Thứ bảy, 16/03/2019 - 21:20

Vĩnh Long:

Vụ sập tường khiến 6 người chết: Dừng thi công công trình

Dân trí

Liên quan đến vụ sập tường công trình xây dựng làm 8 người ở Vĩnh Long thương vong, chiều 16/3 nguồn tin từ ngành chức năng của Vĩnh Long cho biết, hiện công trình đã dừng thi công để phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vụ sập tường khiến 6 người chết: Dừng thi công công trình  - 1
Hiện trường vụ tai nạn lao động

Theo báo cáo của Sở xây dựng Vĩnh Long, vụ tai nạn thương tâm xảy ra lúc 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang xây dựng nhà xưởng của công ty TNHH Bo Hsing thì một mảng tường lớn bất ngờ đổ sập. Vụ tai nạn khiến 6 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Công ty TNHH Bo Hsing là chủ đầu tư, trực tiếp giám sát thi công công trình xây dựng nhà xưởng, bao gồm các hạng mục: Nhà xưởng 1, 2, 3, nhà ăn, nhà xe và nhà bảo vệ. Khu vực xảy ra sự cố là nhà xưởng số 3, có diện tích xây dựng gần 5.000 mét vuông, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp III.

Đơn vị thiết kế thi công là công ty TNHH TM – XD dịch vụ Cát Thành. Tư vấn thẩm tra do công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An IDICO. Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở và cấp giấy phép xây dựng. Công ty Cơ khí xây dựng Hưng Thịnh Phát là đơn vị thi công xây dựng.

Lúc 10h ngày 15/3, khi các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30 mét, cao hơn 12 mét thì vách tường bị sập đổ hoàn toàn, đè lên người các công nhân đang làm việc. Vụ tai nạn khiến 6 người chết, 2 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Vụ sập tường khiến 6 người chết: Dừng thi công công trình  - 2
Nhiều đồ dùng của các nạn nhân bị vùi lấp dưới đống đổ nát

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản; Phối hợp các lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, thông báo kịp thời các tổ chức, cá nhân liên quan,… Đồng thời, báo cáo Bộ Xây dựng tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ra sự cố sập công trình.

Liên quan đến vụ sập tường, ông Đặng Sử Quân, đại diện công ty Cơ khí xây dựng Hưng Thịnh Phát (đơn vị thi công) cho biết, ngay trong ngày (15/3) xảy ra tai nạn, phía công ty đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong là 10 triệu đồng và đến nay đã hỗ trợ thêm 30 triệu đồng mỗi trường hợp. Ngoài ra, phía công ty luôn cho người túc trực tại bệnh viện để chăm sóc cho 2 bệnh nhân bị thương đang điều trị.

Theo người đại diện đơn vị thi công này, công trình nhà xưởng được khởi công vào tháng 10/2018 và dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2019. Hiện công ty đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập tường.

Quốc An