Thứ sáu, 10/06/2016 - 18:45

Vụ xe Lexus gắn biển xanh: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư

Dân trí

Ngày 10/6, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, đã nhận được công văn chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc làm rõ vấn đề liên quan đến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Thanh. Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, sẽ phối hợp tốt với các đoàn công tác trung ương để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Cùng ngày, ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, sẽ chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Tổng Bí thư, đồng thời, chờ kết luận kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 9/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu UB Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tỉnh uỷ Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức kiểm tra, kết luận sự việc liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Các cơ quan phải coi đây là việc cần làm ngay.

Được biết, vấn đề Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra là quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ và việc Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh.

Như Dân trí đã thông tin, ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Bộ Công Thương từ tháng 5/2015 được luân chuyển về Hậu Giang và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Hơn một năm nay, ông Thanh sử dụng chiếc ô tô Lexus 570 (giá mua mới của chiếc xe là hơn 5 tỷ đồng) gắn biển kiểm soát xe công 95A-0699. Mới đây, khi chiếc xe lưu thông trong nội ô thành phố Cần Thơ, người dân đã bàn tán xôn xao về việc chiếc xe quá “sang chảnh” và nếu nó được mua bằng ngân sách thì đã sai quy định.


Xe lexus mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang chạy trong nội ô TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận

Xe lexus mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang chạy trong nội ô TP Cần Thơ gây xôn xao dư luận

Sau khi báo chí phản ánh vấn đề trên, ông Thanh cho biết, chiếc xe Lexus do ông mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Một năm trước, khi được phân công về Hậu Giang làm Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang xe từ Hà Nội vào sử dụng.

Sau đó, ông Thanh nói chủ xe có tên Nguyễn Đặng Toàn, là em bà con bên vợ của ông. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, Toàn đã cho ông Thanh mượn xe để đi lại. Ông Thanh cũng yêu cầu Toàn vào Hậu Giang làm tài xế cho mình và được người này chấp nhận.

Trả lời về việc cấp biển xanh cho chiếc xe Lexus nói trên, ông Trần Thanh Lâm, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang nói: “Đây chỉ là việc cấp tạm để phục vụ công vụ trong thời gian anh Thanh công tác ở Hậu Giang nên không việc gì phải thu hồi hay không thu hồi". Tuy nhiên, cũng theo lời ông Lâm, do báo chí phản ánh nên ông Thanh đã kêu tài xế đến trả lại biển số cho công an.

Những ngày qua, báo chí cũng phản ánh vấn đề, ông Thanh công tác tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, đứng đầu doanh nghiệp gây thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng của đơn vị.

“Di sản” để lại của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang sau khi chuyển từ “ngạch” doanh nhân sang làm chính trị được cho là rất… nặng nề.

Theo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội vừa qua của tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh được cử tri bầu chọn với số phiếu cao.

Minh Giang