Thứ năm, 01/11/2018 - 15:51

TPHCM:

Vụ thu hồi 5.000m2 “đất vàng”: Doanh nghiệp có quyền kiện

Dân trí

Nói về việc chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000m2 (8-12 Lê Duẩn) ở quận 1 dọa kiện UBND TPHCM, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: “Mình lấy lại cái người ta đang có thì họ có quyền kiện”.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội của UBND TPHCM tháng 10, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã chia sẻ quan điểm về việc chủ đầu tư dự án tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn (quận 1) dọa kiện UBND TPHCM.

Theo ông Hoan, đi kèm với việc thu hồi dự án đương nhiên sẽ có khởi kiện vì đây là một sự kiện pháp lý.

“Mình lấy lại của người ta đang có thì họ có quyền kiện. Tuy nhiên, đó là một vấn đề khác. Về phía thành phố đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ”, người phát ngôn của chính quyền thành phố nói.

Vụ thu hồi 5.000m2 “đất vàng”: Doanh nghiệp có quyền kiện - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đang tiến hành kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan tới sai phạm tại dự án khu "đất vàng" 5.000m2 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan trong vụ sai phạm ở dự án khu “đất vàng” 5.000m2, ông Hoan cho biết, hiện Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư và Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã làm xong. Tuy nhiên, việc kiểm điểm chưa đạt yêu cầu.

“Chủ tịch thành phố đã phê bình nghiêm khắc các đơn vị này đồng thời yêu cầu phải thực hiện nhanh, nghiêm túc các nội dung đã được hướng dẫn và có báo cáo sớm”, ông Hoan nói. Ngoài ra, danh sách cá nhân bị kiểm điểm cũng đã chuẩn bị và sẽ sớm tổ chức triển khai.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết đang tiến hành các thủ tục thu hồi khu đất tại 8-12 Lê Duẩn theo đúng tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp trong quá trình ban hành các văn bản liên quan đến dự án vì ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

“Việc thu hồi đang triển khai đúng tinh thần của kết luận thanh tra, không có gì trở ngại. Sở đang rốt ráo thực hiện”, ông Thắng nói.

Vụ thu hồi 5.000m2 “đất vàng”: Doanh nghiệp có quyền kiện - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết việc thu hồi 5.000m2 "đất vàng" không gặp trở ngại gì

Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ nhận thấy: Khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn có lợi thế đặc biệt về thương mại do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm) và gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà.

Tuy nhiên khu “đất vàng” này đã được giao đất, cho thuê đất cho Công ty CP Đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất với “giá rẻ”.

Vì vậy, để phản ánh đúng giá trị quyền sử dụng khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn với những lợi thế nêu trên, cần thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chình đề xuất và trình UBND TPHCM phê duyệt.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến 4 công ty chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TPHCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Quốc Anh