1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Xã Hát Môn chấp hành án nửa vời

(Dân trí) - Bị tòa tuyên thua kiện, bản án đã có hiệu lực pháp luật nhưng UBND xã Hát Môn chỉ chấp hành… một nửa mà không chịu thừa nhận những cái sai của mình trước nhân dân trong xã.

Coi thường bản án!?
 
Báo điện tử Dân trí từng phản ánh việc UBND xã Hát Môn tự ý đập phá nhà ông Nguyễn Ngọc Thành (đội 7, xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, nay cụ đã mất và con trai cụ là anh Nguyễn Ngọc Hùng thừa kế) vì cho rằng ông đã lấn chiếm… vài mét đất.
 
Vụ việc đã được Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ xét xử và tuyên án ngày 25/9/2008, thế nhưng UBND xã Hát Môn lại “làm ngơ” một phần của bản án.
 
Cụ thể, bản án số 01/2008/HCST ngày 25/9/2008 của TAND huyện Phúc Thọ quyết định “Chủ tịch UBND xã Hát Môn cải chính công khai trên truyền thanh xã Hát Môn về các quyết định hành chính số 30, 31, 32 đã áp dụng đối với gia đình anh Hùng là chưa đúng với quy định của pháp luật” và “phải bồi thường cho anh Hùng số tiền 1.988.000 đồng do cưỡng chế tháo dỡ lều quán của anh”.
 
Bản án số 02/2008/HCST quyết định “Trưởng Công an xã Hát Môn cải chính công khai trên đài truyền thanh xã Hát Môn vì đã ra quyết định xử phạt hành chính trái thẩm quyền đối với anh Hùng”.
 
Thế nhưng, cho đến nay (cuối tháng 2/2009), UBND xã Hát Môn mới chỉ nộp số tiền phạt trên cho Đội thi hành án huyện Phúc Thọ, còn cả UBND lẫn Trưởng công an xã vẫn chưa cải chính công khai những quyết định sai trái, không đúng thẩm quyền của mình.
 
Xã Hát Môn chấp hành án nửa vời - 1
Khu đất nhà anh Hùng bị đập phá nay cỏ đã mọc xanh mà xã
vẫn chưa chấp hành xong án.
 
Anh Hùng bức xúc “cơ quan thi hành án huyện có mời tôi lên, bảo ký vào biên bản nhận tiền bồi thường, bên dưới có ghi “anh Hùng không yêu cầu thêm gì nữa” nên tôi không ký, không nhận tiền vì tôi còn yêu cầu xã phải làm đúng theo bản án là công khai những cái sai của mình trên loa truyền thanh xã”.
 
Khi PV đến làm việc tại cơ quan thi hành án huyện Phúc Thọ sáng 19/2 thì anh Nguyễn Văn Chiến, cán bộ phụ trách thi hành bản án trên vừa họp xong trong cơ quan và đang… bận việc riêng bên ngoài, không về được. Liên hệ qua điện thoại thì anh Chiến nói trong việc này có chuyện “tế nhị” nên không nói qua điện thoại được!?
 
Càng giải thích càng lòi sai phạm
 
Sau khi thua kiện, để “biện minh” trước nhân dân trong xã, UBND xã Hát Môn đã ra thông báo số 05-TB/UBND do Chủ tịch xã Nguyễn Quốc Thắng ký ngày 21/10/2008 cho rằng những việc mình làm là “hợp pháp”.
 
Thông báo này như một sự giải thích cho chính mình ở vùng đất Hát Môn bởi hàng loạt những việc làm sai trái của xã đã được “che đậy” bằng cái vỏ pháp luật giả dối.
 
Xã Hát Môn chấp hành án nửa vời - 2
Giải thích của UBND xã Hát Môn với những lời lẽ chống lại công luận.
 
Sự việc UBND xã kéo một loạt cán bộ các đoàn thể xuống đập phá nhà anh Nguyễn Ngọc Hùng tháng 8/2006 diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của hành trăm người dân trong xã.
 
Khi đó bố anh Hùng là ông Nguyễn Ngọc Thành (81 tuổi) ra can ngăn bị trưởng công an xã bập ngay còng số 8 vào tay, con dâu ông Thành là chị Phạm Thị Mai thì bị lôi tuột lên xã “tạm giam”. Chỉ khi quá nhiều người phản đối thì chiếc còng số 8 mới được tháo khỏi tay cụ già và mấy tiếng sau chị Mai mới được thả về.
 
Cả làng, cả xã ai cũng biết những sự việc này, thế mà bây giờ, UBND xã lại ra một thông báo đến nực cười để “thanh minh”, để “hợp pháp hoá” những việc làm sai trái đó của mình, phủ nhận hoàn toàn những việc làm trên.
 
Đáng sợ hơn, sau khi sự việc xảy ra, rất nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc lên án. Thì trong bản thông báo trên, UBND xã khẳng định: “Những việc báo nêu trên là hoàn toàn xuyên tạc, không đúng sự thật…”.
 
Tiến Nguyên - Vi Lay