Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:00

Vụ tàu cá bị bắn xối xả: Đêm kinh hoàng trong ký ức thuyền trưởng

Dân trí

"Giữa biển đêm mênh mông, chiếc tàu lạ rượt đuổi gần 4 tiếng đồng hồ và bắn liên tiếp về phía tàu chúng tôi. Tôi nghĩ tàu mình gặp cướp biển nên khó thoát được", anh Nguyễn Văn Mười (SN 1985, xã An Hải, huyện Lý Sơn) - thuyền trưởng tàu cá QNg 96677 TS kể lại trong tâm trạng đau xót khi 1 thuyền viên trên tàu đã bị thiệt mạng.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười kể lại đêm kinh hoàng khi bị tàu lạ rượt bắn trên biển.

Sau gần 1 tháng lênh đênh trên biển, ngày 4/4, thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười đã đưa được xác của ngư dân Trần Văn Định (36 tuổi, xã An Hải, huyện Lý Sơn) vào bờ bàn giao cho gia đình an táng.

Không giấu được xúc động, thuyền trưởng Mười kể lại: "Tàu chúng tôi có công suất 760 CV với 13 thuyền viên ra biển lặn bắt hải sâm. Khoảng 19h ngày 11/3, khi đang lênh đênh trên biển thì anh em thuyền viên báo có 1 tàu vỏ gỗ đang đuổi theo. Giữa biển cả mênh mông nên ai cũng sợ, tàu lạ ngày càng đến gần và bắt đầu bắn từng loạt đạn vào thân tàu cá".

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười vẫn còn xúc động khi kể lại đêm bị tàu lạ bắn chết một ngư dân trên tàu của mình
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười vẫn còn xúc động khi kể lại đêm bị tàu lạ bắn chết một ngư dân trên tàu của mình

"Nghe tiếng súng nổ, anh em ngư dân nghĩ ngay đến việc bị cướp biển tấn công liền chui xuống hầm tàu tránh đạn. Ai cũng sợ hãi vì nghĩ sẽ không thoát được. Còn tôi là thuyền trưởng nên phải tiếp tục lái tàu với tốc độ cao nhất để chạy thoát", anh Mười cho biết.

Anh Mười cho biết, từng loạt đạn của tàu lạ găm vào thành tàu, khu vực mũi tàu phá hủy ngư lưới cụ, các thùng dầu dự trữ để trên boong. Rượt đuổi được một lúc thì tàu lạ bắt kịp và chạy song song với tàu cá QNg 96677 TS. Lúc này, tàu lạ bắt đầu bắn xối xả vào khu vực mũi tàu và cabin. Cuộc rượt đuổi của tàu lạ kéo dài đến 23h mới kết thúc.

"Khoảng 23h không thấy chiếc tàu lạ, không còn nghe tiếng súng mới biết là mình còn sống vì đạn găm chi chít phía mũi tàu. Là thuyền trưởng tôi rất mừng vì nghĩ các anh em cũng thoát nạn. Ai ngờ tôi nghe anh em la lên là anh Định bị bắn chết rồi. Mọi người phát hiện anh Định trúng 1 viên đạn vào đầu nằm chết phía trên nắp hầm đá của tàu cá", thuyền trưởng đau xót nhớ lại.

Tàu cá Quảng Ngãi có ngư dân bị tàu lạ bắn chết
Tàu cá Quảng Ngãi có ngư dân bị tàu lạ bắn chết


Dấu vết đạn găm chi chít ở mũi tàu

Dấu vết đạn găm chi chít ở mũi tàu

Thuyền trưởng Mười cho biết, mấy anh em kể lại là anh Định trú trong hầm tàu được một lúc lâu thì leo lên trên rồi không thấy quay lại. Trong lúc hoảng loạn mọi người không để ý nên không biết ngư dân Định trúng đạn vào lúc nào. "Lúc đầu cuộc rượt đuổi, tàu lạ bắn từng loạt chứ không bắn liên tiếp. Có thể giữa 2 loạt đạn anh Định lên trên xem tình hình thế nào thì trúng đạn tử vong", thuyền trưởng Mười nhận định.

Anh Mười cho biết, trong đêm tối lại sợ hãi vì bị bắn nên không ai nhìn rõ số hiệu hoặc đặc điểm nhận dạng của tàu lạ, có nhiều khả năng là tàu cướp biển.

Vừa thoát khỏi cuộc rượt đuổi kinh hoàng, tàu cá QNg 96677 TS lại chết máy giữa biển khơi do chạy hết công suất trong suốt 4 tiếng đồng hồ. Trên tàu lúc đó không có thợ máy nên mọi người rất lo sợ, những ngư dân trẻ tuổi không ăn uống được gì vì nghĩ mình sẽ chết. Rất may các anh được thợ máy từ đất liền hướng dẫn qua Icom, sau 5 ngày trôi nổi giữa biển khơi, các thuyền viên tàu cá QNg 96677 TS đã khắc phục được hư hỏng của máy tàu.

Trong chuyến trở về, tàu cá QNg 96677 TS phải chạy với tốc độ chậm vì sợ máy tàu tiếp tục hỏng hóc, vì vậy phải mất 22 ngày đêm tàu mới cập cảng Lý Sơn.

"Tàu tôi hư hỏng có thể sửa lại được nhưng có anh em trên tàu bị thiệt mạng buồn lắm. Đúng ra người trúng đạn phải là tôi chứ không phải anh Định. Chuyện không hay dù sao cũng đã xảy ra rồi, giờ tôi chỉ mong sớm sửa được tàu để tiếp tục vươn khơi, bám biển tạo công ăn việc làm cho những anh em còn lại", thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười buồn rầu nói.

Hà Xuyên