Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM

Hương Thảo

(Dân trí) - Dù bận rộn với công việc kinh doanh, chị Uyên vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho vườn sen đá tại nhà.

Hai năm trước, chị Uyên Nguyễn kinh doanh nhà hàng tại TPHCM, vô tình "bén duyên" với sen đá. Trong một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc kinh doanh tạm thời "đóng băng", chị Uyên có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, tìm hiểu về loại thực vật này.

Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 1
Trong khu vườn nhà rộng 500m2, chị Uyên dành một góc riêng xinh đẹp để trồng và chăm sóc gần 700 chậu sen đá các loại.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 2
Chị Uyên tâm sự, chị là người rất yêu thiên nhiên và lối sống xanh. Từ 7,8 năm trước, chị đã bắt tay vào cải tạo và thực hiện khu vườn bao quanh nhà. Chị trồng đủ các loại cây xanh như lộc vừng, nguyệt quế, phát tài, các loại cây dây leo,... đặc biệt là cây ăn trái (ổi, xoài, mận, mướp…). Khu vườn như một góc bình yên để gia đình chị xua tan mọi mệt mỏi, âu lo cuộc sống.

Chị Uyên chia sẻ, chị không sưu tầm các loại sen Hàn, Nhật, Thái mà chủ yếu trồng, chăm sóc sen Đà Lạt, hàng phổ thông không quá đắt đỏ. Mỗi vùng miền có cách chăm sóc sen đá khác nhau nên khi bắt đầu trồng sen đá, chị Uyên vừa tìm hiểu kinh nghiệm của mọi người, vừa có sự thay đổi sao cho phù hợp với khí hậu, điều kiện thời tiết Sài Gòn.

Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 3
Chị Uyên chủ yếu sưu tầm sen đá Đà Lạt.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 4
Không chỉ dành tâm huyết chăm sóc sen, chị Uyên còn kì công sưu tầm các loại chậu ấn tượng.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 5
Chị Uyên trưng bày sen đá rất sáng tạo, bắt mắt.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 6
Toàn bộ hệ thống kệ trồng sen đá chị đều tự thiết kế, đo đạc kích thước hợp lý. Chị ưu tiên loại kệ sắt vì có độ bền, không lo ẩm mốc.

Chị Uyên cho biết, tùy theo khu vực có thời tiết, khí hậu khác nhau mà người chơi sen đá trộn giá thể trồng khác nhau. Có tới khoảng 20 loại đá thường được dùng để trộn giá thể trồng sen đá. Với khí hậu Sài Gòn, hay mưa, chị Uyên chọn đá Pumice (đá bọt núi lửa) để trộn cùng xỉ than, phân bò, trùn quế… làm giá thể trồng sen đá.

"Nếu trồng sen đá trên đất thịt, sen rất dễ úng rễ và chết, bởi đất thịt trữ nước, không khô thoáng. Sen đá cần phải khô thoáng phần rễ", chị Uyên cho hay. Mỗi loại đá có công dụng và chất dinh dưỡng khác nhau, giúp cung cấp khoáng chất và tạo sự khô, thoáng cho dễ cây phát triển tốt.

Chị Uyên cho hay, trong chăm sóc sen đá, việc giữ cho rễ cây thông thoáng là quan trọng nhất còn việc tưới nước, bón phân không cần thường xuyên. Lâu lâu, chị Uyên bổ sung thêm phân trùn quế dạng nén hoặc pha loãng để phun cho cây.

Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 7

Theo kinh nghiệm của chị Uyên, việc trồng sen đá tại TPHCM không thuận lợi so với các tỉnh phía bắc hay Đà Lạt. Mùa nắng thì nhiệt độ quá cao, cây dễ sốc nhiệt, mùa mưa thì cây dễ úng nước. "Mùa hè đa phần sen đá "ngủ hè", chậm phát triển, thậm chí nhiều cây chết do không chịu nổi nhiệt độ cao. Bởi vậy, để chăm sóc sen đá mình đặt chúng ở một không gian thông thoáng, bên trên che lưới lan giúp giảm nhiệt, xung quanh trồng nhiều cây xanh để làm mát không khí. Mình cũng cải thiện bằng quạt xoay gió trên mái", chị Uyên chia sẻ.

Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 8
Sen đá thường hay gặp các bệnh như nấm, rệp, vàng lá, sốc nhiệt… Người chơi sen đá phải chịu khó quan sát, "bắt bệnh" để kịp thời điều trị.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 9
Vị trí trồng sen đá phải thoáng, mát mẻ.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 10
"Từ khi chơi sen đá, mình rèn luyện được tính kiên nhẫn, bền bỉ. Mặc dù tốn công, tốn nhiều thời gian nhưng thành quả đạt được rất xứng đáng. Từ khi có vườn sen đá, mình cảm thấy cuộc sống thư thái, hạnh phúc hơn nhiều", chị Uyên tâm sự.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 11
Mỗi chậu sen đá đều chứa đựng tâm huyết và tình yêu của chị Uyên.
Vườn sen đá gần 700 chậu đẹp như tranh vẽ tại TPHCM - 12
Chị Uyên thường xuyên chia sẻ hình ảnh vườn sen đá của mình tới mọi người và không ngần ngại "tiết lộ" bí quyết trồng sen đá.