Long An:

Vườn thú nuôi hổ, sư tử, tê giác trong... “chuồng gà”!

(Dân trí) - Hổ, sư tử, tê giác và nhiều loại động vật quý hiếm khác được nuôi nhốt trong điều kiện khá sơ sài, chuồng trại như “chuồng gà”, là thực tế đang diễn ra tại vườn thú Mỹ Quỳnh, đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Sư tử được nuôi trong điều kiện không đảm bảo tại vườn thú Mỹ Quỳnh
Sư tử được nuôi trong điều kiện không đảm bảo tại vườn thú Mỹ Quỳnh

Sáng ngày 1/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hoàng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết: “Tôi đã nắm bắt sự việc về tình trạng vườn thú Mỹ Quỳnh để chết hổ cách đây mấy ngày. Tôi đã yêu cầu các viện chuyên môn về pháp lý báo cáo sự việc cụ thể ngay trong ngày hôm nay. Vườn thú này được một công ty tư nhân đầu tư cách đây 4, 5 năm nhưng đến vẫn chưa đủ điều kiện để nuôi động vật quý hiếm”.

Theo lời ông Hoàng, công ty này đã nhập 1 số loại động vật quý hiếm ở châu Phi về nuôi nhưng không đủ điều kiện nên có gửi nhờ công ty Thảo Cẩm Viên (TPHCM) nuôi giúp và chuyển về Củ Chi để chăm sóc. Tuy vậy, sau khi nuôi 1 thời gian, do chi phí quá lớn nên công ty này đã đưa thú về cho Thảo Cẩm Viên Phú Quốc mượn. Số thú còn lại công ty trên đem về vườn thú Mỹ Quỳnh để nuôi.

Vừa qua, một số hình ảnh về vườn thú Mỹ Quỳnh được công khai trên mạng xã hội khiến nhiều người băn khoăn bởi sự sơ sài, tạm bợ của chuồng trại; nhiều chuồng trại nuôi nhốt động vật quý hiếm nhìn như... “chuồng gà”!

Vườn thú nuôi hổ, sư tử, tê giác trong... “chuồng gà”! - 2

Môi trường sống của tê giác.

Môi trường sống của tê giác.

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu vực nuôi nhốt thú nằm cạnh hai dãy nhà xưởng rộng hàng chục ngàn m2. Do vậy, từ sáng đến tối tiếng máy móc chạy ầm ầm bên trong nhà xưởng khiến nơi đây như một công trường đang xây dựng. Phía ngoài đường bao quanh vườn thú, xe tải, xe ben chạy ầm ầm gây bụi và ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi khi có xe chạy qua, các con thú quý hiếm bị nhốt bên trong lại gầm gào ầm ĩ.

Bên trong vườn thú, 5 con tê giác lớn đang đi loanh quanh trong khuôn viên khoảng 2ha. Có 3 con đứng gần chòi lá cùng vài con heo, một con đứng trong vũng nước nông choẹt, áng chừng không ngập qua móng chân tê giác. Một con khác đứng gần chòi lợp tôn cùng vài con gà. Những con tê giác này làn da khô rang vì không có chút bùn nào dính vào người. Mặt đất khu vực tê giác ở cũng khô rang. Khu vực này được xây dựng khá tạm bợ, được che chắn khá sơ sài.

Một khu vực khác trong vườn thú nuôi nhốt 1 vài con hổ, sư tử cũng được bảo vệ khá tạm bợ, gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Những con hổ gầy gò ốm yếu nằm chơ vơ giữa bãi đất bẩn đầy bụi bặm.

Được khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vườn thú Mỹ Quỳnh vẫn khá sơ sài
Được khởi công xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vườn thú Mỹ Quỳnh vẫn khá sơ sài

Dự án vườn thú Mỹ Quỳnh được khởi công xây dựng từ năm 2012 và dự kiến sẽ triển khai vào năm 2017. Theo quy hoạch, Vườn thú Mỹ Quỳnh là mô hình công viên giải trí du lịch sinh thái tổ chức nuôi dưỡng, trưng bày nhân giống các loài động thực vật trong nước và các nước trên thế giới.

Khu vườn thú phân ra 3 khu lớn gồm: Đảo tê giác và chim; khu họ mèo lớn, gấu và bò sát và khu thú móng guốc. Trên website, Vườn thú Mỹ Quỳnh định hướng sẽ là khu Safari đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức và quản lý theo mô hình quốc tế với hơn 3.000 động vật hoang dã đến từ châu Phi, Việt Nam và các nước khác.

Xuân Hinh - Trung Kiên