khi thuê được đất không hợp đồng trên, những người này đã chia lô, bán sang tay cho người khác với giá cả trăm triệu đồng.

Vào những năm 1995 – 1996, Chủ tịch xã Yên Thắng lúc này là ông Lê Quang Thái. Ông Thái còn “mạnh dạn” đã đồng ý ký bán tới 21 thửa đất có tổng diện tích 2.369 m2 cho hộ gia đình ông Đỗ Xuân Cảng (thôn Đồng Quang).

Song song với việc xã bán đất “vô tội vạ”, các thôn cũng đua nhau bán đất theo. Cụ thể, nhiều thôn bắt đầu đưa ra nghị quyết để “bán đất”. Xã Yên Thắng có 17 thông, thì 16 thôn bán đất, thôn duy nhất không bán được đất bởi vì…không có quỹ đất để bán.

Cụ thể, năm 2005, thôn Hồng Tâm bán được 48 suất (thu gần 500 triệu đồng), thôn Tam Quang bán được 1,2 tỷ đồng, thôn Phúc Lập bán 5 suất thu được trên 300 triệu đồng…

Sau khi Xã bán, thôn bán, đến lượt các HTX cũng bán, trong đó HTX Nông nghiệp Tây Thắng bán được 630 triệu đồng, HTX Nông nghiệp Phúc Thịnh bán được 230 triệu đồng…

Cần làm rõ số tiền bán đất để ngoài ngân sách Nhà nước

Bức xúc trước sự việc từ xã đến thôn, HTX bán đất một cách tràn lan và thiếu minh bạch công khai. Nhiều người dân xã Yên Thắng đã làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Năm 2006, UBND huyện Ý Yên đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra những sai phạm của UBND xã Yên Thắng trong giai đoạn từ năm 2000 – 2005. Quá trình thanh tra, nhận thấy nhiều sai phạm, phía cơ quan chức năng huyện Ý Yên đã cách chức ông Hoàng Tiến Bình, Chủ tịch UBND xã và kỷ luật nhiều cán bộ.

Kết quả thanh tra cho thấy, UBND xã, HTX và 16 thôn đã bán đất trái thẩm quyền cho 259 hộ với tổng diện tích là 75.546,9 m2 thu được hơn 8,4 tỷ đồng. Số tiền này đã được UBND xã, HTX và các thôn giữ lại để xây dựng trường học, hội trường… hết hơn 7 tỷ đồng, số tiền còn lại có 448,601 triệu đồng.

Tuy nhiên, hơn 7 tỷ đồng chi cho việc sử dụng trên vẫn chưa được công khai, nên đến giờ người tố cáo như ông Vũ Hữu Nghị, Nguyễn Văn Vinh và người dân không biết thực chất số tiền đó đã đi về đâu.

Một đoạn khu dân cư trước đây xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền
Một đoạn khu dân cư trước đây xã Yên Thắng bán đất trái thẩm quyền

Năm 2009, UBND huyện Ý Yên tiếp tục ra soát hiện trạng việc giao đất trên 4 tuyến đường của xã Yên Thắng, thì có 601 hộ đang sử dụng đất, trong đó chỉ có 200 hộ là được giao đất theo quyết định của cấp có thẩm quyền, còn 401 hộ được giao trái pháp luật…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hài, cán bộ địa chính UBND xã Yên Thắng cho biết, không nhớ rõ địa phương bán bao nhiêu suất đất mà bà chỉ nhớ ang áng trên 600 suất.

Bà Hài cho biết: “Năm 2008 tôi lên làm cán bộ địa chính xã, lúc này được người tiền nhiệm ban giao cho mỗi 1 tờ bản đồ năm 1999, ngoài ra không có một giấy tờ sổ sách gì”.

Ông Nguyễn Văn Vinh và người dân Yên Thắng mong muốn làm rõ số tiền bán đất bỏ ngoài ngân sách
Ông Nguyễn Văn Vinh và người dân Yên Thắng mong muốn làm rõ số tiền bán đất bỏ ngoài ngân sách

Phía UBND huyện Ý Yên cho biết, chỉ có hơn 400 suất đất được xã bán trái thẩm quyền. Việc này đã được UBND huyện làm rõ và năm 2006 và đã kỷ luật toàn bộ lãnh đạo 16 thôn, xóm, HTX và lãnh đạo xã Yên Thắng, trong đó có việc cách chức Chủ tịch UBND xã Hoàng Tiến Bình.

Việc bán đất trái thẩm quyền chỉ xảy ra từ năm 2008 trở về trước, đến nay đã chấm dứt tình trạng trên. Phía UBND huyện sẽ giải quyết triệt để những tồn tại ở xã Yên Thắng, nhưng trong quá trình làm còn nhiều khó khăn vì hồ sơ, tài liệu, chứng cứ không còn.

Ông Vũ Hữu Nghị, người đã làm đơn tố cáo bức xúc cho biết: “Hiện nay một số cán bộ xã đã bị xử lý, nhưng xử như thế quá nhẹ, những người này lẽ ra phải bị truy tố. Ngoài ra, đến nay tiền bán đất hơn 8,4 tỷ đồng để ngoài sổ sách vẫn chưa thấy công khai trước dân, nhân dân mong muốn phải làm rõ việc này”.

Đức Văn

Mới nhất