Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ

Khải Anh

(Dân trí) - Nói không với thuốc và phân bón hóa học, chị Hà tự tay thiết kế sân thượng thành khu vườn hoa hồng hơn 50 loại khác nhau để mẹ có hoa tươi cắm mỗi ngày.

Vài năm trở lại đây, gia đình chị Nguyễn Hà (30 tuổi, ở TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) không cần phải đi chợ mua rau trái thường xuyên. Đặc biệt, mẹ chị còn có thể cắm hoa tươi mỗi ngày nhờ khu vườn trên cao luôn tươi tốt.

"Ngày trước, khi mua hoa ngoài chợ, mình thấy hoa thường được phun thuốc, không có mùi thơm, không tươi lâu và khó nở. Do mẹ có thói quen cắm hoa nên mình muốn chủ động được nguồn hoa tươi tại nhà, đảm bảo hoa đẹp tự nhiên, có mùi thơm mà không dùng thuốc hay phân hóa học", chị Hà kể.

Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 1
Nghĩ là làm, cô gái trẻ tự tay cải tạo sân thượng rộng 80m2, làm khu vườn hoa hồng đẹp mắt như một món quà dành tặng mẹ.
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 2
Thời gian đầu, vì chị Hà chưa có kinh nghiệm nên gặp thất bại. Chị chưa biết cách chăm sóc và chiết ghép nhân giống nên cây bị chết. Không nản chí, cô gái này dành nhiều thời gian nghiên cứu, tự tìm hiểu cách trồng hoa hồng trên mạng rồi áp dụng thực hành và thành công.
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 3
Hiện, trong vườn có khoảng 100 gốc hoa hồng với hơn 50 loại khác nhau, từ hồng ngoại đến hồng ta.

Hoa hồng đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công. Để cây phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh và nở hoa chất lượng, chị Hà phải dành nhiều thời gian theo dõi hàng ngày và tưới nước, bổ sung phân bón hữu cơ.

Chị gom rác từ vỏ cây khắp phố, mang về ủ thành phân bón, thỉnh thoảng bổ sung thêm chuối và trứng làm chất dinh dưỡng cho cây.

"Sử dụng phân hóa học lâu ngày làm tiêu diệt các vi sinh trong đất, khiến đất bị cằn cỗi. Bởi vậy cần chăm sóc đúng cách thì cây mới phát triển khỏe mạnh, hoa mập mạp, nở to mà không cần dùng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Mình thường đi gom vỏ trái cây người ta vứt bỏ như vỏ dứa, bã mía, bã đậu nành về ủ làm phân bón vì chúng rất tốt cho đất và vi sinh trong đất", chị Hà chia sẻ một trong những kinh nghiệm trồng hoa hồng hiệu quả.

Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 4
Bên cạnh đó, để diệt rệp, nữ gia chủ sử dụng hỗn hợp tinh dầu sả java, sữa chua và cồn rồi tiến hành phun định kỳ. Ngoài ra, chủ nhân khu vườn còn bổ sung vi sinh bằng cách tự đường, sữa chua, men vi sinh rồi pha với nước thật loãng, tỷ lệ 1/100 để tưới cho cây.
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 5
Mỗi ngày, chị Hà đều dành thời gian chăm sóc vườn, xịt rửa cây thật sạch vào buổi sáng. Khi muốn hoa nở đồng loạt vào thời điểm nào đó, chị chỉ cần cắt tỉa cây cùng lúc, sau đó bổ sung hỗn hợp vi sinh trứng chuối. Chị tuyệt đối không cắt tỉa vào mùa hè vì dễ làm cây bị tổn thương.
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 6
Nhờ được chăm sóc khoa học mà dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng vườn hoa luôn tươi tốt, không sâu bệnh và nở bông to, đẹp.
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 7
Ngoài cung cấp nguồn hoa tươi cho mẹ cắm hàng ngày, gia chủ còn sáng tạo các sản phẩm làm đẹp từ hoa hồng như: kem dưỡng da, sữa tắm,...
Vườn hoa hồng rực rỡ trên sân thượng của cô gái 9X Vĩnh Phúc tặng mẹ - 8
Ngoài hoa hồng các loại, chị còn trồng cả hoa giấy nhiều màu, ớt kiểng, hoa mẫu đơn, sử quân tử,... Một góc nhỏ trong vườn cũng được tận dụng để trồng nhiều giống rau trái và một số cây thuốc khác nhau.

Với chị, vườn hoa hồng tràn ngập hương sắc không chỉ làm đẹp cảnh quan, tô điểm không gian sống mà còn là chốn thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy khu vườn tươi tốt, được hít hà mùi hoa thơm thoang thoảng khiến chị thêm tràn đầy năng lượng và sự lạc quan.