Vườn 60m2 như "cửa hàng tiện lợi" toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận

Phương Nga

(Dân trí) - Vợ chồng chị Cẩm Vân đã thiết kế khu vườn để trồng thêm rau xanh, trái cây và hoa thơm tạo không gian thư giãn riêng cho gia đình.

Chị Cẩm Vân (32 tuổi, hiện đang kinh doanh vật tư nông nghiệp tại Bình Thuận) xây dựng ngôi nhà cấp 4 được hơn 7 năm nay.

Bản thân là người rất thích cây xanh và trồng trọt, nên chị Vân đã lên ý tưởng tạo một khu vườn nhỏ vừa để thỏa mãn đam mê, làm không gian tổ chức tiệc tùng cùng người thân, bạn bè.

Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 1
Không gian nhà vườn xanh mát là nơi để gia đình quây quần, thư giãn sau giờ làm việc và học tập (Ảnh: NVCC).

Khu vườn của chị Vân có diện tích 60m2, được chia thành từng bồn đất nhỏ để trồng các loại rau theo mùa. Phương châm của chị Cẩm Vân khi làm vườn là thực hiện "mùa nào thức nấy". Vào mùa đông, chị Vân trồng các cây như hoa vạn thọ, rau xà lách, súp lơ, su hào…Khi thời tiết chuyển sang mùa hè, khu vườn được phủ xanh bằng rau muống, mồng tơi, cải, bí đao, khổ qua …

Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 2
Khổ qua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ăn mát nên được chị Vân lựa chọn trồng vào mùa hè (Ảnh: NVCC).

Theo chị Cẩm Vân, đất là thành phần quan trọng tạo nên một khu vườn đẹp, xanh tốt. "Tôi ở quê nên tìm đất khá dễ dàng, trộn đất lẫn với xơ dừa, tro trấu, phân bò để đất có nhiều dinh dưỡng, trồng rau sẽ hiệu quả hơn", chị Vân chia sẻ.

Hàng ngày, vợ chồng chị Vân dành buổi chiều và sáng sớm để chăm sóc vườn. Trong thời gian này, mẹ đảm tưới nước, bón phân, nhổ cỏ...

Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 3
Việc chăm sóc cây trồng được chị Vân chú trọng từng công đoạn. Vào mùa nóng, hanh khô chị thường phủ rơm lên vườn, chậu để giữ ẩm cho cây, tưới thêm nước tránh cho cây bị héo, chết do thời tiết (Ảnh: NVCC).
Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 4
Khu vườn nhỏ là "cửa hàng tiện lợi" tại gia cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Chị Vân cho biết rất yên tâm khi dùng các thực phẩm để nấu những bữa cơm hàng ngày cho chồng và người thân (Ảnh: NVCC).
Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 5
Ngoài rau xanh, khu vườn 60m2 quanh năm tràn ngập sắc hoa rực rỡ như: cẩm tú cầu, súng, hoa cúc, hoa hồng… (Ảnh: NVCC).

Cách thiết kế và bố trí khu vườn được chị Cẩm Vân và chồng làm theo sở thích, đơn giản như biết bao khu vườn khác. Ngoài trồng ở bồn cây, chị Vân tận dụng các không gian còn lại để treo thêm chậu trồng hoa, dâu tây. Các loại cây leo được chị bắc giàn chắc chắn, cố định nhưng vẫn tạo độ mở, không quá rậm rạp.

Nguồn phân bón cho vườn được sử dụng đa dạng như phân vi sinh, phân hữu cơ, tuy nhiên chị Cẩm Vân dùng chủ yếu là phân bón ong biển và phân nở.

Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 6
Các loại rau, củ sạch được chị Vân sử dụng trong các bữa ăn của gia đình (Ảnh: NVCC).
Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 7
Giàn cà chua sai trĩu quả được buộc dây leo cẩn thận giúp cho cây không bị gãy, đổ (Ảnh: NVCC).
Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 8
Vào ban đêm, khu vườn trở nên lung linh hơn, mẹ đảm treo thêm đèn với nhiều kiểu dáng, hình thù khác nhau (Ảnh: NVCC).
Vườn 60m2 như cửa hàng tiện lợi toàn rau sạch của mẹ đảm Bình Thuận - 9
Khu vườn còn là góc "sống ảo" của chị Cẩm Vân vào các dịp đặc biệt (Ảnh: NVCC).

Chị Vân chia sẻ: "Khu vườn là không gian lý tưởng của gia đình tôi. Tuy mất nhiều công để trồng và chăm bón nhưng có một vườn đẹp sẽ cảm thấy rất vui. Tôi không còn lo lắng về nguồn thực phẩm cho gia đình và còn là nơi cho cả gia đình trò chuyện, thư giãn".

Khi có thời gian rảnh, chị Cẩm Vân thường chụp những bức ảnh về các góc vườn của gia đình, đăng tải lên các hội nhóm để chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây, lan tỏa lối sống xanh tới mọi người.