Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức

(Dân trí) - Để vơi bớt nỗi nhớ quê hương, chị Đoàn Mai Trâm (38 tuổi) đã xây dựng khu vườn nhỏ trồng các loại rau, quả quen thuộc của Việt Nam.

Chị Đoàn Mai Trâm đã định cư tại Đức hơn 17 năm, hiện đang làm nhân viên phòng thí nghiệm bán thời gian. Với tính chất công việc, chị Trâm dành thời gian còn lại để chăm con và nhà cửa. Ngoài ra, khu vườn 8m2 trở thành người bạn của mẹ đảm gốc Việt ở nơi đất khách.

"Tôi rất thích các món ăn từ rau xanh của Việt Nam, đặc biệt là các loại rau thơm. Nếu phải đi mua thì khá xa và đắt đỏ, một phần vì tôi yêu cây cối nên quyết định cải tạo đất thành vườn để trồng rau", chị Trâm chia sẻ.

Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức - 1
Một góc sân vườn trồng bầu, su su và hoa của gia đình chị Mai Trâm tại Đức. (Ảnh: NVCC).

Với khoảng sân rộng 20m2, chị Trâm lát gạch để kê bàn ăn ngoài trời, còn lại 8m2 được tạo thành vườn trồng rau vào mùa hè. "Các mùa còn lại ở Đức khá lạnh, nên các loại rau Việt sẽ không sống được. Vào mùa hè, tôi tích cực trồng nhiều rau hơn", chị Mai Trâm chia sẻ. 

Do hạn chế về đất vườn, chị Trâm chủ yếu trồng các loại rau gia vị như: kinh giới, tía tô, húng quế, húng lủi, diếp cá, hẹ, rau răm, cần tây,.... Ngoài ra, mẹ đảm gốc Việt trồng thêm rau muống, cà chua, su su, bí đao, bầu, mướp đắng, mướp hương...

"Do diện tích nhỏ nên không phải năm nào tôi cũng trồng đủ được tất cả các loại, chủ yếu luân phiên, thay đổi", chị Trâm nói.

Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức - 2
Dàn su su trĩu quả của chị Trâm. Mỗi năm, gia đình chị thu về trung bình 150 quả. (Ảnh: NVCC).

Để bắt đầu cải tạo vườn, chị Trâm và chồng phải thay toàn bộ đất trồng, do đất cũ phần lớn là đất sỏi, đất sét. Ban đầu, do chưa hiểu rõ về đặc điểm thời tiết nên khu vườn rau, quả của chị Trâm không đạt năng suất cao.

Sau nhiều năm trồng vườn, chị Mai Trâm dần rút ra được kinh nghiệm. Mẹ đảm tập trung ưu tiên trồng những loại rau ăn được lâu dài.  Đất luôn được đảm bảo độ tơi xốp, qua mỗi năm sẽ bỏ bớt phần đất hết dinh dưỡng, mua đất mới trộn với phần đất cũ và phân chuồng. 

Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức - 3
Các loại rau thơm trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. (Ảnh: NVCC).

Hàng ngày, chị Trâm dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng để thăm vườn, tưới cây, hái lá hỏng, xem cây trồng gặp vấn đề gì không để xử lý kịp thời… Chị Trâm không dùng hóa chất mà sử dụng nguồn phân chuồng mua từ siêu thị bán hoa và cây cối. 

Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức - 4
Ban đầu, chị Trâm không thu hoạch các loại, rau, củ được năng suất cao. Tuy nhiên, sau khi gia đình có kinh nghiệm, khu vườn bây giờ trĩu cành và cung cấp rau sạch cho cả nhà.

Với diện tích vườn 8m2, mỗi góc chị Trâm trồng một loại khác nhau. Các loại rau thơm được trồng trong chậu để tiết kiệm không gian, còn các loại rau khác được chị trồng thành vườn, làm giàn leo.

Vườn 8m2 với bầu, rau xanh như ở quê nhà của mẹ đảm gốc Việt tại Đức - 5
Khu vườn là nơi thư giãn của chị Mai Trâm sau những giờ làm mệt mỏi. (Ảnh: NVCC).

Nhờ những bài học rút ra sau nhiều năm, khu vườn đã trở thành nơi giúp gia đình chị Trâm có nguồn thực phẩm sạch.. Đặc biệt, không gian 8m2 còn đem lại cho người phụ nữ gốc Việt niềm vui và những bữa cơm đậm hương vị quê hương.