Đồng Nai:

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đã thống nhất ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc dừng thi công ngay tất cả các hạng mục thi công của chủ đầu tư cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm.

Hơn 100m tường đổ sập, 10 người chết, 15 người bị thương

Chiều 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Xây đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai và các ban ngành chức năng liên quan để xử lý vụ sập tường tại nhà máy công ty Cổ phần AV Healthcare (100% vốn Hàn Quốc, sản xuất băng vệ sinh, tã lót, bình sữa) nằm trong khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh chủ trì buổi họp với lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Chủ trì cuộc họp là ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Ông Tuyến khẳng định: “Hiện UBND tỉnh đã yêu cầu tất cả các địa phương, các cơ quan quản lý chuyên môn như Sở Xây Dựng, Ban quản lý khu công nghiệp rà soát lại tất các các hoạt động xây dựng có tính chất tương tự có thể xảy ra sự cố để rà soát lại từ khâu thiết kế, khâu thi công, khâu giám sát thi công, khâu vật liệu…

Thứ trưởng Lê Quang Hùng xác định đây là sự cố công trình gây chết người đặc biệt nghiêm trọng. Theo Nghị định 46 của Chính phủ về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì sự cố này thuộc sự cố cấp I, có số người chết từ 6 trở lên. Do đó, đề nghị phong tỏa hiện trường, tiến hành trình tự thủ tục xác định sự cố.

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 2

Công an Đồng Nai báo cáo kết quả khám nghiệm ban đầu với đoàn công tác ngay tại hiện trường

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đã thống nhất ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc dừng thi công ngay tất cả các hạng mục thi công của chủ đầu tư liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng còn cho rằng, riêng chủ đầu tư khác, các công trình khác nằm trong khu công nghiệp, ít nhất phải dừng 1 tuần để Ban quản lý, Sở Xây Dựng các cơ quan chuyên môn rà soát lại tổng thể tất cả các hạng mục đã và đang thi công có kết cấu tương tự.

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 3

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trao đổi các chi tiết hiện trường so với bản vẽ thiết kế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng nhắc lại vụ tai nạn tương tự đã xảy ra trước đó tại khu công nghiệp Hoà Phú khiến 7 người tử vong.

“Trước hết phải nói vụ sập tường công trình trong khu công nghiệp Giang Điền là một sự cố công trình đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố như vậy. Cách đây hơn 1 năm, Công ty TNHH BoHsing (tọa lạc KCN Hòa Phú) thuê Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát xây dựng nhà xưởng, nhà ăn, nhà xe, nhà bảo vệ. 

Công trình này được Ban Quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Long cấp phép xây dựng. Đến 10h sáng 15/3/2019, trong lúc công trình đang thi công thì một bức tường lớn bất ngờ bị sập, ngả ra bên ngoài khiến 6 công nhân tử vong tại chỗ, 1 người tử vong sau đó tại bệnh viện”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin lại.

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 4
Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 5

Hiện trường vụ sập bức tường "khủng"gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo báo cáo của UBND huyện Trảng Bom, tháng 1/2020, Công ty cổ phần AV Healthcare ký hợp đồng xây dựng công trình nhà máy với Công ty Hà Hải Nga do ông Hà Huy Hải (SN 1964, ngụ TP Biên Hoà) làm giám đốc với diện tích xây dựng hơn 5.700m2. Tổng giá trị hợp đồng là 11,5 tỷ đồng, thời gian hoàn thành là 210 ngày.

Thời điểm xảy ra sự cố, có khoảng 55 công nhân đang thi công tường rào của công trình tại lô số 18, đường số 18, KCN Giang Điền thì toàn bộ bức tường rào đang thi công có diện tích khoảng 872m2 bị đổ sập. Hậu quả làm 10 người tử vong và nhiều người khác bị thương. 

Xét thấy vụ tai nạn có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, trong đó có ông Hà Huy Hải là Giám đốc Cty Hà Hải Nga. 

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 6
Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 7

Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu bê tông, thép, vật liệu của công trình tiến hành giám định xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Liên quan đến vụ việc này, lực lượng nhiều phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang phối hợp Bộ Công an, Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành lấy mẫu bê tông, thép, vật liệu của công trình tiến hành giám định xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn. Từ đó, sẽ xem xét để khởi tố vụ án, tiếp tục mở rộng điều tra.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự ông Hà Duy Hải, Giám đốc Công ty TNHH Hà Hải Nga, cùng 2 nhân viên của công ty này. Đây là đơn vị nhà thầu thi công công trình xây dựng nhà máy Công ty AV Healthcare.

Sáng 15/5, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ về vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trên.

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 8
Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục - 9

Những nạn nhân may mắn thoát nạn.

Thế Phong - Lê Nam

Đọc thêm