Khánh Hòa:

Vụ “tường thành khủng”: Nóng “cuộc chiến” giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư

Dân trí Sáng 25/12, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này giữ nguyên quan điểm yêu cầu chủ đầu tư dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang tiến hành tháo dỡ tường chắn MSE đang tồn tại phía trên khu dân cư.
>>“Bức tường thành khủng” cao 20m trên núi khiến dân bất an
>>“Bức tường thành khủng” đang được tháo dỡ rất chậm

Đây là bức tường chắn cao 12m, men theo triền đồi tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Phía dưới chân bức tường là khu dân cư đông đúc, với gần 20 hộ dân sinh sống, trong đó có những nhà dân chỉ cách bức tường khoảng 1m. Người dân cho biết, cuộc sống bị đảo lộn, bất an kể từ khi có bức tường này.

Chủ đầu tư kêu cứu, "đẩy" việc tháo dỡ cho Sở Xây dựng

Chủ đầu tư dự án 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang vừa có đơn kêu cứu gửi đến các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tháo dỡ bức tường chắn MSE của dự án này.

Vụ “tường thành khủng”: Nóng “cuộc chiến” giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư - Ảnh 1.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, bức tường chắn dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) là xây trái phép

 

Theo đó, chủ đầu tư cho rằng, công nghệ tường chắn MSE theo chuẩn Anh – Mỹ mà dự án áp dụng là phương pháp tường chắn tối ưu và an toàn duy nhất trong vùng đồi núi. Những vết nứt nẻ bên ngoài các viên gạch block không ảnh hưởng đến chất lượng tường chắn, khi chuyên gia kỹ thuật của Mỹ kết luận tường chắn an toàn 100% (!).

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cho biết, theo yêu cầu từ Sở Xây dựng, chủ đầu tư phải gửi phương án phá dỡ tường chắn MSE trước ngày 21/12 và thực hiện phá dỡ từ ngày 17/12.

“Hệ thống tường chắn cao 12m sừng sững, chắc chắn như một quả đồi, với khối lượng đất hơn 40.000m3... thì trong vòng 15 ngày có tháo dỡ kịp không”, chủ đầu tư thắc mắc.

Trong đơn kêu cứu, chủ đầu tư thừa nhận là “tường chắn MSE vi phạm” nhưng cho biết “không dám tự thực hiện” tháo dỡ vì cho rằng việc tháo dỡ trong mùa mưa sẽ rất nguy hiểm. Từ đó, chủ đầu tư bất ngờ đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề cử Sở Xây dựng tỉnh này đứng ra tổ chức tháo dỡ. Khi đó, đơn vị thi công và Sở Xây dựng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn chết người hoặc tổn thất cho các hộ dân cư bên dưới.

Vụ “tường thành khủng”: Nóng “cuộc chiến” giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư - Ảnh 2.

Gần 20 hộ dân ở dưới chân bức tường cho biết cuộc sống bất an từng ngày, từng giờ từ khi bức tường mọc lên

 

“Kinh phí tháo dỡ Công ty Đồi Xanh Nha Trang xin chịu trách nhiệm hoàn trả cho Sở Xây dựng. Công ty Đồi Xanh Nha Trang sẽ không chịu trách nhiệm về các hậu quả xảy ra từ việc tháo dỡ tường chắn do Sở Xây dựng tổ chức thực hiện”, chủ đầu tư trình bày.

Sở Xây dựng Khánh Hòa: “Chủ đầu tư làm sai thì phải tháo dỡ”

Trao đổi với PV Dân trí ngày 25/12, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: quan điểm nhất quán của Sở là yêu cầu chủ đầu tư tiến hành tháo dỡ tường chắn MSE vì chủ đầu tư làm không đúng quy hoạch, không đúng thiết kế ban đầu.

Theo ông Thọ, mấu chốt của sự việc là do chủ đầu tư làm sai, còn bây giờ chưa thể khẳng định tường chắn MSE là an toàn. “Không ai khẳng định được hết! Hồi giờ ở đây cũng chưa có cái đó! Mà cũng đâu có trình trước cho mình mà an toàn hay không an toàn”, ông Thọ nói.

Vụ “tường thành khủng”: Nóng “cuộc chiến” giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư - Ảnh 3.

Các dấu vết nứt nẻ trên các phiến đá của bức tường chắn nhưng chủ đầu tư dự án cho rằng bức tường vẫn an toàn (!)

 

Nói về việc chủ đầu tư mời cơ quan thẩm định độc lập đối với bức tường chắn, ông Thọ nói đó là chuyện của chủ đầu tư, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa không xét yếu tố đó. Ngoài ra, Sở yêu cầu trong 15 ngày phải trình phương án tháo dỡ chứ không phải tháo dỡ trong 15 ngày.

Về việc chủ đầu tư đề nghị Sở Xây dựng đứng ra tháo dỡ, ông Thọ nhấn mạnh: Về nguyên tắc chủ đầu tư dự án Marina Hill – Đồi Xanh Nha Trang “đã làm sai thì phải tự tháo”. Nếu chủ đầu tư không tháo dỡ thì mới tính đến biện pháp thu hồi giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, ông Thọ cho biết, hiện chủ đầu tư đã tiến hành tháo dỡ một số hạng mục nhỏ như dầm bê tông, lan can... phía trên bức tường chắn MSE của dự án.

Vụ “tường thành khủng”: Nóng “cuộc chiến” giữa Sở Xây dựng và chủ đầu tư - Ảnh 4.

Người dân sống dưới bức tường đề nghị tháo dỡ bức tường vì cho rằng mất an toàn, đe dọa cuộc sống của họ

 

Khi được hỏi công tác kiểm tra, giám sát từ đầu thế nào mà đến khi chủ đầu tư xây tường chắn cao tới 12m mới xử phạt, yêu cầu tháo dỡ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận đó là “lỗi của Sở” và “Giám đốc Sở đã nhận khuyết điểm trước Hội đồng nhân dân”.

Được biết, hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng toàn bộ việc giao dịch, mua bán, huy động vốn đối với bất động sản (biệt thự du lịch) của dự án, cho đến khi việc xây dựng công trình tại dự án được phép tiếp tục thực hiện.

Cận cảnh bức tường tường chắn "khủng" ở Nha Trang

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Cận cảnh rào chắn đặc biệt đỡ xe đâm vào vách núi ở Dốc Cun
Cận cảnh rào chắn đặc biệt đỡ xe đâm vào vách núi ở Dốc Cun

(Dân trí) - Dốc Cun (Hoà Bình) là điểm đen về tai nạn giao thông, từng xảy ra nhiều tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của không ít người. Mới đây, hệ thống rào chắn bánh xoay đặc biệt đã được lắp đặt tại đoạn đèo này với mục đích giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra tai nạn.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:20

Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan
Bộ Ngoại giao thông tin việc 152 người Việt "mất tích" ở Đài Loan

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng Đài Loan đang điều tra, làm rõ vụ 152 người Việt "mất tích". Trước mắt, Đài Loan dừng cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành để xảy ra sự việc này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 02:18

Vụ ô tô tông 2 thai phụ nhập viện: Tài xế có nồng độ cồn rất cao
Vụ ô tô tông 2 thai phụ nhập viện: Tài xế có nồng độ cồn rất cao

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô 4 chỗ gây tai nạn liên hoàn tại khu vực cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng (Cầu Giấy - Hà Nội) khiến hai thai phụ đi xe máy phải nhập viện cấp cứu, xảy ra vào tối 25/12, lãnh đạo Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) cho biết, lái xe ô tô này có nồng độ cồn rất cao.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:59

Vụ doanh nghiệp xả thải: Có chỉ số vượt 16 lần mức cho phép
Vụ doanh nghiệp xả thải: Có chỉ số vượt 16 lần mức cho phép

(Dân trí) - Sau khi người dân cùng các cơ quan báo chí phản ánh việc Công ty CP Mía đường Tuy Hòa xả nước thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt cũng như sức khỏe người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra. Kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường trong đó Clo dư vượt 16,35 lần.

Thứ tư, 26/12/2018 - 01:02

Bộ trưởng GTVT yêu cầu báo cáo về “ngã tư chết người”
Bộ trưởng GTVT yêu cầu báo cáo về “ngã tư chết người”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ báo cáo nguyên nhân khiến tai nạn liên tục xảy ra tại điểm nút giao thông giao nhau giữa tuyến QL1A và tuyến tránh TP Hà Tĩnh, thường được gọi là “ngã tư chết người”.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:56

Kiểm toán Nhà nước nói gì về vụ tường vây metro giảm từ 2m xuống 1,5m?
Kiểm toán Nhà nước nói gì về vụ tường vây metro giảm từ 2m xuống 1,5m?

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã ghi nhận “mặt làm được” trong việc giảm độ dày tường vây đoạn ngầm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của TPHCM từ 2m xuống còn 1,5m là “giúp tiết kiệm 93 tỷ đồng và rút ngắn thời gian thi công 5 tháng”. Song Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc điều chỉnh chưa phù hợp về mặt thủ tục.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:19

Vụ Range Rover tông nữ sinh: Tài xế và “người đóng thế” đối diện mức án nào?
Vụ Range Rover tông nữ sinh: Tài xế và “người đóng thế” đối diện mức án nào?

(Dân trí) - Theo quan điểm của luật sư về vụ tài xế xe Range Rover tông nữ sinh nguy kịch, trường hợp có người nhận trách nhiệm thay, cơ quan chức năng cũng khó xử lý hình sự người này về hành vi che giấu tội phạm.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:34

“Tiệc ma túy” trong quán karaoke: Cô giáo tiểu học là người đưa ma túy vào
“Tiệc ma túy” trong quán karaoke: Cô giáo tiểu học là người đưa ma túy vào

(Dân trí) - Về số ma túy được đưa vào phòng karaoke, chiều tối 25/12, lãnh đạo Viện KSND huyện Hương Khê thông tin bước đầu, cô giáo Trần Thị Thúy Hằng - giáo viên Trường tiểu học Hương Trà chính là người đã đưa ma túy tổng hợp vào phòng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:04

3 thanh niên tử vong vì lật thuyền trên hồ chứa nước
3 thanh niên tử vong vì lật thuyền trên hồ chứa nước

(Dân trí) - Nhóm thanh niên 9 người chèo thuyền ra hồ Đa Tôn, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú (Đồng Nai) chơi. Khi cả nhóm chèo thuyền trở về gần đến bến thì chiếc thuyền bị lật khiến 3 người tử vong.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:22

Doanh nghiệp "xin" Hà Nội 1.000 ha đất Chùa Hương làm dự án tâm linh 15.000 tỷ
Doanh nghiệp "xin" Hà Nội 1.000 ha đất Chùa Hương làm dự án tâm linh 15.000 tỷ

(Dân trí) - Doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất TP Hà Nội được xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn có quy mô khoảng 1.000 ha (bao quanh Chùa Hương và Suối Yến), với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:43

Hà Nội: Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 2 phụ nữ mang thai nhập viện
Hà Nội: Ô tô gây tai nạn liên hoàn, 2 phụ nữ mang thai nhập viện

(Dân trí) - Tối qua (25/12), một người đàn ông điều khiển xe ô tô 4 chỗ màu đen đã gây tai nạn liên hoàn tại khu vực cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến hai phụ nữ mang thai đi xe máy bị thương phải nhập viện.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:33

Đắk Nông quyết thu hồi dự án của vợ nguyên lãnh đạo công an tỉnh
Đắk Nông quyết thu hồi dự án của vợ nguyên lãnh đạo công an tỉnh

(Dân trí) - Trong quá trình được giao rừng để quản lý bảo vệ và sản xuất, công ty Nguyên Vũ đã để xảy ra tình trạng rừng thông bị phá và sang nhượng cho người dân. Nhiều người còn ngang nhiên mua bán, sang nhượng diện tích đất nói trên với số tiền lớn, khiến tình trạng mất rừng liên tục “nóng” tại địa phương này.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Lái xe vào sân bay chèo kéo khách, hất nhân viên an ninh lên nắp ca pô
Lái xe vào sân bay chèo kéo khách, hất nhân viên an ninh lên nắp ca pô

(Dân trí) - Sáng 26/12, Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng xác nhận đã bàn giao công an xử lý một đối tượng lái xe vào sân bay chèo kéo khách và cố ý tông thẳng vào một nhân viên an ninh sân bay.

Thứ tư, 26/12/2018 - 12:01

Hàng chục khu dân cư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở của tỉnh (!)
Hàng chục khu dân cư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở của tỉnh (!)

(Dân trí) - Qua giám sát, HĐND tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 32/48 dự án khu đô thị, khu dân cư (KĐT, KDC) trong giai đoạn 2011 - 2017 và 27/27 dự án quyết định chủ trương đầu tư trong năm 2018 nằm ngoài Chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:19

Đã tháo dỡ phần lớn các công trình tại khu du lịch "chui" trên đất rừng
Đã tháo dỡ phần lớn các công trình tại khu du lịch "chui" trên đất rừng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 25/12, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại Công ty TNHH Phát triển sinh thái xanh, chủ nhân của các công trình xây dựng trái phép tại Khu du lịch Suối Đá Bàn (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) cơ bản đã tự tháo dỡ được khoảng 70 - 80%.

Thứ ba, 25/12/2018 - 10:04

Bị vật cứng rơi trúng đầu khi chơi ở sân chung cư, bé 3 tuổi tử vong
Bị vật cứng rơi trúng đầu khi chơi ở sân chung cư, bé 3 tuổi tử vong

(Dân trí) - Đang chơi ở sân, cháu bé 3 tuổi bị vật cứng rơi vào đầu gây chấn thương nặng. Được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé được xác định đã tử vong.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:44

Bờ kè bất ngờ đổ sập, một người tử vong
Bờ kè bất ngờ đổ sập, một người tử vong

(Dân trí) - Anh V. đến bồn nước rửa tay để chuẩn bị nghỉ trưa thì phát hiện bờ kè rung lắc. Nạn nhân chỉ kịp hô hoán những người khác bỏ chạy trước khi bị hàng chục khối đất đá đè lên người.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:28

Bộ Giao thông: Khẩn trương điều tra sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng
Bộ Giao thông: Khẩn trương điều tra sự cố máy bay hạ cánh nhầm đường băng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, khắc phục sự cố máy bay Vietjet hạ cánh nhầm xuống đường băng chưa khai thác tại Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), xảy ra trưa 25/12. Bộ GTVT đánh giá đây là sự cố uy hiếp an toàn hàng không nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:51

Trung ương bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Trung ương bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

(Dân trí) - Trước khi bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư chiều nay, 25/12, Trung ương thảo luận về báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018...

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:41

Trường đua ngựa ở Hà Nội sẽ được khởi công ngay trong năm 2019?
Trường đua ngựa ở Hà Nội sẽ được khởi công ngay trong năm 2019?

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh, bổ sung "dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa" vào Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:11

Trưởng BQL đường sắt đô thị TPHCM: “Tôi vẫn đang làm việc bình thường”
Trưởng BQL đường sắt đô thị TPHCM: “Tôi vẫn đang làm việc bình thường”

(Dân trí) - Trước thông tin Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM Lê Nguyễn Minh Quang bị tạm đình chỉ công tác, trao đổi với PV Dân trí, ông Quang phủ nhận điều này. “Tôi vẫn đang làm việc bình thường mà”, ông Quang nhấn mạnh.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:02

Phó Chủ tịch Hà Nội: Không để ùn tắc kéo dài trên 30 phút
Phó Chủ tịch Hà Nội: Không để ùn tắc kéo dài trên 30 phút

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa yêu cầu các đơn vị liên quan trong năm 2019 giải quyết xong 8-10 điểm đen ùn tắc của thành phố và không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:22

Đình chỉ tổ lái vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh
Đình chỉ tổ lái vụ máy bay hạ cánh nhầm đường băng tại Cam Ranh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định đình chỉ công tác tổ bay VJ689 để phục vụ công tác điều tra sự cố hạ cánh nhầm đường băng sân bay Cam Ranh, đình chỉ công tác đối với người chịu trách nhiệm chính của Vietjet liên quan đến việc khai thác, thực hiện giám sát đặt biệt với Vietjet.

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:03

Hà Nội điều chỉnh hộ khẩu, chứng minh thư hàng loạt gia đình
Hà Nội điều chỉnh hộ khẩu, chứng minh thư hàng loạt gia đình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Công an TP điều chỉnh hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân… cho các hộ dân đang sinh sống ở 47 tuyến phố mà HĐND TP vừa thống nhất đặt tên, điều chỉnh độ dài.

Thứ ba, 25/12/2018 - 04:56