1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vùng biển nào có thời tiết đẹp trong dịp 30/4 - 1/5?

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Cà Mau đến Kiên Giang sẽ có thời tiết đẹp vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiệt độ mặt nước biển khu vực này khoảng 26 độ C, trời nắng ráo rất phù hợp cho hoạt động tắm biển của người dân.

Liên quan đến diễn biến thời tiết 3 miền Bắc – Trung – Nam trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, ông Nguyễn Văn Hưởng – Phó phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) - cho biết: Những ngày gần đây thời tiết ở miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa rào và giông trên diện rộng, thậm chí có những điểm mưa lớn như đêm 26/4 tại Tam Đường – Lai Châu là 100mm, TP Bắc Ninh là 104mm.

Nguyên nhân xuất hiện những cơn mưa lớn này là do không khí lạnh, sóng lạnh liên tục tăng cường xuống và còn có những hội tụ gió ở những mực khí quyển trên cao 1.500m, 3.000m, 5.000m.

Ông Nguyễn Văn Hưởng.
Ông Nguyễn Văn Hưởng.

Ông Hưởng cho biết thêm, từ ngày 28/4 - 1/5, dự báo khối không khí lạnh nói trên sẽ yếu đi nhưng hội tụ gió ở trên cao vẫn duy trì, như vậy ở Bắc Bộ vẫn có mưa giông về chiều tối và đêm. Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ vẫn xuất hiện mưa vừa, mưa to, tiếp tục cảnh báo hiện tượng gió giật mạnh ở khu vực vùng núi phía Bắc.

Còn ở miền Trung, khu vực từ Thanh Hóa vào Thừa Thiên Huế sẽ có hiện tượng mưa giông nhiệt vào các chiều ngày 29/4 và 30/4, khu vực ven biển miền Trung từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết tốt không mưa, ngày nắng ráo.

Cũng trong thời gian nghỉ lễ từ 28/4-1/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thời tiết tốt, riêng Nam Bộ nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 33-35 độ C, với nhiệt độ này người dân Nam Bộ sẽ cảm thấy nóng vào khoảng thời gian trưa và chiều (12h -17h).

Về câu hỏi vùng biển nào có thời tiết thuận lợi cho hoạt động tắm biển của người dân dịp nghỉ lễ này, ông Hưởng cho biết: “Tắm biển phụ thuộc vào 2 yếu tố, nhiệt độ mặt nước biển và thời tiết. Nhiệt độ mặt nước biển giai đoạn này khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Cà Mau – Kiên Giang cao trên 26 độ C là hoàn toàn có thể tắm được và không sợ lạnh. Khu vực này cũng có thời tiết tốt, không có mưa giông, rất thuận lợi cho hoạt động tắm biển của người dân”.

Vùng biển khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Cà Mau đến Kiên Giang được dự báo sẽ có thời tiết đẹp thuận lợi cho hoạt động tắm biển của người dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Vùng biển khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Cà Mau đến Kiên Giang được dự báo sẽ có thời tiết đẹp thuận lợi cho hoạt động tắm biển của người dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hưởng còn đưa ra khuyến cáo, thời điểm này và những ngày nghỉ lễ sắp tới, miền Bắc vẫn có thể xuất hiện những cơn mưa lớn, đề phòng giông, lốc và sạt lở đất. Do đó, người dân địa phương cũng như du khách nếu có đi du lịch tại các khu vực này cần quan sát, chú ý hiện tượng thời tiết như mây đen kéo đến nhiều, bỗng dưng se lạnh là dấu hiệu sắp có mưa lớn cần phải khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn.

Nguyễn Dương