Vượt trăm km "tậu" đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà

Thảo Trinh

(Dân trí) - Lặn lội vượt hàng trăm cây số xuống Vũng Tàu xin đất thịt rồi vác từng viên gạch, bao đất lên cao, anh Minh làm khu vườn tràn ngập rau trái, giúp gia đình yên tâm sống khỏe suốt mùa dịch.

Từng có kinh nghiệm trồng trọt nhiều năm nhưng đến tháng 4/2021, anh Võ Xuân Minh (SN 1988, sống ở quận Tân Bình, TPHCM) mới bắt đầu cải tạo lại sân thượng để làm vườn lớn hơn, trồng đủ các loại rau trái.

Người đàn ông quê Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quen cảnh sống bình dị vùng biển, yêu thích cảm giác thu hoạch thành quả lao động vào mỗi buổi sáng nên quyết tâm dựng khu vườn trên cao một cách bài bản, quy củ hơn, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho cả gia đình yên tâm thưởng thức.

Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 1
Sân thượng nằm trên tầng 4, rộng 100m2. Thay vì sử dụng chậu nhựa và thùng xốp, gia chủ bố trí các tấm xi măng dày 16mm với kích thước 1,2x2 m để làm đáy, cao cách mặt sàn bằng một lớp gạch và xây các lớp gạch bao quanh.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 2
Bồn gạch trồng cây cũng không được đục lỗ thoát nước dưới đáy mà thiết kế ở hai bên hông, cách đáy tầm 3 cm. Cách này giúp giữ ẩm cho đất vào mùa nắng và tránh được tình trạng ngập úng khi mưa lớn hoặc làm trôi các chất dinh dưỡng có trong đất. Bên cạnh đó, giải pháp xây bồn sáng tạo còn đảm bảo tính an toàn và bền vững, đồng thời tối ưu diện tích mặt sàn giúp việc trồng trọt năng suất hơn.

"Mình làm bồn to, rộng sẽ trồng được nhiều loại rau trái. Cùng diện tích đó mà bố trí thùng xốp hoặc chậu nhựa thì chiếm hết chỗ, lãng phí không gian. Với những bồn gạch lớn như vậy thì mình có thể trồng các loại rau khác nhau và quá trình chăm sóc cũng thuận tiện hơn", anh Minh nói.

Người đàn ông 33 tuổi cũng đầu tư làm vườn công phu, di chuyển cả trăm cây số xuống nhà người quen ở Bà Rịa - Vũng Tàu để "tậu" đất thịt về trồng cây. Anh cặm cụi leo cả trăm bậc thang để vác từng viên gạch, bao đất lên sân thượng.

Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 3
Để làm vườn hiệu quả giúp cây trồng phát triển tốt, gia chủ phải nghiên cứu sắp xếp vị trí từng loại sao cho hợp lý. Với giống cây ưa nắng, anh bố trí trồng ở nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời. Còn phía dưới giàn thân leo có bóng râm được tận dụng trồng các cây cần ít nắng.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 4
Hai bên vườn là những bồn lớn dùng để trồng giống dây leo như bầu, mướp, khổ qua,... để cây phát triển nhánh và lan dần vào khu vực giữa giàn.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 5
Tùy theo đặc tính từng loại cây mà anh Minh sắp xếp vị trí hợp lý, vừa tạo bóng râm mát, giảm nhiệt cho vườn, vừa trồng được đa dạng các loại rau trái khác nhau và cho năng suất cao.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 6
Hiện trong vườn có nhiều loại rau trái, được chia thành các nhóm như rau xanh, thân leo, cây gia vị hay cây ăn trái để quá trình chăm sóc thuận lợi hơn.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 7
Anh Minh ưu tiên các giống rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch như rau cải, mồng tơi, rau lang hay ớt, hành, rau húng lủi, húng quế, hẹ.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 8
Ngoài ra, vườn còn có nhiều loại thân leo như bầu, khổ qua, mướp hương, mướp rắn, đậu rồng, đậu ve, bí ngòi và một số giống cây ăn trái như ổi, dưa hấu, dưa lưới. Chủ nhân khu vườn cũng đang ươm trồng thử giống cà chua bạch tuộc leo giàn. Loại cây này trồng được tới 2,5 năm và cho trái thơm ngon.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 9
Giàn mướp rắn Nhật dài tới hơn 1m, sai trĩu mà anh Minh chỉ tốn 10.000 đồng mua giống. Loại mướp này vị ngọt, chế biến món ăn rất ngon.

Để trồng trọt trên cao hiệu quả, người đàn ông quê Lý Sơn cho rằng khâu trộn đất là quan trọng nhất. "Mình trộn 40% đất thịt, 40% đất sạch mua ngoài tiệm về và 20% là phân bò, phân hữu cơ. Hàng ngày, mình tưới bổ sung cho cây bằng nước vo gạo và tự ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp với ít nấm trichoderma. Lúc trồng lấy ra trộn với đất rất tốt, giúp rau trái phát triển mà lại tận dụng rác, bảo vệ môi trường", anh Minh chia sẻ.

Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 10
Nhờ có khu vườn trên sân thượng mà suốt mùa dịch vừa qua, gia đình anh không chỉ giải quyết được vấn đề thực phẩm sạch mà còn tạo thêm không gian thư giãn, giải trí cho các thành viên.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 11
Đây là nơi cả nhà cùng tập thể dục mỗi ngày, cùng nhau chăm sóc cây cối, từ đó tăng kết nối và thấu hiểu nhiều hơn.
Vượt trăm km tậu đất thịt, ông bố xây bồn làm vườn trên nóc nhà - 12
Con gái anh rất thích lên vườn thu hoạch thành quả lao động cùng bố.

Chi phí anh Minh mua phân bón, đất... và xây bồn tốn khoảng 20 triệu đồng. Gia chủ cho rằng, mức đầu tư trên khá hợp lý để gia đình có vườn rau trái xanh mát tại nhà, hạn chế phải đi chợ và yên tâm sử dụng nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe.