Quảng Trị:

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn

Dân trí Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Quảng Trị hiện còn vướng mặt bằng 7,3km tại huyện Cam Lộ, Triệu Phong.
>>Quảng Trị “cầu cứu” Chính phủ sớm giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, các đơn vị đã tập trung phương tiện, máy móc và nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 1

Đoạn đường cao tốc đầu tuyến đang được thi công khẩn trương.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 2

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ thị sát hiện trường thi công.

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công vào ngày 16/9/2019.

Khẩn trương thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Đây là dự án trọng điểm của Quốc gia, góp phần quan trọng kết nối các tỉnh, thành phố trọng điểm, nâng cao đời sống nhân dân, tạo động lực cạnh tranh. 

Dự án có tổng chiều dài 98,35km, có điểm đầu tại Km 0 (huyện Cam Lộ), trùng với Km 10+440 QL9, thuộc địa phận xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Điểm cuối Km 102+200 (La Sơn), trùng với Km 4 Tỉnh lộ 14B, trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Túy Loan (thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế).

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 3

Máy móc, phương tiện san lấp mặt bằng.

Sau gần 5 tháng kể từ lúc khởi công, việc thi công dù đang được các đơn vị triển khai, nhưng vấp phải một số “điểm nghẽn” mặt bằng.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Ban QLDA đường HCM), dự án Cam Lộ - La Sơn, đoạn qua tỉnh Quảng Trị có tổng chiều dài tuyến 37,3km, đã bàn giao mặt bằng 30km/37,3km (đạt 80%), còn vướng 7,3km.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 4

Việc thi công bị ngưng lại do vướng rừng đặc dụng.

Trong đó, đoạn 2,5 km qua rừng thực nghiệm (hơn 13 ha) của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT); 4,1 km qua huyện Triệu Phong, gồm 0,8m qua rừng của Cục Hải quan, 1,2 km rừng của BQL rừng Nam Thạch Hãn và 2,1 km của 2 hộ dân;…

Đối với 2,5km qua rừng thực nghiệm của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Trị đã có 2 văn bản gửi Bộ NN&PTNT và 1 văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị sớm có phương án chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ giải quyết để bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã có 3 văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Bộ NN&PTNT đã có 2 văn bản gửi Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam - đơn vị thuộc Bộ quản lý trực tiếp khu rừng trên.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 5

Máy móc hạ đất đá chở đi nơi khác.

Đối với đoạn qua huyện Triệu Phong, 0,8km qua rừng của Cục Hải Quan, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có chủ trương giải quyết về nguồn gốc đất, hiện đang công khai phương án đề bù. Với 1,2 km rừng của BQL rừng Nam Thạch Hãn, đang kiến nghị địa phương tập trung giải quyết.

Đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị đang tập trung máy móc, nhân công để đẩy nhanh tiến độ thi công. Những ngày Tết, có đơn vị vẫn phải làm việc, làm cả  ngày lẫn đêm.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 6

Mặt bằng đoạn đầu tuyến đã thực hiện cơ bản.

Theo ghi nhận, trên công trường đoạn đầu tuyến, máy móc thiết bị đang hối hả thi công đào, hạ đất tạo mặt bằng ở những vị trí cao. Các máy móc chuyên dụng được điều đến để san mặt đường. Hệ thống mố cầu cũng đang được xây dựng.

Tuyến đường công vụ đã được mở xuyên qua những khu rừng tràm, cao su để phục vụ các phương tiện chở đất đá, san lấp nền đường.

“Do vướng phải những “điểm nghẽn” mặt bằng nên dù máy móc, nhân lực được điều đến nhưng không thi công được. Nếu không được giải quyết sớm sẽ lo ngại ảnh hưởng đến tiến độ thi công”, đại diện Ban QLDA cho hay.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 7
“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 8

Việc thi công được đẩy nhanh tiến độ.

Liên quan đến việc GPMB, ông Phạm Xuân Đỉnh - Giám đốc Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ cho biết, phía Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường. Tuy nhiên, hướng xử lý cụ thể phải chờ chủ trương từ Bộ NN-PTNT và Viện Khoa học Lâm nghiệp.

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 9

Các trụ, mố cầu trên tuyến được gắn thép.

Trong chuyến kiểm tra gần đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ GTVT sẽ làm việc với Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Quảng Trị để xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến GPMB.

Đặc biệt là điểm nghẽn 2,5km đoạn qua khu rừng đặc dụng do Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Bắc Trung Bộ (thuộc Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam – Bộ NN&PTNT quản lý). 

“Vướng” rừng đặc dụng, cao tốc Cam Lộ - La Sơn khó về đích đúng hạn - 10

Tuyến đường băng qua cánh rừng đã lộ diện hình hài cao tốc qua Quảng Trị sau gần 5 tháng thi công.

Lãnh đạo Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị siết lại kỷ cương, tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Chưa làm cho phụ huynh, học sinh yên tâm thì chưa cho đi học trở lại!”
“Chưa làm cho phụ huynh, học sinh yên tâm thì chưa cho đi học trở lại!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Nếu chưa làm được cho phụ huynh và học sinh yên tâm thì chưa cho đi học trở lại ngay. Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thật sự an toàn”.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:32

Cảnh báo tai nạn giao thông do sương mù dày đặc kéo dài
Cảnh báo tai nạn giao thông do sương mù dày đặc kéo dài

(Dân trí) - Từ đêm 13/2 đến sáng nay 14/2, sương mù dày đặc xuất hiện trên diện rộng tại Hà Tĩnh khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:21

Cuộc sống hàng trăm người dân Bắc Kạn đảo lộn vì ruồi
Cuộc sống hàng trăm người dân Bắc Kạn đảo lộn vì ruồi

Cuộc sống của gần 60 hộ dân tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang bị đảo lộn vì những đàn ruồi dày đặc.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:01

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh
Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh

(Dân trí) - Cảm hóa những thanh thiếu niên hư, khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn… là những công việc mà nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh vẫn làm mấy năm nay.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:46

Lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia: Phạt 30-40 triệu
Lưu hành bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia: Phạt 30-40 triệu

(Dân trí) - Theo quy định mới của Chính phủ, hành vi lưu hành bản đồ không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia bị phạt 30-40 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:39

Hơn 1.300 người nước ngoài tạm trú, chưa phát hiện người nghi nhiễm corona
Hơn 1.300 người nước ngoài tạm trú, chưa phát hiện người nghi nhiễm corona

(Dân trí) - Thống kê của ngành chức năng 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, hiện trên địa bàn 2 tỉnh này có trên 1.300 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có khoảng 400 người Trung Quốc.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:57

Tự nguyện giao nộp khỉ quý hiếm để thả về tự nhiên
Tự nguyện giao nộp khỉ quý hiếm để thả về tự nhiên

(Dân trí) - Một cá thể khỉ mặt đỏ có trọng lượng 5kg mới đây đã được một người dân tại thành phố Đồng Hới tự nguyện giao nộp công an để thả về tự nhiên.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:42

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ TN - MT
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình làm Thứ trưởng Bộ TN - MT

(Dân trí) - Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:22

Phao tin về virus corona để bán hàng, một phụ nữ bị phạt hơn 12 triệu đồng
Phao tin về virus corona để bán hàng, một phụ nữ bị phạt hơn 12 triệu đồng

(Dân trí) - Chị Trang đăng tin virus corona đã về đến Bệnh viện sản Nghệ An, đồng thời giới thiệu một loại thực phẩm chức năng có tác dụng phòng tránh để bán.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:08

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Chiều 13/2, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:11

Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào?
Chốt cách ly hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi hoạt động như thế nào?

(Dân trí) - Hơn 10.000 người dân xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) sẽ được cách ly hoàn toàn nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch virus corona. Theo đó, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:01

Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc
Chậm nộp bản kê khai tài sản có thể bị kỷ luật buộc thôi việc

(Dân trí) - Người chậm nộp bản kê khai tài sản, thu nhập không có lý do chính đáng thì bị xử lý kỷ luật: Khiển trách nếu chậm nộp 15-30 ngày; cảnh cáo nếu chậm nộp 30-45 ngày và buộc thôi việc nếu trên 45 ngày.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi
Lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, cách ly tại tâm dịch Sơn Lôi

(Dân trí) - Việc cách ly bắt đầu từ ngày 13/2, dự kiến kéo dài trong vòng 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo không để tăng giá các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày cho nhân dân vùng dịch.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:15

Bé gái kháu khỉnh bị bỏ rơi trước nhà đôi vợ chồng hiếm muộn
Bé gái kháu khỉnh bị bỏ rơi trước nhà đôi vợ chồng hiếm muộn

(Dân trí) - Một bé gái kháu khỉnh vừa lọt lòng được khoảng vài ngày bị bỏ rơi trước cửa nhà một người dân ở Hà Tĩnh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:31

Kỷ luật 2 cán bộ kiểm lâm ăn nhậu, đánh nhau trong giờ làm việc
Kỷ luật 2 cán bộ kiểm lâm ăn nhậu, đánh nhau trong giờ làm việc

(Dân trí) - Ngày 13/2, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với hai công chức kiểm lâm huyện Cư Jút vì ăn nhậu trong giờ làm việc và đánh nhau gây thương tích.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:06

Hà Nội hửng nắng trước khi đón đợt không khí lạnh mới
Hà Nội hửng nắng trước khi đón đợt không khí lạnh mới

(Dân trí) - Dự báo, ngày 14-15/2, khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, trưa và chiều trời hửng nắng với nền nhiệt dao động khoảng 25-26 độ C.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:53

Đối phó với corona, Quảng Ninh từ chối tàu Ý chở 1.000 du khách
Đối phó với corona, Quảng Ninh từ chối tàu Ý chở 1.000 du khách

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác phòng chống virus corona, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát hành văn bản hỏa tốc về việc từ chối hành khách và thuyền viên tàu Aidavita lên bờ.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:38

Long An "xin" Trung ương 170 tỷ đồng để chống xâm ngập mặn
Long An "xin" Trung ương 170 tỷ đồng để chống xâm ngập mặn

(Dân trí) - Ước tính trên 15.000ha lúa, 2.700ha cây ăn trái và khoảng 8000 hộ dân ở Long An bị ảnh hưởng do xâm ngập mặn. UBND tỉnh Long An kiến nghị TW hỗ trợ 170 tỷ đồng để xử lý.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:20

Lập đội taxi riêng phục vụ du khách nói tiếng Trung
Lập đội taxi riêng phục vụ du khách nói tiếng Trung

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT, Tài chính, VH-TT&DL, Y tế và TP Hội An về việc thành lập đội xe taxi ưu tiên phục vụ vận chuyển khách du lịch nói tiếng Hoa tại TP Hội An.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:10

Chuyến bay "giải cứu" người Việt từ Vũ Hán - lời kể của "đội hậu cần"
Chuyến bay "giải cứu" người Việt từ Vũ Hán - lời kể của "đội hậu cần"

(Dân trí) - Khi dư âm của chuyến bay đón đồng bào từ Vũ Hán trở về lắng xuống, khi được hỏi chuyện, những người làm hậu cần ở Sân bay Vân Đồn chia sẻ, với họ, làm được gì tốt nhất cho đồng bào thì luôn sẵn sàng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:12

Hà Nội thơ mộng sau làn sương mù dày đặc
Hà Nội thơ mộng sau làn sương mù dày đặc

(Dân trí) - Sáng 13/2 toàn Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Ở nhiều địa điểm, tầm nhìn xa giảm chỉ còn 100-200 mét. Hồ Tây, hồ Gươm trắng xóa mờ ảo góp phần mang lại vẻ thơ mộng hiếm có.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:08

Kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường với các cơ sở có tính chất mùa vụ
Kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường với các cơ sở có tính chất mùa vụ

(Dân trí) - Phó Tổng cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức yêu cầu triển khai kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất có tính chất mùa vụ như nhà máy sản xuất mía đường, tinh bột sắn…

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:51

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Sáng ngày 13/2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ chủ chốt.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:30

Cháy chợ ở Kiên Giang, 6 ki ốt bị thiêu rụi
Cháy chợ ở Kiên Giang, 6 ki ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Rạng sáng 13/2, một đám cháy xảy ra tại chợ Rạch Sỏi cũ (TP Rạch Giá, Kiên Giang) làm 6 ki ốt trong chợ bị thiêu rụi.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:51