Vụ Thái Lan bắt giữ ngư dân Việt: Bán hết nhà cũng không đủ tiền chuộc

(Dân trí) - Vụ việc 3 chiếc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị hải quân Thái Lan bắn và bắt giữ, chờ ngày xét xử, đang được dư luận rất quan tâm. Ở quê nhà, người thân đang đau đáu chờ tin chồng, con bị giam giữ ở xứ người.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết, vào lúc 14 giờ ngày 8/7, hải quân Thái Lan đã nổ súng vào 3 tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trên vùng biển Thái Lan, làm chìm 1 tàu. Trên 3 tàu này có 18 ngư dân, trong đó 1 người đã trốn được về Cà Mau, 17 ngư dân còn lại đều bị bắt giữ.

Ngư dân trở về anh Tô Hồng Ngọc (quê ở xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Anh Ngọc cho biết, lợi dụng lúc hải quân Thái Lan không để ý, anh đã tự lái tàu về thị trấn Sông Đốc (Cà Mau).

Trong số các ngư dân bị bắt giữ có anh Nguyễn Văn Quèo bị thương ở chân và anh Nguyễn Văn Linh bị thương ở vai.

Vợ chồng ông Xuân rất lo lắng cho 3 đứa con bị giam ở xứ người
Vợ chồng ông Xuân rất lo lắng cho 3 đứa con bị giam ở xứ người

Mấy ngày nay, tại quê nhà, vợ chồng ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1962, ngụ ấp An Bình 1, xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) mất ăn, mất ngủ vì 3 đứa con đang bị giam giữ ở Thái Lan. Ông Xuân cho biết: “Tôi có 5 đứa con đều làm nghề đi biển thuê cho chủ, trong đó có đến 3 đứa là: Nguyễn Văn Quèo, Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Tân bị hải quân Thái Lan bắt giữ.

Mấy ngày nay vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ để chờ tin tức mấy đứa con. Qua điện thoại tôi được nói chuyện với con 2 lần chủ yếu hỏi thăm sức khỏe. Bây giờ tôi lo nhất là thằng Quèo và Linh bị thương khá nặng nhưng nghe nói không được đưa vô bệnh viện mà chỉ băng bó sơ rồi đem giam. Trong đó thằng Quèo nói bi bắt trúng bắp đùi đạn trổ qua nên đỡ còn thằng Linh bị bắn ngay bả vai không biết có còn dính đạn trong đó không mà nói rất đau”.

Chị Duyên, chị Quyên đau đáu chờ ngày chồng trở về
Chị Duyên, chị Quyên đau đáu chờ ngày chồng trở về

Mấy ngày nay, chị Phạm Thị Quyên (SN 1984, vợ của tài công Quèo) và chị Nguyễn Thị Duyên (SN 1992, vợ của anh Linh) cũng đau đáu ngóng tin chồng.

Chị Quyên cho biết, sau vụ bắt giữ, chủ tàu có đến cho số điện thoại bên Thái Lan để liên lạc với chồng. Nghe nói 49 ngày mới đưa ra xét xử, nếu có tiền chuộc thì sẽ được ra tù sớm còn không thì sẽ ở lâu bên đó. Mấy ngày nay tôi phải chạy khắp nơi để vay tiền nhưng không được. Anh Quèo nói tài công chuộc tới 120 triệu nhưng giờ nhà gạo ăn hằng ngày con phải đi mượn thì sao lo được số tiền lớn như vậy”.

Hiện tại, chị Quyên phải nuôi 2 con nhỏ, đứa lớn chỉ 6 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi, sống trong cảnh nghèo khó. Tất cả thu nhập đều nhờ vào những chuyến đi biển của chồng. Mới đây, chị Quyên mới gom góp được 2 triệu đồng gửi người quen đem qua Thái Lan để đổi qua tiền Thái, đưa cho chồng sử dụng trong những ngày bị giam giữ. Đứa con trai 6 tuổi con anh Quèo mỗi khi nghe điện thoại của cha là khóc. Chị Duyên kể, bé đang chuẩn bị vào lớp 1, cha hứa đi biển chuyến này về cho tiền mua cặp sách, quần áo mới cho con đi học, không ngờ bị bắt.

Gia cảnh các ngư phủ đều rất nghèo
Gia cảnh các ngư phủ đều rất nghèo

Căn nhà kế bên của chị Nguyễn Thị Duyên cũng trong tình cảnh tương tự. Chị Duyên cho biết: “Khi điện qua bên đó, anh Linh nói ráng lo kiếm khoảng 100 triệu đồng để khi xét xử đưa tiền sẽ mau về nhưng giờ không có tiền không biết phải làm sao”.

Chị Duyên chỉ còn cách gọi điện thoại hỏi thăm tin tức của chồng
Chị Duyên chỉ còn cách gọi điện thoại hỏi thăm tin tức của chồng

Theo ông Xuân, gia đình thuộc diện hộ nghèo không đất sản xuất nên kinh tế rất khó khăn. Trước đây ông Xuân cũng theo ghe đi biển nhưng hơn chục năm nay đã nghỉ ở nhà do bị tai nạn làm sức khỏe yếu. Cả 5 đứa con đều theo nghề của cha bôn ba trên biển kiếm sống. Làm quần quật quanh năm suốt tháng trên biển nhưng đứa nào cũng nghèo.

Trong khi đó, 3 đứa con nghe nói chuộc mỗi đứa hơn 100 triệu đồng, giờ không biết phải chạy đi đâu để vay. Ông nói có bán hết nhà cửa, tài sản cũng không đủ tiền chuộc.

Minh Giang

Tin liên quan