Thứ Bảy 14/07/2018 - 11:25

Ninh Bình:

Vùng lõi di sản Tràng An bị công trình “khủng” xâm hại giờ ra sao?

Dân trí Cả một vùng lõi di sản thế giới bị công trình “khủng” do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng xâm hại nghiêm trọng trong thời gian dài. Sau khi doanh nghiệp tháo dỡ công trình sai phạm, vùng di sản không còn nguyên trạng, nhiều nơi trở nên nham nhở, nhếch nhác.
>>Công trình “khủng” xâm hại Tràng An đã bị phá bỏ hoàn toàn
>>Hàng loạt Giám đốc Sở liên đới trách nhiệm vụ công trình "khủng" xâm hại Tràng An
>>Quy rõ trách nhiệm vụ công trình “khủng” xâm hại Tràng An

Xâm hại di sản để làm gì?

Ngày 13/7, PV Dân trí quay trở lại điểm du lịch trái phép “Tràng An cổ” do ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An làm chủ. Trái ngược với sự nhộn nhịp khách ra vào tham quan như trước kia là cảnh sắc tiêu điều, hiu quạnh, vắng vẻ lạ thường.

Điểm du lịch trái phép Tràng An cổ điều hiu, vắng vẻ khác với sự nhộn nhịp, huyên náo như trước kia.
Điểm du lịch trái phép "Tràng An cổ" điều hiu, vắng vẻ khác với sự nhộn nhịp, huyên náo như trước kia.

Trước khi báo Dân trí phản ánh, bị Thanh tra Bộ VH-TT&DL và Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Ninh Bình chỉ rõ hàng loạt sai phạm, “Tràng An cổ” là một trong những điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước trong chuyến hành trình về với miền đất cố đô Hoa Lư lịch sử, nơi có Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Sở dĩ “Tràng An cổ” hút khách bởi những chứng tích lịch sử mà ông Son đưa ra như: Đàn kính thiên, thung lau, giếng giải oan, hang luồn… khiến nhiều người hiếu kỳ. Tuy nhiên, chưa có căn cứ nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều ông giám đốc nói là đúng, là phù hợp với những gì đã trải qua trong lịch sử hơn 1.000 năm trước.

Trước khi công trình “khủng” bị phá bỏ, khi ông Son mới mở cửa đón khách lên tham quan núi Cái Hạ (ông Son gọi là đường lên đàn kính thiên – nơi vua Đinh lần đàn tế trời), PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện với vị giám đốc này. Ông lý giải, làm đường lên núi là để mừng lễ kỷ niệm 1.050 Đinh Tiên Hoàng lên ngôi hoàng đế. Ông này nói Đàn kính thiên trên núi Cái Hạ chính là nơi vua Đinh tế trời đất, bố cáo thiên hạ lập ra nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam.

Toàn bộ công trình khủng xâm hại di sản đã bị đập bỏ, riêng chiếc cổng tại đường lên núi vẫn chưa bị tháo dỡ.
Toàn bộ công trình "khủng xâm hại di sản đã bị đập bỏ, riêng chiếc cổng tại đường lên núi vẫn chưa bị tháo dỡ.

Công trình “khủng” xâm hại nghiêm trọng di sản thế giới được ông Son xây dựng chưa khô ráo xi măng (theo ông chỉ mới hoàn thành được trên 90%), nhiều hạng mục như dự kiến chưa xây xong thì hàng vạn du khách hiếu kỳ đã ùn ùn kéo đến.

Cả một vùng lõi di sản bị xâm hại trong thời gian dài, không thể khôi phục lại nguyên trạng.
Cả một vùng lõi di sản bị xâm hại trong thời gian dài, không thể khôi phục lại nguyên trạng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Son chia sẻ, bản thân cũng chưa muốn mở cửa đón khách, nhưng vì nhu cầu quá lớn nên ông đành phải chiều theo và có những khuyến cáo đối với những người khi leo lên đỉnh “Huyền Vũ”. Ông không thu bất cứ một đồng nào của khách mà mở cửa miễn phí cho dân chúng lên chiêm ngắm đàn kính thiên.

Vùng lõi di sản bị xâm hại giờ ra sao?

Khi ông Son mới mở cửa đón khách lên núi Cái Hạ, PV Dân trí đã trực tiếp mục sở thị công trình “khủng” này. Như ông Son nói, toàn bộ cầu thang lên xuống dài hơn cây số với tổng số trên 2.000 bậc thang cùng với cầu nối hai đỉnh núi (nối đường lên và đường xuống). Sau này, cơ quan có thẩm quyền vào kiểm tra, xác minh thì công trình chỉ dài 510m với trên 900 bậc thang (?).

Thời điểm công trình mới xây dựng xong, nhiều nơi bê tông cốt thép, các bậc thang chưa gắn kết với nhau nhưng có thời điểm hàng vạn du khách ùn ùn kéo lên núi bất chấp những nguy hiểm rình rập. Để làm được công trình “khủng” này, cả một vùng di sản đã bị ông Son xâm phạm nghiêm trọng. Rừng bị chặt phá, núi đá bị khoan thủng, đục đẽo.

Hệ thống cầu thang vẫn còn án ngữ, cắm sâu vào lòng núi tạo nên sự nham nhở, nhếch nhác.
Hệ thống cầu thang vẫn còn án ngữ, cắm sâu vào lòng núi tạo nên sự nham nhở, nhếch nhác.

Cụ thể, ông đã cho người phá đá mở đường, dùng khoan khoan sâu vào lòng núi, sau đó cắm sắt thép vào rồi dựng cốt pha đổ bê tông cột cũng như đà của bậc cầu thang. Các bậc thang được ông Son cho đúc sẵn sau đó đưa lên lắp ghép bằng hệ thống ròng rọc kéo. Trên đỉnh núi, ông cho xây dựng nhà vệ sinh kiên cố, hệ thống tường bao, các cột mốc bê tông, cầu bê tông kiên cố… làm biến đổi hoàn toàn vùng di sản.

Khi báo Dân trí phản ánh về việc xâm hại của Công ty CP Du lịch Tràng An, chính quyền địa phương mới ráo riết vào cuộc kiểm tra xử lý. Trước sức ép của chính quyền, dư luận trong và ngoài nước, ông Son đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Như cam kết, khi tháo dỡ sẽ trả lại nguyên trạng, không xâm hại thêm vào di sản nhưng ai cũng hiểu được rằng, xây dựng đã khó giờ phá bỏ đi còn khó hơn.

Sau hơn 3 tháng phá bỏ công trình sai phạm, đến nay công việc tháo dỡ mới chỉ hoàn thành được trên 90%. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều nơi hệ thống cầu thang lên xuống mới chỉ bị tháo bậc, tháo lan can còn hệ thống cột chống và đà vẫn còn án ngữ, bám chặt vào lòng núi. Trái ngược với thông tin ông Vũ Văn Huân – Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư đưa ra trước đó là toàn bộ công trình xâm hại di sản đã bị phá bỏ hoàn toàn.

Dấu vết của sự xâm hại di sản vẫn còn rõ trên thân núi Cái Hạ.
Dấu vết của sự xâm hại di sản vẫn còn rõ trên thân núi Cái Hạ.

Thời điểm phóng viên có mặt chiều 13/7, cổng lên núi Cái Hạ ông Son xây dựng dưới chân núi vẫn còn tồn tại mà chưa bị tháo dỡ. Sau cánh cổng, hệ thống cầu thang vẫn còn dài hơn chục mét. Nhìn từ xa, có thể thấy rõ đường nét của chiếc cầu thang khổng lồ lên xuống núi, đây cũng chính là những nơi vùng lõi di sản bị xâm hại không thương tiếc trong thời gian dài.

Sau khi phá bỏ công trình “khủng”, núi Cái Hạ trở nên nhếch nhác, nhất là khu vực đường lên và đường xuống. Trên khu vực lưng chừng và đỉnh núi, bằng mắt thường cũng có thể quan sát được những vết đục đẽo, khoan đá vẫn còn nguyên vẹn khiến vùng di sản trở nên nham nhở. Người dân mỗi khi đi qua đây, dù không còn thấy công trình “khủng” nữa nhưng vẫn xót xa cho cả một vùng lõi di sản giờ không còn hoang sơ như ban đầu.

Công trình khủng xâm hại di sản sau khi bị đập bỏ, để lại những dấu vết ăn sâu vào thân núi.
Công trình "khủng" xâm hại di sản sau khi bị đập bỏ, để lại những dấu vết ăn sâu vào thân núi.

Chứng tích của sự xâm hại vẫn còn tồn tại.
Chứng tích của sự xâm hại vẫn còn tồn tại.

Cầu nối đường lên xuống bị đập bỏ nhưng những vết phá đá mở đường vẫn còn in rõ di sản.
Cầu nối đường lên xuống bị đập bỏ nhưng những vết phá đá mở đường vẫn còn in rõ di sản.


Bến thuyền hang Luồn (di tích thời vua Đinh) nhếch nhác.

Bến thuyền hang Luồn (di tích thời vua Đinh) nhếch nhác.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Sau tiếng nổ lớn, xe container bốc cháy dữ dội
Sau tiếng nổ lớn, xe container bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc xe container bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội trước sự bất lực của mọi người.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:30

Người Hà Nội bì bõm trên phố-sông sau trận mưa rào
Người Hà Nội bì bõm trên phố-sông sau trận mưa rào

(Dân trí) - Sau trận mưa rào chiều nay 14/7, nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội rơi vào cảnh ngập úng, dòng phương tiện ùn ứ trên những con phố-sông.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:43

Du lịch "bắt tay" bộ đội Biên phòng phục vụ du khách
Du lịch "bắt tay" bộ đội Biên phòng phục vụ du khách

(Dân trí) - Sở Du lịch TPHCM vừa qua đã cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM ký kết chương trình hợp tác đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch qua khu vực biên giới, cửa khẩu cảng…

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:28

Đình chỉ Bí thư kiêm Chủ tịch xã để xảy ra lấn chiếm đất ở Bắc Vân Phong
Đình chỉ Bí thư kiêm Chủ tịch xã để xảy ra lấn chiếm đất ở Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Chiều 14/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xác nhận, huyện Vạn Ninh đã tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:00

Trưởng Công an xã tử vong dưới hồ nước
Trưởng Công an xã tử vong dưới hồ nước

(Dân trí) - Trưởng Công an xã Triệu Thành, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) được phát hiện tử vong dưới hồ nước trên địa bàn xã này.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:52

TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh
TPHCM: Mỗi ngày vớt hàng chục tấn rác trên 4 con kênh

(Dân trí) - Tại TPHCM, trên 4 con kênh (Đôi, Tẻ, Tàu Hũ, Bến Nghé), công nhân môi trường vớt từ 10-40 tần rác mỗi ngày, đợt cao điểm lên đến 80 tấn. Trong đó, đa phần là rác thải sinh hoạt, túi nilon, mút xốp được xả thẳng xuống kênh.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:00

Mỗi xã một sản phẩm - Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc
Mỗi xã một sản phẩm - Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, cũng như chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 – 2020 (OCOP) là một quá trình thực hiện, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ tổng kết việc thực hiện để tiếp tục triển khai lâu dài.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:30

Tước giấy phép lái xe, phạt tiền tài xế "chặn" xe cứu hỏa
Tước giấy phép lái xe, phạt tiền tài xế "chặn" xe cứu hỏa

(Dân trí) - Ngày 14/7, Đội Cảnh sát giao thông Công an quận 12, TPHCM đã có báo cáo kết quả xác minh, xử lý đối với sự việc tài xế xe ô tô không nhường đường cho xe cứu hoả đang đi làm nhiệm vụ, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:00

Lật thuyền gỗ khiến 3 người mất tích
Lật thuyền gỗ khiến 3 người mất tích

(Dân trí) - Vào khoảng 14h30 ngày 13/7, trên tuyến đường thủy nội địa sông Đà tại km 152 + 800, thuộc địa phận bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy khiến 3 người mất tích.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:44

Đại biểu truy dự án xử lý rác, Giám đốc Sở "trả lời vòng vo mãi chưa ra"
Đại biểu truy dự án xử lý rác, Giám đốc Sở "trả lời vòng vo mãi chưa ra"

(Dân trí) - Chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu về dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, đại biểu HĐND tỉnh đã hỏi thẳng: “Đề nghị Giám đốc Sở cho biết khi nào thu hồi dự án cũ và khởi công nhà máy xử lý rác mới, chứ nãy giờ đồng chí cứ vòng vòng mà chưa ra cái này?”.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 03:18

Vượt hơn 200 hải lý đi cứu ngư dân bị tai biến ở vùng biển Hoàng Sa
Vượt hơn 200 hải lý đi cứu ngư dân bị tai biến ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh bắt thủy sản ở vùng biển ngoài khơi Hoàng Sa, một lao động trên tàu cá của Bình Định bất ngờ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, co giật và hôn mê. Bệnh nhân sau đó đã được đưa vào bờ cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 02:32

3 người tử vong khi đào giếng
3 người tử vong khi đào giếng

(Dân trí) - Ngày 14/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Chức – Chánh văn phòng UBND huyện Lạng Giang, Bắc Giang - cho biết, trên địa bàn xã Hương Sơn vừa xảy ra vụ tai nạn ngạt khí khi đào giếng khiến 3 người tử vong.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 12:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với hình ảnh phong lá đỏ héo rũ tại Hà Nội
Bất ngờ với hình ảnh phong lá đỏ héo rũ tại Hà Nội

(Dân trí) - Đợt nắng nóng vừa qua đã vắt kiệt "sinh lực" của hàng loạt cây phong trồng thử nghiệm trên một số tuyến phố ở trung tâm Hà Nội. Từng có không ít chuyên gia nhận định, cây phong lá đỏ sẽ rất khó sống tại vùng đô thị ở Việt Nam.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:48

Trích xuất camera truy tìm hung thủ lột đồ, đổ mắm tôm vào cô gái trẻ
Trích xuất camera truy tìm hung thủ lột đồ, đổ mắm tôm vào cô gái trẻ

(Dân trí) - Cơ quan công an đã trích xuất camera truy tìm hai phụ nữ đi xe SH được xác định đã có hành vi đánh ghen, lột đồ cô gái trẻ giữa đường rồi đổ mắm tôm trộn dầu luyn lên người nạn nhân.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:38

Nguy cơ thiệt hại hàng chục triệu USD tại dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội
Nguy cơ thiệt hại hàng chục triệu USD tại dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội

(Dân trí) - Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội ký hợp đồng khi chưa có mặt bằng sạch bàn giao cho nhà thầu thi công dẫn đến nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch triển khai, yêu cầu bổ sung khoản kinh phí lên tới 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:32

Nội Bài, Tân Sơn Nhất có nguy cơ phải đóng cửa đường băng
Nội Bài, Tân Sơn Nhất có nguy cơ phải đóng cửa đường băng

(Dân trí) - Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, nếu không sớm cải tạo, nâng cấp đường băng đang xuống cấp nghiêm trọng tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài sẽ tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp an toàn bay, dẫn đến việc có thể phải đóng cửa sân bay.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:21

Thanh Hóa kỷ luật nhiều cán bộ, tổ chức sai phạm
Thanh Hóa kỷ luật nhiều cán bộ, tổ chức sai phạm

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có Thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 28 và lần thứ 29 của đơn vị, nhiệm kỳ 2015-2020. Đơn vị này đã xem xét, kết luận và biểu quyết đề nghị thi hành kỷ luật đối với một số đảng viên, tổ chức...

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:10

Chuyện bây giờ mới kể về “ông quan” Trương Đình Tuyển...
Chuyện bây giờ mới kể về “ông quan” Trương Đình Tuyển...

Nhắc đến nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển, người dân ai cũng nhớ hình ảnh ông tại những phiên đàm phán gia nhập WTO với tuyên ngôn: "Việt Nam không thể vào WTO với bất cứ giá nào!".

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:40

Dân phản đối các dự án lớn: “Đặt quyền lợi người dân lên trên hết”
Dân phản đối các dự án lớn: “Đặt quyền lợi người dân lên trên hết”

(Dân trí) - Đó là quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bình Định liên quan đến việc thời gian gần đây người dân tụ tập, thậm chí “giam lỏng” cán bộ, giữ xe công vụ để phản đối một số dự án mà tỉnh chỉ vừa cho chủ trương.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:25

Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm
Cam kết không cho du khách cưỡi voi, chỉ cho ngắm

(Dân trí) - Nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký cam kết sẽ chuyển đổi mô hình du lịch từ hoạt động cưỡi voi sang việc cho du khách trực tiếp đến ngắm nhìn, tìm hiểu đặc tính, vẻ đẹp của loài voi.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:12

Phòng tin học trường THCS bốc cháy, nhiều máy tính bị thiêu rụi
Phòng tin học trường THCS bốc cháy, nhiều máy tính bị thiêu rụi

(Dân trí) - Giữa trưa ngày 13/7, phòng Tin học của một trường THCS nằm trên địa bàn TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bất ngờ bốc cháy.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:49

Bàng hoàng phát hiện người đàn ông tử vong cạnh hồ
Bàng hoàng phát hiện người đàn ông tử vong cạnh hồ

(Dân trí) - Sáng sớm nay (14/7), một số người dân đi tập thể dục đã bàng hoàng phát hiện một người đàn ông (khoảng 35-40 tuổi) tử vong ở tư thế treo cổ trên cây cạnh hồ Đại An (Khu dân cư Đại An, phường Tứ Minh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:49

Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể tiếp tục mạnh lên
Vùng áp thấp trên Biển Đông có thể tiếp tục mạnh lên

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay vùng áp thấp đang hoạt động trên khu vực Vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:44

Quốc hội dành 1 ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh
Quốc hội dành 1 ngày cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh

(Dân trí) - Bàn về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018), các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đề nghị tiến hành hoạt động này trước phiên chất vấn. Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu chuẩn bị công việc chặt chẽ để tránh việc lấy phiếu không thực chất.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 12:03