(Dân trí) - Ngoài các loại rau theo mùa, nhanh cho thu hoạch, chị Ngọc còn dành phần lớn diện tích sân thượng để trồng nhiều giống dưa khác nhau, cung cấp nguồn trái cây sạch, đa dạng cho gia đình sử dụng.
Mong muốn có nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn để sử dụng hàng ngày, cách đây 4 năm, chị Văn Thị Ngọc (SN 1982) quyết định "phủ xanh" sân thượng ở ngôi nhà thuộc quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội thành khu vườn nhỏ tràn ngập rau trái.
"Việc đầu tiên là phải chọn được giống dưa chất lượng từ cơ sở bán giống uy tín. Sau khi trồng, mình nhận thấy dưa lê xanh Trung Quốc, dưa lê Hàn Quốc, dưa chuột giống tự thụ phấn là những loại cây có khả năng phát triển khỏe, cho trái ngon, ngọt. Mỗi loại dưa lại có cách chăm sóc khác nhau, như dưa lê cần rất nhiều nắng, phải trồng ở nơi có nắng chiếu trực tiếp ít nhất 8 tiếng/ngày. Đất trồng dưa phải đảm bảo tơi xốp và giữ ẩm tốt", chủ nhân khu vườn chia sẻ một trong những kinh nghiệm trồng dưa hiệu quả.
"Khi cây trưởng thành, chú ý bấm ngọn từ lá thứ 6 cho cây phát triển nhiều nhánh, chỉ giữ lại 3 nhánh khỏe nhất còn các nhánh yếu và lá già, bị bệnh thì loại bỏ. Từ nhánh sẽ ra hoa cái nhiều hơn, khi đậu quả ngắt luôn ngọn đầu nhánh cách quả một lá. Nhánh nào không có hoa cái tiếp tục vặt ngọn cho cây phát nhánh. Cứ tiếp tục quy trình như vậy để dưa cho được nhiều trái nhất", chị Ngọc nói.
Chị Ngọc cho hay, dưa lưới trồng khó hơn dưa lê và cần nhiều kỹ thuật phức tạp cho mỗi giai đoạn như phun phòng, đi phân, cắt nước,... Chị cũng thường xuyên lên mạng tìm hiểu, học hỏi kiến thức từ những người đi trước để có thêm kinh nghiệm phục vụ niềm đam mê của bản thân.