(Dân trí) - Dù bận rộn với công việc kinh doanh, chị Uyên vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho vườn sen đá tại nhà.
Hai năm trước, chị Uyên Nguyễn kinh doanh nhà hàng tại TPHCM, vô tình "bén duyên" với sen đá. Trong một năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc kinh doanh tạm thời "đóng băng", chị Uyên có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, tìm hiểu về loại thực vật này.
Chị Uyên chia sẻ, chị không sưu tầm các loại sen Hàn, Nhật, Thái mà chủ yếu trồng, chăm sóc sen Đà Lạt, hàng phổ thông không quá đắt đỏ. Mỗi vùng miền có cách chăm sóc sen đá khác nhau nên khi bắt đầu trồng sen đá, chị Uyên vừa tìm hiểu kinh nghiệm của mọi người, vừa có sự thay đổi sao cho phù hợp với khí hậu, điều kiện thời tiết Sài Gòn.
Chị Uyên cho biết, tùy theo khu vực có thời tiết, khí hậu khác nhau mà người chơi sen đá trộn giá thể trồng khác nhau. Có tới khoảng 20 loại đá thường được dùng để trộn giá thể trồng sen đá. Với khí hậu Sài Gòn, hay mưa, chị Uyên chọn đá Pumice (đá bọt núi lửa) để trộn cùng xỉ than, phân bò, trùn quế… làm giá thể trồng sen đá.
"Nếu trồng sen đá trên đất thịt, sen rất dễ úng rễ và chết, bởi đất thịt trữ nước, không khô thoáng. Sen đá cần phải khô thoáng phần rễ", chị Uyên cho hay. Mỗi loại đá có công dụng và chất dinh dưỡng khác nhau, giúp cung cấp khoáng chất và tạo sự khô, thoáng cho dễ cây phát triển tốt.
Chị Uyên cho hay, trong chăm sóc sen đá, việc giữ cho rễ cây thông thoáng là quan trọng nhất còn việc tưới nước, bón phân không cần thường xuyên. Lâu lâu, chị Uyên bổ sung thêm phân trùn quế dạng nén hoặc pha loãng để phun cho cây.