Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Tích nước khi chưa được phép?

(Dân trí) - Về việc tích nước của thủy điện Sông Bung 2 có đúng quy trình, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam - cho rằng chưa chặt chẽ về quy trình. “Trước khi tích nước phải nghiệm thu, làm việc với địa phương, Sở, ngành để có vướng gì sau này có sự cố gì thì cùng nhau chia sẻ. Tôi nghĩ ổng làm trễ công trình rồi ổng vội quá”.

"Ổng làm trễ nên ổng vội quá" (?)

Sở Công thương Quảng Nam đã có báo cáo gửi Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng các hạng mục công trình, công trình thủy điện Sông Bung 2.

Kết quả kiểm tra như sau: (1) Nhận xét về hiện trạng chất lượng của công trình: Qua quan sát hiện trường, nhận thấy các hạng mục công trình đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu cơ bản đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế. (2) Nhận xét về sự tuân thủ các quy định của pháp luật thông qua kiểm tra hồ sơ hoàn thành công trình theo quy định tại thông tư số 10/2013 TT-BXD: có đầy đủ hồ sơ pháp lý, tuân thủ các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật; hồ sơ nghiệm thu tuân thủ đúng trình tự, quy định về quản lý chất lượng công trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế.

Sở Công thương kết luận: “Thống nhất để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục có liên quan để tổ chức nghiệm thu đưa các hạng mục công trình vào sử dụng: đập dâng, đập tràn, hầm dẫn dòng, cửa lấy nước, hầm phụ 1 và hầm dẫn nước mũi 1.

Sự cố đã gây thiệt hại về người và vật chất nặng nề
Sự cố đã gây thiệt hại về người và vật chất nặng nề

Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia hoạt động đầu tư xây dựng công trình thủy điện Sông Bung 2 tổ chức lập và lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng theo đúng quy định. Khắc phục các tồn tại mà đoàn kiểm tra đề nghị và báo cáo về Sở Công thương để theo dõi, quản lý và chỉ đạo”.

Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 4036/UBND-KTN gửi Sở TN-MT, Công thương, NN-PTNT, UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang và Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 “Thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đã thực hiện các nhiệm vụ như đề nghị của các sở, ngành liên quan”.

Tuy nhiên, trong quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định của Chính phủ; thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Thông tư của Bộ Công thương quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện.

Về “Chứng nhận an toàn đập” theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Việt Hải cho hay, Nghị định 209 năm 2004 đã bị vô hiệu hóa bởi Nghị định 15 năm 2013. Nghị định 15 năm 2013 cũng bỏ luôn cái phần “Giấy chứng nhận an toàn đập”.

Về việc chủ đầu tư có tích nước sai quy trình hay “tích nước chui”, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công thương Quảng Nam - cho rằng, văn bản của tỉnh cho tích nước thì chủ đầu tư phải làm việc với UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang, họp nhân dân thông báo… sau đó làm tổ chức nghiệm thu và sau đó báo lại Ủy ban tỉnh và các Sở, ngành; trên cơ sở đó tỉnh mới ra văn bản cho tích nước ngày nào.

“Thường các dự án khác, khi tích nước UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, các Sở, ngành tham gia. Vừa rồi mới chỉ có một Sở TN-MT đề xuất Ủy ban thôi”, ông Nguyễn Quang Thử nói.

Việc tích nước của thủy điện Sông Bung 2 có đúng quy trình? Ông Thử cho rằng chưa chặt chẽ về quy trình làm việc.

“Trước khi tích nước phải nghiệm thu, làm việc với địa phương, Sở, ngành để có vướng gì sau này có sự cố gì thì cùng nhau chia sẻ. Tôi nghĩ ổng làm trễ công trình rồi ổng vội quá”, ông Thử cho biết.

Trước khi tích nước đã xin phép tỉnh Quảng Nam?

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí trước thông tin cho rằng Sông Bung 2 tích nước khi chưa được phép, ông Ngô Việt Hải – Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 – cho rằng: “Trước khi tích nước, đơn vị đã xin phép UBND tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng cho nên nói chúng tôi tích nước khi chưa được phép là không đúng”.

Theo đó, ngày 18/7/2016, Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2) đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc “Xin phép tích nước hồ chứa phục vụ vận hành phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2”.

Cửa hầm nhận nước dẫn về 2 tổ máy phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2
Cửa hầm nhận nước dẫn về 2 tổ máy phát điện dự án thủy điện Sông Bung 2

Cũng trong báo cáo này, Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Nam hướng dẫn, giúp đỡ Ban QLDA hoàn thành các thủ tục tích nước, đồng thời cho phép dự án thủy điện Sông Bung 2 được tích nước hồ chứa từ ngày 20/8/2016.

Đến ngày 22/8/2016, Sở TN-MT Quảng Nam có văn bản báo cáo tỉnh Quảng Nam để tham mưu cho Sông Bung 2 tích nước.

Hai tổ máy dự định sẽ phát điện vào cuối năm nay nhưng sau khi sự cố xảy ra, thời gian phát điện vẫn chưa được ấn định
Hai tổ máy dự định sẽ phát điện vào cuối năm nay nhưng sau khi sự cố xảy ra, thời gian phát điện vẫn chưa được ấn định

Theo đó, Sở TN-MT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với UBND các huyện Nam Giang, Tây Giang; UBND các xã Chơ Chun, La Dêê, (huyện Nam Giang) và xã Tr’Hy (huyện Tây Giang) tổ chức họp dân, cộng đồng… để tuyên truyền, phổ biến các nội dung có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ lòng hồ theo quy định.

Chủ đập, hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan của huyện Nam Giang, Tây Giang có phương án phòng chống lũ cho nhân dân ở vùng thượng, hạ lưu công trình khi có lũ và sự cố công trình xảy ra cũng như phương án bảo vệ đập, bảo vệ công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện đang thi công trong quá trình tích nước và vận hành.

Lãnh đạo Bộ Công thương và EVN đi kiểm tra sau khi sự cố vỡ cống dẫn dòng ở dự án thủy điện Sông Bung 2
Lãnh đạo Bộ Công thương và EVN đi kiểm tra sau khi sự cố vỡ cống dẫn dòng ở dự án thủy điện Sông Bung 2

Chiều 20/9, Genco2 phát đi thông cáo nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về đánh giá nguyên nhân sự cố hầm dẫn dòng công trình thủy điện Sông Bung 2, Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco2, đơn vị chủ đầu tư dự án) đang khẩn trương tìm kiếm 1 công nhân mất tích còn lại và đồng thời tiến hành xem xét đánh giá từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công, nghiệm thu, các điều kiện ngoại cảnh tác động từ đó có báo cáo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét quyết định.

Bộ Công thương cùng các cơ quan chức năng liên quan cũng đang tiến hành các thủ tục để đánh giá cụ thể về nguyên nhân sự cố theo đúng qui định của nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, để tập trung nguồn lực cho công tác tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố, Genco2 cũng đang tăng cường thêm nhân lực cho Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2.

Công Bính