Xã đầu tiên của Sóc Trăng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức lễ công nhận xã An Thạnh 1 của huyện này đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Được biết, An Thạnh 1 là xã thuần nông của huyện Cù Lao Dung, có nhiều khó khăn, nhưng với những chủ trương đúng đắn, tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, năm 2014, An Thạnh 1 trở thành xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân, đến nay, An Thạnh 1 đã hoàn thành 5 nhóm tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và vinh dự là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của tỉnh.

Xã đầu tiên của Sóc Trăng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao - 1

Ông Lâm Văn Mẫn - Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho lãnh đạo xã An Thạnh 1.

Theo báo cáo của UBND xã An Thạnh 1, sau thời gian xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã ngày càng khởi sắc, có những chuyển biến nổi bật cả về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường, đường trục xã, liên xã hiện nay đã được nhựa hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; xã có 4 điểm trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Hiện toàn xã có 17/1.961 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,87%; 91 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,64%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 60,05 triệu đồng/người/năm.

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH TWĐ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng, đã trao bằng công nhận xã An Thạnh 1 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Bên cạnh đó, các tập thể, cá nhân có thành tích trong đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới của xã được trao tặng bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng trao quà trị giá 100 triệu đồng tặng cho địa phương. Ngoài ra, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, các em học sinh nghèo hiếu học cũng được trao tặng các phần quà, các suất học bổng.