Vụ phá rừng pơmu: Chủ tịch huyện tố Biên phòng “gây khó dễ”

(Dân trí) - Sau khi thị sát rừng pơmu bị chặn hạ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã nghe các ngành và huyện Nam Giang báo cáo cụ thể vụ việc. Tại cuộc họp chiều tối ngày 20/7 do Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chủ trì, Chủ tịch huyện Nam Giang đã tố lực lượng biên phòng “gây khó dễ” đối với công tác kiểm tra lâm sản.

Ông Alăng Mai - Chủ tịch huyện Nam Giang - cho rằng, vụ việc rất phức tạp và vượt thẩm quyền của địa phương do ngày càng có nhiều khu vực tập kết gỗ được phát hiện. Do đó trong quá trình chỉ đạo, UBND huyện đã giao cho các ngành chức năng phối hợp với các đơn vị của tỉnh làm rõ.

Một cây pơmu đổ xuống, lớp lớp cây rừng khác ngã theo
Một cây pơmu đổ xuống, lớp lớp cây rừng khác ngã theo

“Trong việc kiểm tra lâm sản, lúc nào xã cũng bị Đồn Biên phòng gây khó khăn với lý do đây là vùng cấm, muốn vào phải làm đầy đủ các văn bản. Xã rất bất bình vì trong thời gian vừa qua công tác phối hợp bị hạn chế. Biên phòng không giúp được nhiều cho địa phương, mà khó khăn nhiều hơn thuận lợi”, Chủ tịch huyện Nam Giang bày tỏ.

Ông Mai cũng bày tỏ sự bất cập trong công tác phối hợp giữa địa phương với lực lượng bộ đội biên phòng. Ông đề nghị các đồn biên phòng cần phối hợp chặt chẽ với huyện, không gây khó khăn cho địa phương trong việc kiểm tra truy quét lâm tặc vùng biên giới.

Gỗ pơmu nằm là liệt tại hiện trường vụ phá rừng
Gỗ pơmu nằm là liệt tại hiện trường vụ phá rừng

Ông Alăng Mai phân trần, khi địa phương tiến hành kiểm tra truy quét lâm tặc, trạm biên phòng luôn yêu cầu xuất trình các giấy tờ trong khi sự việc rất gấp. Ông đặt câu hỏi: “Khai thác lâm sản khoáng sản to thế các anh có biết không? Sao họ vào được mà địa phương không vào được?”.

Chủ tịch huyện Nam Giang cũng “tố” đồn biên phòng cửa khẩu chưa tích cực trong công tác phối hợp đấu tranh tội phạm. “Văn bản thì đầy đủ nhưng thực hiện chưa nghiêm túc. Chính quyền cứ vào rừng kiểm tra là lộ. Đối tượng cất giấu phương tiện, đợi đoàn kiểm tra ra về, họ lại làm tiếp. Khi sự việc xảy ra thì trách nhiệm lại chung chung”, ông Mai nói.

“Sắp tới các cán bộ biên phòng tỉnh nên quan tâm đến các đồn, không nên khoán hết”, ông Alăng Mai đề xuất.

Chủ tịch huyện Nam Giang đề nghị sớm làm rõ, kết luận và đưa vụ việc ra trước công luận, không bỏ lọt tội phạm. Theo ông, vụ việc này nếu thành công có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ khoáng sản trên địa bàn huyện Nam Giang nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Ông Alăng Mai cũng nhận một phần trách nhiệm trong công tác quản lý địa bàn.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – họp với các ngành liên quan về vụ phá rừng
Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – họp với các ngành liên quan về vụ phá rừng

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Đức - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam - cho rằng, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh phải tăng cường bám sát địa bàn, gương mẫu hướng dẫn nhân dân chấp hành đúng pháp luật, kịp thời phát hiện xử lý sai phạm nếu có. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng cần có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - yêu cầu phải có cơ chế đặc biệt cho khu vực biên giới để thuận tiện cho công tác điều tra; trong đó huyện Nam Giang đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể quy chế phối hợp để triển khai thực hiện vụ án này.

Bên cạnh đó, ông Lê Trí Thanh yêu cầu tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn. Cần thiết mở rộng điều tra thêm, không khoang nhượng. “Chúng ta phải chịu trách nhiệm trước nhân dân về vụ việc”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Công Bính